Bố mẹ chính thức ly hôn khi con bước vào học kỳ hai năm lớp 9. Thực ra con đã mường tượng và biết trước ngày này sẽ đến. Thế mà khi nó xảy ra con vẫn bị sốc, vẫn không khỏi bàng hoàng.

Khổ thân em Bi, mới lên ba chưa hiểu gì cả, thấy bố mẹ mua gạch về xây nhà, nó thích thú vì từ hôm nay mình có hai nhà hẳn hoi.

Bố là cán bộ nhà nước, công việc hành chính không vất vả nhưng lương không cao. Mẹ xuất thân từ con nhà thuần nông, quen một nắng hai sương theo bố lên thành phố lập nghiệp.

Khởi đầu thật vất vả nhưng bố mẹ đã cùng nhau vượt qua cái thời đó, từ hai bàn tay trắng nhà mình đã có đủ tiền mua đất, xây nhà, sắm tủ lạnh, tivi, xe máy…

Niềm vui như nhân lên gấp bội khi mẹ sinh em Bi là con trai, dù đó là cuộc vượt cạn cực kỳ nguy hiểm vì mẹ tuổi đã cao, sức khỏe yếu. Bố thì vui không kể xiết. Con cái đủ cả nếp lẫn tẻ, nhà cửa đã ổn định. Hạnh phúc cứ thế mà gìn giữ, nhân lên…

Nhưng ông trời thật chẳng công bằng chút nào khi đã mang hạnh phúc đến cho nhà mình rồi lại từ từ lấy nó đi. Sau lần sinh thứ hai, sức khỏe giảm sút nhiều, mẹ không thể buôn bán lớn như xưa đành còm cõi cóp nhặt từng đồng tiền rau từ mảnh vườn nhỏ.

Bố thì bất mãn trong công việc, qua bao năm phấn đấu không thể thăng quan tiến chức được đâm ra khó tính, tiêu cực. Con thì càng lớn, chi phí ăn học càng nhiều.

Em Bi cũng vậy, suốt ngày ốm đau. Gánh nặng cơm áo đè lên vai bố mẹ. Không khí gia đình nhiều hôm nặng nề đến đáng sợ. Phải chăng đó là nguyên nhân dẫn đến những đổ vỡ không thể hàn gắn được của gia đình mình?

Không ít lần con chứng kiến cảnh bố mẹ đổ tội cho nhau. Bố cho rằng sai lầm khi lấy mẹ, một cô gái quê mùa, không công ăn việc làm. Mẹ thì bảo tất cả là tại bố.

Nếu bố không bắt mẹ sinh bằng được con trai nối dõi trong khi sức khỏe mẹ yếu thì chỉ có mình mẹ buôn bán cũng đủ nuôi cả nhà sống đàng hoàng tử tế…

Những rạn nứt ấy ngày càng khoét sâu vào tình cảm bố mẹ để rồi những lần mắng nhiếc được thay thế bằng những trận đòn bố đánh mẹ thâm tím cả người. Khi đó con và bé Bi chỉ biết co rúm người, ôm nhau khóc.

Nhưng cũng không dám khóc to vì mấy lần bố biết được đã cho con mấy cái bạt tai điếng người. Mẹ không còn cãi lại bố như xưa, chỉ khóc. Hàng xóm chán cảnh này lắm rồi, đã từng có người xô cửa vào can bị bố mắng không ra gì nên mặc kệ.

Sau ba lần hoà giải không thành, bố mẹ chính thức được toà chấp nhận cho ly hôn. Con ở với bố, em Bi ở với mẹ. Không như những gia đình khác, sau khi ly hôn sẽ có người phải ra đi, nhà mình chia đôi căn nhà.

Nhìn mẹ thu đồ chuyển về nhà riêng, em Bi lũn cũn ôm mấy chú gấu bông theo chân mẹ, con chỉ muốn gào lên, muốn đập phá những gì có thể, có một khối nặng đang bóp nghẹt trái tim con.

Con đã muốn trông em, giúp mẹ dọn dẹp đồ đạc nhưng bố không cho. Con đã trốn trong nhà vệ sinh hàng giờ để khóc. Con oán trách cả bố lẫn mẹ. Bố mẹ có thể dửng dưng trước cảnh chia ly này ư?

Bức tường đã xây xong. Lời ru cũng chia đôi. Con biết mơ ước về một mái ấm hạnh phúc đã vụt tắt phía trước con đường con đi. Không biết những đêm trăng sáng, những đêm mưa to gió bấc, bên kia bức tường tiếng em Bi ngằn ngặt khóc vì ốm sốt, bố có chạnh lòng?

Không biết những đêm bố say rượu về khuya, vô cớ đánh chửi con, mẹ có xót xa? Vẫn biết, ước mơ làm lại bây giờ là quá muộn nhưng con cứ cầu mong và hy vọng, những ngày tiếp theo, khi nhà mình còn dựa chung một bức tường, điều ước của con về một mái nhà nguyên vẹn sẽ lại trở về như xưa…

Trích Tiền Phong

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: