HDR (High Dynamic Range) là một đặc tính về chất lượng ảnh màu: màu sắc có “chiều sâu” hơn, nhờ vậy ảnh đẹp và sống động hơn. Những máy ảnh cao cấp có khả năng cho ảnh HDR, còn đối với những máy ảnh thường, bạn hãy xem hướng dẫn trong bài.

High Dynamic Range (HDR) là hình ảnh có chiều sâu về màu sắc hơn nhiều so với những định dạng hình ảnh truyền thống. Quá trình này được thực hiện bằng cách lấy ba bức ảnh: một rất tối, một rất sáng và một là ảnh thật để từ đó kết hợp chúng lại với nhau để tạo thành một bức ảnh mới “sâu” hơn. Kết quả sẽ cho một bức ảnh thật sự nổi bật về vẻ đẹp, đặc biệt hữu ích nếu như bạn muốn có những bức ảnh đẹp nhất trong những chuyến du Xuân năm nay.

Tuy nhiên, chế độ chụp ảnh HDR chỉ xuất hiện ở những dòng máy ảnh DSLR cao cấp, những chiếc máy cấp thấp thường không sở hữu tính năng cao cấp này. Nhưng yên tâm, một website mới có tên là YoHDR cho phép nhanh chóng hợp nhất 3 bức ảnh bình thường lại thành một bức ảnh HDR, chất lượng ảnh sau khi chuyển đổi có thể nói là khỏi chê, ngay cả khi bạn chỉ sử dụng một máy ảnh PnS phổ thông để chụp chúng.


YoHDR hiện tại được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại địa chỉ http://www.yohdr.com/, bạn không cần phải đăng ký tài khoản trên đây, chỉ cần upload ảnh lên chờ xử lý và tải ảnh sau khi được “nâng cấp” về máy tính là xong.

Để sử dụng dịch vụ này, bạn cần phải thực hiện ba bước chụp ảnh đối tượng chụp với chất lượng như đã nói ở trên: một sáng quá mức, một thiếu sáng và một chụp ở chế độ bình thường. Nhiều máy ảnh kỹ thuật số có tính năng tự động chụp 3 ảnh liên tiếp, và thường được gọi là thiết lập AEB (tự động phơi sáng).

Sau khi đã chọn được 3 bức ảnh thử nghiệm, bạn vào trang chủ của YoHDR và di chuyển xuống dưới cùng cho đến khi bạn thấy nơi chứa ba lựa chọn tải ảnh lên. Hãy bấm chọn Pick Dark Photo để tải lên hình ảnh tối nhất của bạn. Làm tương tự cho ảnh ở chất lượng Normal (bình thường) và Bright (sáng nhất). Xong bấm vào Upload để tiến hành gửi ảnh lên YoHDR nhờ xử lý.

Lúc này một màn hình tròn xuất hiện để cho biết trang web đang tiến hành xử lý hình ảnh của bạn. Khi hoàn tất, trang web sẽ được tải lại. Lúc này, bạn sẽ thấy hình ảnh ban đầu của mình xuất hiện ở bên phía trái, trong khi đó hình ảnh HDR đã qua xử lý sẽ xuất hiện ở bên phía phải. Để tải hình ảnh HDR đã xử lý về, bạn có hai lựa chọn là bấm vào Vivid hoặc Natural, tùy theo khung cảnh mà bạn chọn chế độ tải về thích hợp.

Nhìn chung sau khi tải về hình ảnh ở độ phân giải thật, bạn sẽ không thể không hài lòng với kết quả mà YoHDR mang đến. Đây quả là một dịch vụ tuyệt vời để bạn thu được một hình ảnh đẹp, đầy màu sắc với chất lượng ảnh sâu hơn, nét hơn.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: