(Phunutoday) - Khi đang được các y tá của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tiêm thuốc thì bất ngờ bệnh nhân Lê Hữu Tiến (SN 1971, trú thôn Lệ Sơn 2, xã Hòa Tiến, Hòa Vang, TP Đà Nẵng) co giật tay chân, trợn mắt, phì nước bọt và... tắt thở. Trước sự việc trên, hàng chục người nhà bệnh nhân tập trung tại Bệnh viện để thể hiện sự bức xúc.

Đau đớn trước cái chết của anh trai mình, anh Lê Hữu Bi (38 tuổi) cho biết: Khoảng 21h ngày 25/9, anh tôi đi làm về (anh Tiến làm nghề xây dựng) đến gần nhà thì bị ngã xe máy ngay tại bờ mương kênh trước nhà, sau đó gia đình phát hiện và đưa xuống Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cấp cứu. Sau nhiều giờ hội chẩn, đến khoảng 4h ngày 26/9, anh Tiến được mổ hút máu tụ trong não.


Chuyển xác bệnh nhân ra khỏi bệnh viện.

Đến khoảng 6h cùng ngày, ca mổ thực hiện xong. Khoảng 12h ngày 27/9, anh Tiến được chuyển ra khỏi phòng hồi sức đến theo dõi điều trị tại phòng 307 Khoa Ngoại thần kinh với tình trạng sức khỏe đã khá hơn, bệnh nhân có thể ăn uống được và nói chuyện bình thường. Tuy nhiên, đến 20h50 ngày 27/9, có 3 nhân viên y tế đến chích liên tiếp 3 mũi thuốc. Đến mũi thuốc thứ 3, khi nhân viên chưa rút kim ra thì anh Tiến co giật tay chân, trợn mắt, phì nước bọt và tắt thở. Ngay sau đó, các nhân viên y tế gọi bác sĩ đến cấp cứu nhưng bệnh nhân đã tử vong.Sáng nay 28/9, chị Nguyễn Thị Long vợ của anh Tiến đã gởi đơn đến các cấp thẩm quyền đề nghị làm rõ cái chết của chồng mình vì quá đột ngột, hơn nữa tình trạng bệnh nhân đã tỉnh táo và nhất là bị tử vong trong lúc đang tiêm thuốc. Trong giấy báo tử do Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bác sĩ Hồ Hiền Lương đưa cho gia đình bệnh nhân, trong phần nguyên nhân chết có ghi: “Chưa xác định theo dõi phản ứng thuốc khả năng do Milcerof (thuốc đề phòng nhiễm trùng phẫu thuật, dạng tiêm tĩnh mạch)”.

Cũng ngay trong sáng 28/9, Hội đồng khoa học của Bệnh viện Đà Nẵng làm việc với Công an và gia đình nạn nhân. Tại cuộc họp này, đại diện Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cho biết miễn phí hoàn toàn viện phí và hứa sẽ lo tiền mai táng cho bệnh nhân Lê Hữu Tiến. Sau đó, gia đình đã đưa bệnh nhân về mai táng.Chiều 28/9, sau khoảng 2 tiếng đồng hồ


Hội đồng khoa học của bệnh viện họp về nguyên nhân cái chết của anh Tiến, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã có kết luận về nguyên nhân gây ra cái chết bất ngờ này. Theo đó, bệnh nhân Lê Hữu Tiến nhập viện trong tình trạng hôn mê, có nồng độ cồn 43,2mmol, nhịp tim: 55 lần/phút, huyết áp: 110/60mmHg, đồng tử phải 5mm, đồng tử trái 2mm, PXAS kém, liệt nửa người trái… Được chụp CT sọ não, kết quả máu tụ ngoài màng cứng bán cầu phải, nứt sọ phải. Sau đó được chuyển lên SICU (Khoa hồi sức ngoại) tiếp tục theo dõi điều trị.

Sau đó, bệnh nhân tỉnh lại và được chỉ định mổ để lấy máu tụ trong não và chuyển về Khoa ngoại thần kinh điều trị tích cực theo phác đồ, bệnh nhân có dấu hiệu tỉnh. Tuy nhiên, đến 20h30 tối 27/8, bệnh nhân được tiêm 3 mũi thuốc và tử vong đột ngột như đã nói.


Giải trình của GĐ Bệnh viện Đà Nẵng gởi Sở Y tế TP Đà Nẵng về trường hợp bệnh nhân Lê Hữu Tiến.


Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, Bác sĩ Trần Ngọc Thạnh cho rằng khả năng bệnh nhân tử vong nhanh là do sốc thuốc kháng sinh, đây là một tại nạn nghề nghiệp và nằm ngoài khả năng chẩn đoán của bác sĩ. “Phản ứng thuốc là một việc vẫn thường xảy ra do khả năng đáp ứng điều trị và cơ địa của bệnh nhân”, Bác sĩ Thạnh cho biết.

Bác sĩ Thạnh cũng cho rằng, nếu muốn biết chính xác kết quả tử vong của anh Tiến thì phải tiến hành giải phẫu tử thi nhưng sau khi nghe lãnh đạo bệnh viện trình bày quá trình diễn tiến về vụ việc đến khi bệnh nhân tử vong thì người nhà của anh Tiến đã đồng ý đem về mai táng.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: