Chiều 24-8, Sở Thông tin - truyền thông (TT-TT) TP.HCM họp với các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) nhằm triển khai yêu cầu cấp bách của sở về xử lý nội dung kích động bạo lực của trò chơi trực tuyến (game online).
Một cửa hàng kinh doanh Internet, game online trên địa bàn P.9, Q.3, TP.HCM -Hình ảnh quảng cáo đầy bạo lực và gợi dục của game Đột kích

Theo đánh giá của giới chuyên môn, đây là biện pháp mạnh mẽ nhằm cương quyết loại bỏ nội dung kích động bạo lực có trong game online.


“Đột kích”... bị hạ


Sở TT-TT TP.HCM đã yêu cầu bảy ISP triển khai các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn việc truy nhập và loại bỏ các thông tin số có nội dung vi phạm pháp luật trong game online trên hệ thống mạng của các ISP này. Yêu cầu được gửi bằng văn bản đến bảy ISP gồm: Viễn thông TP.HCM, Trung tâm điện toán và truyền số liệu khu vực II (VDC2), Tập đoàn Viễn thông quân đội chi nhánh TP.HCM, Công ty FPT Telecom miền Nam, Công ty cổ phần Dịch vụ bưu chính viễn thông Sài Gòn, Công ty truyền hình cáp Saigon Tourist (SCTV), Công ty Thông tin viễn thông điện lực.

Yêu cầu ngừng cung cấp đường truyền 204 đại lý Internet
Ngày 24-8, ông Phạm Quốc Bản, giám đốc Sở Thông tin - truyền thông Hà Nội, cho biết qua thanh tra, kiểm tra bước đầu tại 17 quận huyện trên địa bàn, sở đã thống kê danh sách 204 đại lý Internet hoạt động trong phạm vi cách trường học 200m.
Theo ông Bản, các đại lý này đã vi phạm quyết định 15 của UBND TP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet trên địa bàn. Sở Thông tin - truyền thông sẽ có văn bản yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet ngừng cung cấp đường truyền tới các đại lý vi phạm vào cuối tuần này.
THÂN HOÀNG
Trước mắt, Sở TT-TT TP.HCM yêu cầu các ISP ngăn chặn việc truy cập và loại bỏ các thông tin số có nội dung vi phạm pháp luật đối với game online nhập vai Đột kích (Cross fire) trên hệ thống mạng (đây là trò chơi do Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện - VTC, một đơn vị thuộc Bộ TT-TT, phát hành). Sở đánh giá nội dung game Đột kích có nhiều hành vi bạo lực như hình ảnh người sử dụng các công cụ tấn công gồm dao, súng, lựu đạn, bom... để bắn giết loạn xạ, hạ gục đối phương mang tính kích động bạo lực. Sở yêu cầu các ISP phải thực hiện ngay và báo cáo kết quả về sở trước ngày 1-9.Nếu các ISP không thực hiện sẽ bị phạt vì nghị định 63 (năm 2007) cho phép cơ quan quản lý nhà nước làm điều này. Đồng thời cũng quy định trách nhiệm của các ISP phải thực hiện biện pháp cần thiết ngăn chặn việc truy cập và loại bỏ các thông tin số có nội dung trái pháp luật theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


Theo Sở TT-TT TP.HCM, tất cả hình ảnh bạo lực nói trên đều được sở gửi đến tất cả các ISP cũng như UBND 24 quận huyện của TP.HCM, đề nghị UBND các địa phương này yêu cầu các đại lý Internet công cộng ở quận huyện mình chấm dứt ngay việc cung cấp nội dung có hình ảnh gây kích động bạo lực trong trò chơi Đột kích.


Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM cũng đã quyết định tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về viễn thông, Internet và công nghệ thông tin của chi nhánh VTC tại TP.HCM.


FPT dừng game bắn súng


Sáng 23-8, Sở TT-TT TP.HCM tiếp tục làm việc với Công ty cổ phần dịch vụ trực tuyến FPT (FPT Online) và trong một diễn biến bất ngờ, FPT Online có văn bản cam kết “không nhập khẩu và phát hành thể loại trò chơi bắn súng” nếu nhận được yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước.Ngoài ra, FPT Online nói sẽ thực hiện yêu cầu của các cơ quan quản lý về game online bằng biện pháp “ngưng cung cấp dịch vụ trò chơi bắn súng Đặc nhiệm anh hùng sau khi đã thực hiện đầy đủ các thông báo và áp dụng các hình thức hỗ trợ người chơi”.


FPT Online sẽ ngưng cung cấp trò chơi Đặc nhiệm anh hùng tại VN kể từ tháng 4-2011. Nêu thêm lý do của quyết định này, FPT Online nhấn mạnh “...nhằm phát huy những mặt tích cực và hạn chế các mặt tiêu cực, FPT Online ý thức sâu sắc về trách nhiệm xã hội khi là một trong các doanh nghiệp phát hành thể loại trò chơi bắn súng (FPS), đồng thời khẳng định “công ty xin chấp hành nghiêm chỉnh các yêu cầu và hướng dẫn tích cực từ các cơ quan quản lý nhà nước đối với trò chơi


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: