Dùng tay chân đấm đá lên người bệnh nhân để trị đau lưng, vai và liệt tay chân. Thầy còn có khả năng làm cho người mù sáng mắt và người câm biết nói!


Những ngày qua, hàng trăm người đã đến số 114 Hòa Bình, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú để được thầy Yên chữa bệnh. Theo như lời một số người, ông thầy này có thể chữa được bách bệnh. Được sự giới thiệu của một người đã chữa bệnh tại đây, sáng 1-8, chúng tôi có mặt tại địa chỉ này để tận mắt chứng kiến tài nghệ của thầy Yên. Đến từ sớm nhưng số thứ tự của tôi đã là 642.

Dùng rau trai chữa mù, câm điếc

Mới 9 giờ sáng mà mọi người đã chen chúc nhau quanh căn phòng thầy Yên đang chữa bệnh. Trong phòng, thầy đang chữa bệnh cho một bà cụ bị mù. Thầy lấy lá rau trai chà nhiều lần lên mắt rồi dùng hai tay đánh túi bụi vào trán, đầu và vai của bà cụ. Sau đó, thầy bảo bà ta mở mắt nhìn xung quanh. Bà lão lúc này đã nhìn thấy mọi vật nhưng khuôn mặt vẫn rất bình thản, chẳng có dấu hiệu gì vui mừng, chỉ có thầy Yên là cười rất to và bảo mọi người vỗ tay để chúc mừng!

Tiếp đến, thầy chữa bệnh cho những người bị câm điếc. Người bệnh ngồi trên ghế le lưỡi ra theo yêu cầu của thầy. Lúc này, thầy dùng tay vẹo lưỡi bệnh nhân, móc vào vùng cổ, đánh đấm túi bụi vào đầu, trán, vai của người bệnh. Sau đó thầy bảo người bệnh đếm từ 1 đến 10. Đôi lúc thầy Yên đọc số 10, bệnh nhân lại nói là 20; thầy đọc 2, người bệnh lại đọc 5,... Thầy cũng hỏi thêm bệnh nhân này có nghe rõ chưa. Anh này đưa tay lên ra hiệu là nghe được một chút ít.


Thầy Yên đang dùng dầu nóng bóp chân cho một bệnh nhân làm bệnh nhân đau mà không dám la lên. Ảnh: HUYỀN VI

Thầy Yên lúc này mới nói rằng: “10 năm rồi không nghe, không nói được chỉ một phút trị bệnh mà nói và nghe được là vui rồi. Bà con vỗ tay nào”. Cả phòng vỗ tay, vui cười cùng thầy Yên, riêng người bệnh không hề tỏ vẻ vui mừng mà chỉ luôn tay thể hiện cho mọi người biết rằng mình đã nói và nghe được. Sau đó anh này lấy tiền từ trong túi cho vào thùng từ thiện đã được để sẵn trong góc phòng...

Chữa liệt tay chân bằng đấm đá

Đa số những người đến đây để chữa bệnh là người già bị tai biến và liệt chân tay. Cách chữa các bệnh này của thầy cũng chẳng giống ai. Thầy dùng dầu nóng xoa bóp, vặn vẹo chân tay của người bệnh. Sau đó dùng tay vỗ liên tục vào cơ thể họ. Người nào bị đau lưng thì thầy Yên đánh vào lưng. Những chỗ bị đánh đỏ và nổi cục lên. Thầy Yên đoán bệnh từ những chỗ đó và cho rằng mắt thầy hơn cả máy chụp X-quang. Nhiều người bị đánh và vặn vẹo đau quá kêu la liên hồi.

Người bị liệt chân thì thầy bảo đứng lên để thầy tập đi. Nếu như người bệnh đi chưa được thì thầy dùng chân đạp vào hai đầu gối, đá vào vùng nách. Những người đi lại được thì cảm ơn thầy rối rít, có người còn bật khóc và quỳ xuống dưới chân của thầy để cảm ơn. Sau đó họ cũng tiến lại thùng từ thiện để bỏ tiền vào đó. Còn những người sau khi được thầy Yên chữa bệnh mà chưa đi lại được thầy bảo đã đỡ hơn lúc mới đến đây và lần sau đến đăng ký để chữa trị tiếp.

Ông Ng.VĐ, nhà ở quận 7, có đứa con đã 30 tuổi nhưng bị bệnh thiểu năng trí tuệ, chạy chữa nhiều nơi nhưng không khỏi. Được một người quen giới thiệu, ông tìm đến đây để chữa bệnh cho con. Con ông Đ. cũng được thầy dùng dầu nóng xoa vào lưng, ngực, tay, chân… rồi liên tục đánh, đấm. Tuy nhiên, người bệnh vẫn không tiến triển gì. Ông Đ. cho biết: “Thầy bảo bệnh của con tôi nặng lắm, điều trị một lần không hết được, lần sau đến đăng ký chữa tiếp thì bệnh mới hết được”.

Yêu cầu ngưng ngay việc khám chữa bệnh trái phép

Chiều 1-8, từ thông tin củaPháp Luật TP.HCM, Phòng Y tế quận Tân Phú (TP.HCM) kết hợp cùng chính quyền địa phương đã kiểm tra và yêu cầu thầy Yên (Võ Hoàng Yên, quê huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) ngưng ngay buổi khám, chữa bệnh tại số 114 Hòa Bình, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú.

Trong buổi làm việc, ông Yên cho biết ông tốt nghiệp Trường Trung học Quân y II, khóa 2006-2008, do chưa đủ thâm niên nên chưa đăng ký hành nghề y. Theo ông Yên, đây là lần thứ hai ông chữa bệnh tại địa chỉ này. Trước đây, ông từng khám và chữa bệnh cho bà con ở huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Do không có giấy tờ pháp lý nên ông bị Phòng Y tế huyện Cái Nước phạt hành chính khoảng 2 triệu đồng!


Thầy Yên đang viết tường trình sau khi cơ quan chức năng vào kiểm tra. Ảnh: HUYỀN VI

Bác sĩ Vũ Minh Chiêu, Trưởng Phòng Y tế quận Tân Phú, cho biết: "Ông Yên hành nghề y trái phép vì không có chứng chỉ và giấy đăng ký hành nghề y nên chúng tôi yêu cầu ông Yên ngừng ngay việc khám, chữa bệnh tại cơ sở này”. Ngoài hành nghề y trái phép, ông Trần Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Thạnh, còn cho biết ông Yên tự tổ chức khám, chữa bệnh không thông qua chính quyền địa phương là sai quy định.

Về vấn đề lá rau trai có thể chữa được bệnh mù mắt, bác sĩ Trần Văn Năm, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, cho biết: “Chưa có tài liệu hoặc công trình nghiên cứu nào cho thấy cây rau trai có thể chữa được bệnh mù mắt. Rau trai chỉ có tác dụng tiêu độc, lợi tiểu và giải nhiệt”. Ông Yên giải thích với phóng viên: “Lá rau trai không có tác dụng chữa được bệnh mù mắt mà nó chỉ là phương tiện để tôi dùng thêm một thủ thuật cá nhân làm cho người mù có thể sáng mắt”!. Ông Yên cũng khẳng định bài thuốc này do ông tìm ra, không hề học ở trường lớp hoặc sách vở nào.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: