Một đoạn video ghi lại hình ảnh cho thấy các bà mẹ đang mang thai và con nhỏ nhập cư bị kéo lê trên mặt phố ở Paris đã gây sự phẫn nộ trên toàn nước Pháp hôm 2/8.

Hình ảnh những nhân viên cảnh sát cố gắng lôi những người phụ nữ nhập cư gốc châu Phi ra khỏi một tòa nhà tại Paris này được coi là một trong những nỗ lực tồi tệ nhất của Tổng thống Nicolas Sarkozy, người đang cố gắng giúp nước Pháp thoát khỏi gánh nặng nhập cư của hàng ngàn người di-gan và tội phạm nước ngoài.

Chúc các bạn có những giây phút vui vẻTuy nhiên, kể từ thời điểm cuộn video gây tranh cãi trên được công bố tới nay, ông Nicolas Sarkozy vẫn giữ im lặng.

Sự việc trên xảy ra tại La Corneuve, một vùng nằm phía bắc thành phố Paris hôm 21/7. Theo phát ngôn viên của Ủy ban Quyền nhà ở "Droit au Logement" địa phương, hầu hết những người phản đối di dân là những người nhập cư hợp pháp từ Bờ Biển Ngà và đã cư trú ở Pháp hơn một thập niên qua. Ông cũng cho rằng cảnh sát không có hành động tàn bạo nào trong việc giải tán cuộc biểu tình bất hợp pháp trên.

Một tuần trước sự kiện này, Tổng thống Pháp đã tuyên bố ông sẽ đòi lại hộ chiếu của những người nhập cư nếu bất kỳ ai trong số họ tấn công một cảnh sát hay một quan chức nào của Pháp. Ông cũng sẽ nghiêm khắc trừng phạt các trường hợp nhập cư bất hợp pháp và hứa sẽ xem lại tất cả các khoản thanh toán phúc lợi cho người di cư.

Liên quan tới những cuộc bạo loạn gần đây trong vấn đề nhập cư, ông Sarkozy nói: "Chúng tôi đã quá đâu khổ về các hậu quả của 50 năm xuất nhập cảnh không có quy định đầy đủ dẫn tới việc hội nhập thất bại".

Tuy nhiên, các biện pháp cải cách mạnh tay của Tổng thống Sarkozy vẫn không nhận được sự ủng hộ lớn của người dân, họ cho rằng ông Sarkozy có thể "khuấy động hận thù chống lại người nước ngoài".


Cảnh sát kéo lê một bà mẹ mang thai trên đường phố.Cưỡng chế buộc những người phụ nữ nhập cư phải rời khỏi khu vực biểu tình.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: