Đang nắng gay gắt bỗng giông bão đột ngột, trời tối sầm, khắp nơi bụi bay mù mịt, người đi đường đi lại không nổi vì gió to, phía chân cầu Long Biên cát sông Hồng vờn thành cột trắng xóa.

Hình ảnh "bão bụi" tại Hà Nội chiều nay 21/5. (Ảnh: Vũ Anh)


Sự việc trên bắt đầu xảy ra lúc 4h chiều nay 21/5 tại Hà Nội khiến người dân hoang mang.

Giông bão nổi lên, cây cối nghiêng ngả, nghe tiếng gió quét qua cửa sổ nhân viên trong các khu văn phòng ở trung tâm thành phố xôn xao thông tin có "bão cát" và liên tục những cuộc điện thoại gọi nhau đón con, về sớm.
Gió lốc khiến bụi, rác cùng nhiều vật thể bốc cao hàng chục mét tại khu đô thị Mỹ Đình. Ảnh chụp lúc 16h: độc giả Vương Thanh Hà.


Bão bụi khắp nội thành Hà Nội. Theo ông Lê Thanh Hải, "giông nhiệt" như chiều 21/5 cũng có thể gọi là một "cơn bão nhỏ". Ảnh chụp lúc 16h22: độc giả Trịnh Khánh Trung.
Giông bão bất ngờ, trời Hà Nội tối sầm

Những cuộc điện thoại tức tốc gọi nhau về sớm, đón con

Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ giải thích: Đây là một kiểu giông nhiệt vẫn thường xuất hiện vào mùa hè, đặc biệt khi mặt đất bị hun nóng với nhiệt độ cao trong vài ngày. Mặt đất bị bốc hơi mạnh do nhiệt đến ngưỡng nhất định sẽ dẫn xuất hiện tượng gió giật rất mạnh. Sau đó, có thể có mưa rải rác và kết thúc rất nhanh.

Phạm ThanhChị Lan (làm việc trong tòa tháp đôi Vincom Tower) cho biết: “Nhiều nhân viên văn phòng ở Vincom chạy ra cửa sổ nhìn trời vần vũ và bàn tán xôn xao. Một số người nhanh chân tan sở sớm, đề phòng tí nữa mưa ngập, không về được thì chết”.
Ngoài đường, trời tối sầm, gió to kèm theo cát bụi bay mù mịt khiến nhiều người hoảng sợ.
Anh Hòa (ở quận Long Biên) cho hay: “Đang nắng to mà trời đột ngột đổ mưa giông, ngoài đường bụi mù mịt, bụi bay vào mắt không đi được, trời với đất hãi quá!”.
Từ nhiều nguồn thông tin khác, PV Dân trí ghi nhận ở khu vực chân cầu Long Biên, cát sông Hồng vờn thành cột trắng xóa khiến người dân hoảng sợ vì "bão bụi".
17h, bắt đầu trời Hà Nội đổ mưa, người dân lại lo sợ sẽ xảy ra úng ngập.

(Ảnh: Dương Thành Tiến)
Ảnh chụp tại Mỹ Đình lúc 16h chiều nay. (Ảnh: Dương Thành Tiến)

Hiện tại, nhiều tuyến đường như Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Láng Hoà Lạc, Tây Mỗ và một số nút giao thông khác đều trong tình trạng tắc nghẽn, tại tuyến đường Tam Trinh, Trần Hưng Đạo, Lê Duẩn… cây bị đổ sụp.

Đến gần 6h, mưa dứt hẳn nhưng phía Nam mây đen tiếp tục kéo về khiến trời Hà Nội trở nên u ám, tối sầm. Trên các tuyến phố, người dân đổ xô ra đường với hi vọng về nhà càng sớm càng tốt.

Một vài hình ảnh ngay sau khi ngớt cơn giông:


Nhiều cây xanh bị giông bão "quật ngã"

Người dân đổ xô ra đường khiến gao thông ùn tắc khắp nơi

Cơn giông bất ngờ ập đến, nhân viên thoát nước được điều động tới các điểm úng ngập

Chiều nay đúng tầm này dừng đèn đỏ ở ngã tư thái hà , chỗ bục tam giác nó có cai lốc xoáy cao đến tầm tầng 6 của parkson . Dân chạy như vịt , mình cũng hơi cóng nhưng được 1 lúc tan luôn __________________

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: