Sau cuộc đâm chém hỗn loạn, một học sinh 15 tuổi phút chốc đã trở thành "sát thủ".

Khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 18/8/2010, người dân thôn Nam Cường, huyện Mê Linh - Hà Nội đã phải chứng kiến cảnh hỗn chiến kinh hoàng, giữa những em học sinh trường cấp 3 Tự Lập với các thanh niên làng. Án mạng đã xảy ra, một học sinh đã bỗng chốc trở thành kẻ giết người…

Cuộc hỗn chiến giữa làng

Sáng 19/8, PV có mặt ở thôn Nam Cường, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh. Cùng thời điểm này, Công an huyện Mê Linh tiến hành lấy lời khai của Trần Văn Long - học sinh lớp 10A8, trường THPT Tự Lập. Long bị bắt ngay sau khi gây ra cái chết của em Kiều Thanh Tâm (SN 1994) vốn là người không có mâu thuẫn gì với Long trước đó. Tại Bệnh viện Đa Khoa Phúc Yên, nạn nhân Kiều Hải Đông (SN 1994), cùng trú tại thôn Nam Cường đang được các bác sĩ cấp cứu, nhưng chưa hồi tỉnh.

Theo lời khai ban đầu của Trần Văn Long tại CQĐT: Nguyên nhân cuộc hỗn chiến xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ của vài em học sinh khối 10, trường Tự Lập, đóng tại thôn Nam Cường với các em học sinh thôn khác. Biết Long và các bạn thường đi về qua thôn Nam Cường, nhóm của Đông đã nhiều lần thách thức "tỉ thí". Chiều 16/8, Long bị gạ đánh nhau, nhưng đã phóng xe chạy tháo thân. Sau đó, Long tìm đến một cửa hàng bách hóa tại khu vực Mê Linh, mua được một con dao nhíp để trong cặp sách. Chiều 18/8, sau khi tan học, Long và khoảng 20 bạn đi về phía bãi gửi xe của trường, thì được một người trong nhóm nhắc nhở: "Lát nữa bọn mình về qua Nam Cường phải hết sức cẩn thận, kẻo bị bọn nó chặn đánh đấy. Hôm trước chúng nó dọa đánh rồi".

Mọi người trong nhóm Long nhất trí đi thành một tốp đông để bảo vệ nhau. Long chở Tuấn là bạn học cùng lớp (trú tại xã Văn Khê) bằng xe đạp về nhà Long ở xã Thạch Đà. Trên đường về qua thôn Nam Cường, đúng như dự đoán, một tốp khoảng 10 học sinh thôn này kéo ra, đi cùng đường với nhóm của Long. Qua đoạn đường giữa thôn, nhóm học sinh ở xã Hoàng Kim cãi nhau với tốp thanh niên ở thôn Nam Cường rất gay gắt. Hai bên dừng xe lại, lao vào đánh nhau. Lúc này khoảng gần 18 giờ, trời nhá nhem tối, Long cùng một số học sinh ở Hoàng Kim nhảy vào đánh một học sinh ở Nam Cường để giải vây cho các bạn. Học sinh bị đánh này nhảy qua mương nước, rút điện thoại di động ra gọi người trong làng ra hỗ trợ. Cuộc hỗn chiến tiếp tục được khoảng 5 phút thì có 2 thanh niên khoảng 17-18 tuổi, đi trên 1 xe máy, từ thôn Nam Cường ra "tiếp ứng"..."Sát thủ" Nguyễn Văn Long sinh ngày 5/10/1995.

Lưỡi dao oan nghiệt

Khi nhóm học sinh thôn Nam Cường đã bỏ chạy hết, tưởng cuộc hỗn chiến đã kết thúc, Long lên xe cùng bạn đi tiếp về hướng Thạch Đà. Vừa đi được một đoạn ngắn, 2 thanh niên đi xe máy áp sát vào Long và nói: " Chúng mày đi học qua đây thì phải biết điều, đừng có vớ vẩn"! Nói đoạn, họ vượt lên, phóng thẳng về phía thôn Nam Cường. Nhưng khi nhóm của Long đi đến giữa thôn, thì thấy có khoảng 10 thanh niên đứng đợi sẵn bên đường.

Những người vừa hăm dọa lúc trước, chỉ vào Long và nói: "Thằng áo đen kia kìa (Long mặc áo đen)"! Thấy đông quá, nhóm của Long bỏ chạy, các nhóm thanh niên Nam Cường vừa ném gạch đá vào nhóm của Long, vừa đuổi theo. Long bỏ xe chạy vào một nhà dân bên đường kêu cứu, nhưng có 3 thanh niên vẫn không buông tha, cầm gạch đuổi vào tận trong nhà. Trong lúc quẫn bách, Long bất ngờ rút con dao nhíp gấp để trong túi quần ra... Người thanh niên đầu tiên cầm gạch xông vào Long là Kiều Thanh Tâm đã lãnh trọn 3 nhát dao vào ngực.

Khi Long thoát ra ngoài thì Kiều Hải Đông (học cùng trường) cầm gạch xông vào Long đánh tiếp. Với con dao trên tay, Long vung loạn xạ làm Đông gục tại chỗ. Sau đó, Long chạy ra đường, nhảy lên xe của bạn phi thục mạng về hướng Thạch Đà, nhưng không thoát. Họ bắt được Long khi Long đang trốn trong một cái chum sành. Rất nhiều người xông vào đòi đánh Long, nhưng Công an xã Tam Đồng đã có mặt kịp thời, bắt Long giải về trụ sở.

Vụ án đau lòng xảy ra, khi Nguyễn Văn Long chưa đủ 15 tuổi, vừa thi đỗ vào trường cấp 3 Tự Lập. Công an huyện Mê Linh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Long về tội "Giết người".

Ông Phạm Hoàng Hiếu, Hiệu trưởng trường Tự Lập cho biết: "Hiện nhà trường chưa báo cáo vụ việc này lên Sở GD&ĐT Hà Nội. Tôi mới nhận được thông tin qua lời đồn thổi xôn xao của quần chúng nhân dân tối qua. Đang chưa biết hỏi ai, thì sáng nay thấy các anh Công an huyện vào lấy trích ngang lí lịch của 16 em học sinh thuộc khối lớp 10 của trường này. Chúng tôi vừa tập trung các em học sinh lớp 10 đi học nội quy và làm quen trường lớp mới được 3 ngày thì xảy ra vụ việc đau lòng. Tất cả những em học sinh này đều mới chân ướt chân ráo đến trường, đang làm quen với thầy cô và các bạn. Hiện tượng đánh nhau bên ngoài trường học giữa các nhóm học sinh với thanh niên bên ngoài, xảy ra thường xuyên. Hầu như năm nào cũng xảy ra vài vụ. Tôi đã có ý kiến đề nghị với Công an huyện, cần làm mạnh tay để trấn chỉnh, răn đe những phần tử xấu, thường chặn đường, gây gổ với các nhóm học sinh, khi các em đi học về qua địa phận. Thật đáng tiếc là tình trạng này chưa bao giờ thuyên giảm".Chị Nguyễn Thị Nhị (mẹ Tâm) đau đớn tột cùng khi mất con.

Nỗi đau xé lòng của người mẹ đơn thân

Chiều 19/8, PV có mặt tại nhà nạn nhân Kiều Thanh Tâm, thôn Nam Cường, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh. Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà trống trải của chị Nguyễn Thị Nhị. Những vị khách tới tiễn đưa linh hồn của Tâm, chủ yếu là các bạn học sinh, khoác trên mình bộ đồng phục trắng tinh khôi.

Chị Nhị mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhà nghèo quá, nhan sắc tầm tầm nên quyết định không xây dựng gia đình. Hơn 30 tuổi, có một người đàn ông góa vợ trong làng thương yêu chị, họ từng ghép đôi và sinh được 2 đứa con chung. Chị Nhị làm đủ việc nặng nhọc như gánh gạch, phu hồ, cày thuê, cuốc mướn để nuôi 2 con khôn lớn. Tâm học xong cấp 2 hồi tháng 4/2010, thấy mẹ vất vả quá, em theo chú đi làm phu hồ tận Hà Giang.

Ngày 15/8, Tâm vừa từ Hà Giang về thăm mẹ, định bụng 20/8 tiếp tục lên đường, thì xảy ra cuộc hỗn chiến này.

Theo Giadinh.net.vn

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: