Một nông dân Tây Ban Nha được cấy ghép toàn bộ mặt lđã xuất hiện trước công chúng lần đầu kể từ khi tiến hành cuộc phẫu thuật.Oscar, người đàn ông 31 tuổi đã nói một cách khó khăn tạicuộc họp báo rằng anh ta muốn cảm ơn đội ngũ bác sĩ, những người đã đem đến cho anh ta một khuôn mặt mới tại bệnh viện ở Barcelona, cũng như gia đình nhà tài trợ cho cuộc phẫu thuật.


Oscar bên cạnh đội ngũ bác sĩ những người đã giúp anh có được khuôn mặt mới


Bác sĩ tại bệnh viện Vall d'Hebron cho biết Oscar sẽ cần khoảng 1 năm và 18 tháng để thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu và hi vọng anh ta sẽ lấy lại 90% các chức năng trên khuôn mặt mình.

Bệnh nhân đã bị biến dạng khủng khiếp trong một tai nạn về súng cách đây 5 năm khiến anh ta không thể tự ăn và thở được.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên tại buổi họp báo hôm thứ Hai (26/7/2010), Oscar nói “Tôi đang rất hạnh phúc khi được ở đây và tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi tới bệnh viện, đội ngũ bác sĩ và tất cả những nhà tài trợ tại Tây Ban Nha, đặc biệt là gia đình của người đàn ông có khuôn mặt mà tôi nhận được”.
Oscar ở giữa bên cạnh là em gái và Bác sĩ Joan Barrett

Em gái của Oscar cho biết: “Chúng tôi rất hạnh phúc và mãn nguyện và rất biết ơn bệnh viện vì hiện anh ấy có thể bắt đầu cuộc sống mới của mình”.

Sau 9 lần phẫu thuật thất bại. Đến tháng Ba năm nay, anh ta đã đi vào lịch sử y tế khi trở thành người đầu tiên trên thế giới tiến hành một cuộc cấy ghép toàn bộ mặt.

Trong ca phẫu thuật ngày 20/3/2010, Oscar được ghép da và thịt ở tất cả các phần mặt ,mũi, môi, hàm trên, chân răng, vòm miệng, xương gò má, xương hàm cũng như hệ thống tuyến lệ.
Khuôn mặt bị biến dạng sau một tai nạn súng của Oscar trước khi tiến hành phẫu thuật

Ca phẫu thuật kéo dài 24 giờ với 30 bác sĩ, nhân viên gây mê, y tá và các chuyên viên y tế khác tại bệnh biên Vall d'Hebron ở Barcelona. Các công đoạn phức tạp bao gồm phẫu thuật thẩm mỹ và vi phẫu chỉnh sửa lác mạch máu.

Oscar bây giờ có thể cử động được lông mày và mí mắt trên của mình, mặc dù anh ta vẫn không thể nhắm được mắt. Anh cũng có thể di chuyển các cơ hàm và má. Anh đã thực hiện một chế độ ăn với thức ăn mềm trong một tháng và có thể uống nước. Anh ta bắt đầu nói chuyện cách đây 2 tháng.

Hiện Oscar được luyện cách phát âm và tiến hành các biện pháp vật lý trị liệu mặt để giúp anh ta phục hồi hoàn toàn cử động các cơ mặt.

Các bước tiến hành phẫu thuật để cấy ghép tòan bộ cho gương mặt mới của Oscar


Trong một tuyên bố, nhóm phẫu thuật hi vọng anh có thể phục hồi toàn bộ cử động trong 12 đến 18 tháng tới. Tuy nhiên, việc điều trị diễn ra không suôn sẻ lắm. Oscar đã bị 2 lần thải loại cấp tính từ khi phẫu thuật, một lần sau khi phẫu thuật 4 tuần và lần nữa diễn ra vào giữa tháng thứ 2 và tháng thứ . Mặc dù vậy, đội ngũ bác sĩ của anh ta cho biết Oscar vẫn giữ vững tâm lý.

Các bác sĩ cho biết Oscar đã sẵn sàng chấp nhận khuôn mặt mới mà không có bất kỳ sự khó khăn nào và một vài ngày sau phẫu thuật, anh ta đã có thể nhận ra chính mình.

Bác sĩ Joan Barret, trưởng khoa phẫu thuật chỉnh hình và bỏng của bệnh viện cho biết : “Đó là một việc rất dũng cảm để đối mặt với mọi người hôm nay bởi vì anh ấy là một người trầm tính, muốn có một cuộc sống bình thường. Anh ấy đã rất cô đơn, và muốn làm tất cả những gì mọi người muốn làm. Anh ấy độc thân, và anh ấy muốn ra ngoài vui chơi với bạn bè mình”.

Bác sĩ Barret cho biết thêm nhóm của ông hiện đang xem xét các trường hợp khác tương tự như của Oscar để xem họ có thể tiến hành một cả phẫu thuật như này hay không.

Đã có 11 ca ghép mặt từng phần được thực hiện kể từ khi Isabelle Dinoire có khuôn mặt được chỉnh sửa bởi một vị bác sĩ phẫu thuật người Pháp năm 2005. Năm ca được tiến hành tại Pháp, 2 ca tại Tây Ban Nha và Mỹ, 1 ca tại Ai Cập và Trung Quốc. Hiện tại có 2 trường hợp được cấy ghép mặt toàn bộ là Oscar và một người khác là Jerome tại Pháp.
Isabelle Dinoire, một bệnh nhân người Pháp cũng có gương mặt mới sau khi tiến hành phẫu thuật ghép từng phần


Bác sĩ cho biết “ Bệnh nhân có vết sẹo trên trán và cổ nhưng chúng sẽ nhanh chóng biến mất trong tương lai”.
Mặc dù Oscar được phẫu thuật theo khuôn mặt của một ai đó nhưng anh ta nhìn cũng không giống người hiến tặng, người đã chết trong một tai nạn giao thông.

Thay vào đó gương mặt mới của Oscar là một sự hòa trộn, không xác định là gương mặt cũ của Oscar hay người hiến tặng nhưng nó gợi nhớ cả hai.

Điều đáng lo nhất hiện nay đó là cơ thể Oscar có thể đào thải các mảnh ghép. Anh ta sẽ phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch mạnh trong quãng đời còn lại và chấp nhận đối mặt với nguy cơ tăng khả năng mắc bệnh ung thư cho kết quả này.

Cơ thể của người phụ nữ Pháp Dinoire đã 2 lần xảy ra hiện tượng đào thải mảnh ghép và một người Pháp được phẫu thuật một khuôn mặt mới với 2 lần ghép đã chết sau khi bị nhiễm trùng gây ra một cơn đau tim.

Ngoài ra, còn có những lo ngại rằng những bệnh nhân này đã trải qua những chấn thương của một tai nạn lớn cộng với vô số các cuộc phẫu thuật nên tâm lý của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Theo Dailymail


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: