Tháng 2 năm ngoái, câu chuyện về một chàng thanh niên ở Xu-đăng bị ép cưới dê sau khi “làm hỏng đời” một cô dê cái gần như làm nổ tung trang web BBC. Đáng buồn thay sau 15 tháng làm vợ, “cô dâu” Rose đã từ trần...
Theo nguồn tin từ phóng viên BBC, dê cái Rose chết là do hóc túi ny-lông khi nhẩn nha tìm thức ăn trên đường phố. Chồng “cô” - anh Charles Tombe - từ chối đưa ra bình luận cũng như không bày tỏ bất kỳ thái độ vui mừng hay thương tiếc nào về sự mất mát bất ngờ này.

Còn nhớ cách đây hơn 1 năm, trai tân Charles Tombe đã bị hội đồng làng Hai Malakal (thuộc thành phố Juba, thủ đô Xu-đăng) phạt vạ khi người ta bắt gặp anh chàng này “tình tự” với một cô dê cái trong lúc say rượu.

Hình phạt rất nghiêm khắc: Tombe phải cưới dê Rose về làm vợ, đồng thời trả cho chủ nhân của nó số tiền 15.000 đi-na Sudan (tương đương 5 USD), nôm na gọi là sính lễ.

Trong hơn 1 năm ăn ở cùng mái nhà, “cô” Rose đã sinh hạ 1 đứa con trai - tất nhiên là 1 cậu dê đực “nguyên chất” chứ không phải quái vật dê lai người như nhiều người trộm nghĩ. Sau khi mẹ chết, cậu thuộc quyền sở hữu và nghĩa vụ chăm sóc của cha “hờ” Charles Tombe.

Chuyện tình “chồng người vợ dê” được đăng tải lần đầu tiên trên Thời báo Juba, mà theo lời Tổng biên tập Tom Rhodes “đó là cách bêu xấu anh chàng Tombe trước đông đảo công chúng”.

Rhodes giải thích, xã hội Nam Xu-đăng hiện vẫn rất bảo thủ và lạc hậu. Nếu một người đàn ông bị bắt quả tang tằng tịu với 1 cô gái chưa chồng, anh ta buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Đạo luật này chính là cơ sở để người ta ép uổng Tombe kết hôn cùng dê cái, sau khi đặt tên nó là Rose và trả tiền “sính lễ” cho ông chủ.

Tiếp đó câu chuyện được tường thuật lại trên đài BBC và ngay lập tức trở thành “quả bom tấn”. Cho tới thời điểm này, nó đã thu hút hơn vài triệu lượt đọc và là một trong những “hit” đỉnh cao trong lịch sử tờ tin tức BBC.

Không ít người lo ngại rằng, câu chuyện kỳ khôi sẽ làm biến dạng hình ảnh đất nước Xu-đăng trong con mắt bạn bè quốc tế, tuy nhiên Tổng biên tập Tom Rhodes lại tỏ ra lạc quan: “Không hề. Nó chỉ càng khiến người ta thêm hiểu, người Xu-đăng không chỉ hài hước mà còn có tinh thần trách nhiệm cao”.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: