Hai cha con anh Nghị lặn lội từ miền núi xa xôi, huyện Nam Đông tỉnh Thừa Thiên Huế, chân ướt chân ráo ra Hà Nội đã hai ngày nay để biết nguyên nhân thực sự dẫn đến nỗi bất hạnh của hai đứa con tàn tật và mong sự giúp đỡ của cộng đồng.

Những người dân đi qua ngõ 102 Trường Chinh sáng nay, không ai không ngoái lại đầy thương cảm với hai bố con anh Nghị. Nhiều người còn dừng lại hỏi han, giúp đỡ, người hộp sữa, người chút tiền… dù ít ỏi nhưng cũng đủ khiến anh nghẹn ngào.

Anh Nghị và chị Thơ kết hôn năm 2002, và đến năm 2003 thì sinh cháu trai đầu lòng mạnh khỏe, đặt tên là Đặng Hữu Toàn. Những tưởng hạnh phúc cứ thế mỉm cười nhưng thật không may, khi sinh ra cháu Toàn nặng 2,2 kg nhưng càng lớn, cháu càng có những biểu hiện bất bình thường, chậm phát triển cả về ngoại hình lẫn ý thức, liên tục quậy, đập phá đồ đạc trong nhà.Hai anh em Tùng và Toàn. (Ảnh do anh Nghị cung cấp).

Nuốt nước mắt vào trong, cho rằng số phận không may nên cháu đầu bị bệnh tật, anh chị tiếp tục sinh cháu thứ 2 vào năm 2004 với nhiều hy vọng, cháu thứ hai khi sinh ra cũng hoàn toàn khỏe mạnh. Nhưng ông trời thật bất công với đôi vợ chồng nghèo, càng lớn, cháu Tùng càng có những biểu hiện giống hệt đứa đầu. Đến nay, dù đã gần tám tuổi nhưng cháu Toàn chỉ nặng 9 kg, còn cháu Tùng bốn tuổi cũng mới xấp xỉ 6 kg. Chị Thơ cơ thể vốn đã yếu ớt, nhìn hai đứa con mình dứt ruột sinh ra không giống những đứa trẻ bình thường, chị khóc đến cạn nước mắt vì thương con và mặc cảm, năm 2008 chị đổ bệnh. Gánh nặng chồng chất lên vai anh Nghị. Căn nhà tuềnh toàng ở xã Hương Lộc, Nam Đồng khi nào cũng đượm một màu u ám.

Thu nhập thất thường từ việc đi rừng trồng cây thuê, đào đất tìm vàng thuê không đủ giúp anh thuốc thang cho vợ và nuôi dưỡng con nhỏ. Nhiều đêm thức trắng trông hai đứa con thơ, anh cảm thấy vô vọng vì không biết bấu víu vào đâu khiến khuôn mặt của người cha trẻ mới ba mươi tuổi mà khắc khổ, già nua.

Mảnh đất Hương Lộc, người dân chỉ biết thương xót cho gia đình anh mà không biết giúp đỡ bằng cách nào vì ai cũng nghèo khó. Huyện Nam Đông là một huyện miền núi, có 10 xã trong đó có bảy xã đặc biệt khó khăn mà sáu xã là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70%. Địa bàn huyện chỉ có 1 tuyến đường thông thương ra ngoài. Xã Hương Lộc nằm trong diện xã đặc biệt khó khăn của huyện.

Anh Nghị cho biết cả dòng họ anh và chị Thơ không thấy ai có tiểu sử tật nguyền, hai vợ chồng anh cũng hoàn toàn bình thường, mà không hiểu vì sao hai đứa con đều trở nên như vậy. Gửi lại chị Thơ và cháu Tùng cho hàng xóm láng giềng, anh quyết định đưa đứa con đầu ra Hà Nội để nhờ sự giúp đỡ của Hội chữ thập đỏ, hy vọng sẽ tìm ra nguyên nhân căn bệnh quái ác của các con.

Hai cha con trên chiếc xe Win đã cũ kỹ với 700.000 đồng duy nhất trong tay, lần mò ra Thủ đô, nghỉ ngơi vạ vật dọc đường hai ngày ba đêm thì đến nơi. Mắt ầng ậc nước anh nói: “Ngày đầu ra đây, hai cha con bơ vơ không biết đi hướng nào, cũng may mình gặp được người tốt, anh Bảo làm sửa xe trên phố Vọng cho ở nhờ rồi bảo hai cha con đi hỏi thăm đến Hội chữ thập đỏ, nhiều người chia sẻ nên mình cũng đỡ tủi thân, nhưng cũng có người ác khẩu, không tin là con mình, còn bảo mượn đứa trẻ ở đâu để kiếm lợi”.

Hiện gia đình anh Nghị rất cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm ở khắp mọi nơi. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Đặng Hữu Nghị, thôn 3, xã Hương Lộc, Nam Đông, Thừa Thiên Huế. Hoặc Tòa soạn báo Đất Việt, 108 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội; hoặc 30 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM.

pv ghi lại một vài hình ảnh hai cha con anh Nghị sáng 10/6 tại Hà Nội:Bố con anh Nghị đã cùng chiếc xe này vượt hàng trăm km ra Hà Nội mong tìm ra căn bệnh quái ác khiến cậu bé 8 tuổi vẫn như một đứa trẻ lên 2.Anh Nghị mang theo những tấm hình của gia đình để phân trần với những người nghi ngờ anh "đóng kịch". Trong ảnh là chiếc cũi gỗ anh đóng để giữ hai con bớt quậy phá
Trong cái nóng oi bức của sáng mùa hè Hà Nội, anh Nghị ghé tạm quán ăn nhỏ bên đường ngồi nhờ và mượn chiếc quạt nan quạt cho con. Cậu bé Toàn khó chịu mệt mỏi sau chuyến đi dài liên tục oằn mình la hét khiến anh phải khá vất vả mới giữ được cháu.
Người dân đi qua nhìn cha con anh đầy thương cảm. Nhiều người thông cảm cho hoàn cảnh của hai cha con đã giúp đỡ tiền và thức ăn. Ảnh: Như Biển

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: