Đã cập nhật ePSXe 1.7 nhá

Playstation 1

Sau khi cho ra mắt hệ SNES vào năm 1991, Nitendo bắt đầu nghĩ đến việc cho ra đời các series games trên CD-ROM thay cho dạng đĩa mềm lỗi thời! Vì dứng trong thế tiến thoái lưỡng nan của dòng games NES trước các hệ console khác(SEGA,NEC) Nitendo đã hợp tác cùng Sony cho ra đời Playstation 1, 1 hệ máy sử dụng ổ CD-ROM đầu tiên! các tựa games tung ra liên tục và tiêu thụ hơn 680 games trong thời gian đầu ra mắt, nhưng tệ thay! Nitendo đã nhận ra rằng Sony đã quá khéo léo khi chấp nhận chuyển tất cả các games NES sang PS1, kết quả là NES gần như mất ưu thế do hóa thành PS1 (NES collection trên PS1)
Không muốn bị lệ thuộc, Sony đã làm việc tích cực để hoàn thiện và phát triển cho PS1, từ những game 16 bit đơn giản của kĩ nguyên 3D đầu tiên! họ đã cho ra lò những tựa games hỗ trợ 32 bit, tạo 1 khoảng cách xa với dòng NES 2D. Sự nỗ nực nhiều năm đã cho thành quả xứng đáng, mức độ ảnh hưởng và tiêu thụ về lượng máy và games vượt qua cả Saturn của SEGA lúc bấy giờ! (giá 1 máy là 100 $ trong thời điểm đó)
PS1 ra mắt tính cột mốc từ năm 1994, và gần như hoàn thiện! Nó thu hút hàng trăm nhà đầu tư, để lại nhiều tựa games nổi tiếng! như Konami, Capcom, Nasume …. Cùng thời điểm ấy! có nhiều hệ máy khác cạnh tranh khốc liệt như N64, Dreamcast, và vẫn là Saturn nhưng PS1 ko hề lung lây trong lòng người mộ điệu! Nếu đem so với các games hiên nay! PS1 có thể liệt vào hạng games “khá là xấu” nhưng do ấn tượng đẹp ko hề lưu mờ như series FF, các games đồi kháng đình đám! hàng loạt games Platfroms Static … Mang lại trạng thái cân bằng cho PS1
Mức độ cải tiến cho dòng máy PS1 có phần nhẹ nhàng! nên các games trong khoảng 94-2002 gần như chạy tốt trên cùng 1 máy đời 97 98. Tuy vậy đến 1999 sony đã ấp ủ để cho ra đời PS2, mở ra 1 trang mới cho PS !


Thông tin:
Sức mạnh CPU : 32 bit
Hình ảnh: 3D, 2D hiệu ứng đổ bóng, phủ mờ …
Tốc độ kéo : 64 MB
Âm thanh: 16 bit

Giả lập:
ePSXe và PSX ( 2 cái nì là tốt 1 )

GIẢ LẬP PS1

Giả lập ePSXe 1.6
Bạn vào link này!
aldostools.com/psxemus.html
Sẽ thấy gồm có ePSXe 1.6.0 (488KB) hãy tải nó về
Kế đến là Plugins Pack 4 mb ! tải nó về luôn
Cuối cùng là file BIOS 1001.bin, down ở đây: filemirrors.com/search.src?type=begins&file=scph

I: Chuẩn bị
1.Bạn giải nén cái ePSXe 1.6.0 (488KB) vào thư mục nào đấy :vd: tui tạo thư mục đặt tên là giả lập rồi unzip cái ePSXe 1.6.0 (488KB) vào!
2.Sau đó giải nén Plugins Pack 4 MB, sẽ thấy 1 folder gồm nhiều file bên trong! copy hết mấy cái file đó vào thư mục vừa giải nén ban đầu VD: đường truyền tui làm là như sau : E:/Chương trình giả lập/ePSXe 1.6.0/Plugins Cái file Plugins trong ePSXe 1.6.0 (488KB) trống trơn ko có gì cả vì nó chỉ là cái soures thôi! bạn cần các file để kích hoạt vì thế mấy cái file trong Plugins Pack 4 MB tui kiêu bạn down về hãy copy tất vào folder Plugins trong ePSXe 1.6.0 (488KB)
3.Xong uzip cái BIOS 1001.BIN sẽ có file BIOS của PS1(file này là trung tâm đầu não để kích hoạt chương trình) , cũng như trên copy nó vào thư mục BIOS trong ePSXe 1.6.0 (488KB) : vd: E:/Các chương trình giả lập/ePSXe 1.6.0/BIOS.
Bây giờ là chỉnh video, sound, disk…. để chơi Các games

OR: download ca’i duo’i na`y ro`i tie’n ha`nh config luo^n

Link download ePSXe 1.6.0 Full

box.net/public/taql4mkv2b

Mem Manager

box.net/public/phxdru6qji

II:Configue Games
Bạn open cái biểu tương hình cái máy bâm(gamepad) ePSXe 1.6.0 màu trắng lên, chọn config :
a. video : (nó sẽ báo lỗi cứ nhấn OK) sẽ thấy hiện lên cửa sổ config video bấm vào muỗi tên ngược chọn Pete’s DX6 D3D Driver 1.62 (hoặc 1.17 ; 2.7 … tùy vào games mà bạn chọn cho thích hợp) sau đó nhấn configure nó lại hiện lên 1 bảng chi tiết nhìn sát góc trái cái bảng ấy bạn sẽ thấy Default Setting chọn NICE , sau đó nhìn dòng chữ Destop Relolution: chọn 800 * 600 (hoặc nếu khi chơi máy giật thì giảm xuống 640 * 480 thui!)
xong! nhấn OK tắt cái bảng đó lại!Ok 1 lần nữa để save lại(mỗi lần chơi khỏi phải chỉnh lai! mệt!)
b. Tiếp tục chọn Config/sound chọn Pete’s MIDAS Audio Driver 1.7 rồi nhấn OK! Đánh dấu tất cả các ô trống!
c. CDROM cái này tùy vào máy mỗi người nhưng chọn config/cd-rom rồi chọn ePSXe CDR WNT/W2K core 1.5.2. tiếp tục nhấn configure bạn sẽ thấy tên các ổ đĩa hãy chọn cho thích hợp! Click OK!
d. BIOS: bạn chọn cofig/BIOS/configure sau đó sẽ hiện lên 1 cái bảng click vào Select dẫn đến cái file BIOS mà tui bảo bạn uzip lúc đầu!

III: Tiên hành:
Đối với Games dạng iso (thường là down về) thì chỉ cần chọn File/ Run iso dẫn đến nơi lưu File iso; riêng khi xài disk thì bạn phải config cái ổ đĩa ảo trước, sau đó chọn Run CD
Have fun!!!

PlayStation

Dành cho hệ máy PlayStation, có rất nhiều chương trình giả lập chất lượng tốt, như là ePSXe, Emurayden, VGS, PSX, .v.v.. nhưng vì lý do thuận tiện hướng dẫn chúng tôi khuyên bạn chỉ nên dùng 1 loại Giả lập, và chúng tôi sẽ cung cấp mọi thông tin cũng như sự giúp đỡ cần thiết để giải quyết vấn đề bạn gặp phải khi sử dụng chương trình giả lập đó. Chương trình giả lập chuẩn được đưa ra là ePSXe, vì tính tương thích cao của nó, mức độ hòan hảo và khả năng hỗ trợ người chơi rất tốt. Phiên bản hiện nay là ePSXe 1.6.0, có thể nói là tương thích với 99% các game PlayStation, một số game sẽ cần chỉnh sửa config một chút để chạy hòan hảo, nhưng nhận xét chính xác là ePSXe là giả lập PlayStation hòan hảo và thông dụng nhất, đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên có một số trường hợp gặp phải là một số game chạy lỗi trên ePSXe 1.6.0, nhưng lại chạy tốt trên ePSXe 1.5.2. Vấn đề này đã được xử lý sau khi config plugins. Và bạn có thể yên tâm sử dụng ePSXe 1.6.0, tuy nhiên bạn nào thích vẫn có thể kiếm ePSXe 1.5.2 về để sử dụng, vì chúng có hệ thống Plugins như nhau nên bạn chỉ cần tìm file chạy mà thôi.

ePSXe [Enhanced PSx Emulator]

System Requirements [Yêu cầu hệ thống] :

Minimum [ePSXe sẽ chạy được với cấu hình tối thiểu này] :
Pentium 2 MMX
64Mb RAM
Graphic card Voodoo2 trở lên
16x CDRom
Win 9x
DirectX 7a

Recommend [ePSXe sẽ chạy ổn định với cấu hình này trở lên] :
Pentium II 500 trở lên
256 MB of RAM
Graphic Card tốt, có hỗ trợ DirectX, như Geforce 2 chẳng hạn.
CD-Rom tốt [32x trở lên]
Windows 2000 hoặc XP
DirectX 8

Cách sử dụng ePSXe :

Bạn có thể sử dụng ePSXe để chạy Game bằng những cách sau :

1. Bỏ disk Game vào, Run CD.
2. Tạo File Image, Run ISO.
3. Tạo File Image, Mount Image bằng 1 chương trình Virtual Drive nào đấy, sau đó Run CD.

Cách Config ePSXe :

ePSXe khâu Config có thể nói là phức tạp nhất trong các loại giả lập. Và có một số game đặc biệt cần phải Config đúng cách để chạy cho hòan hảo. Dưới đây sẽ đưa ra cách Config Default [mặc định] chuẩn nhất có thể dựa trên những Plugins dành cho cấu hình máy yếu nhất có thể. Những ai muốn Config cao hơn cho đồ họa đẹp hơn, âm thanh tốt hơn .v.v. có thể sử dụng các Plugins ngon hơn, và cách config thì tự mò hoặc từ cách Default mà suy ra.

Bios : có hai loại Bios thường dùng, SCPH-1001 và SCPH-7502, 2 cái này đều như nhau, nhưng SCPH-1001 có tính tương thích cao hơn, cho nên khuyên dùng 1001.

Graphic Plugins : dùng cái có sẵn và nhẹ nhất [P.E.Os.S Soft Driver 1.16]

Với cách config trên, bạn sẽ có thể chơi game ở tốc độ chuẩn bình thường, nếu Auto-Detect ko làm cho game tự chọn được tốc độ chuẩn thì bạn chọn FPS Limit tự điền vào, và điền vào số 60 cho Games hệ NTSC, hoặc 50 cho Games hệ PAL. Nhưng phần lớn trường hợp Auto-Detect sẽ hoạt động tốt.

_ Lưu ý những lựa chọn trong Graphic Options :

+ Full sreen Mode : bạn nên để độ phân giải đúng với độ phân giải bạn đang sử dụng. Color Depth chỉ cần 16, nếu thích thì 32 [dành cho VGA tốt].

+ Window Mode : dành cho những bạn muốn vừa chơi vừa làm chuyện khác.

+ Còn lại, nếu muốn thì bạn có thể chỉ cần đơn giản Click vào [Fast] [dành cho mày yếu muốn chạy tốc độ ổn định] hoặc [Nice] [máy mạnh muốn hiệu ứng hình ảnh cao] ở góc trái phía dưới, nó sẽ tự chọn một cấu hình chuẩn, sau đó bạn chọn lại các phần như FPS Limit, độ phân giải và Special Game Fix là xong.

+ Scanline Mode : dành cho những ai thích có những vạch ngang trên màn hình giống như TV.

+ Activate Special Game Fix : nếu một số game nào bạn chơi bị lỗi hình ảnh, hãy thử vào xem những lựa chọn trong này [bấm vào dấu ...] xem có phần sửa lỗi cho Game của bạn ko và tick vào, lưu ý là sau đó phải tick luôn cái Activate Special Game Fixes nó mới họat động được.

+ Recording Options : dành cho những ai muốn save lại 1 đọan Gameplay, sẽ hướng dẫn cụ thể sau.

Sound Plugins : có thể chỉ cần dùng cái Sound có sẵn của ePSXe, nếu vậy thì trong 4 lựa chọn của cái Plugins đấy hãy tick tất cả 3 cái trên và chừa cái cuối [SPU IRQ hack] đừng tick vào.

hoặc sử dụng Eternal SPU Plugins. Nếu vậy thì config giống thế này, và tick vào 2 lựa chọn cuối nếu chơi Valkyrie Profiles, Star Ocean 2, Tales of Destiny, ..v.v.. như nó đã nói rõ.

CDRom : sử dụng Plugins CDRom có sẵn của ePSXe là khá an toàn, nhưng dù sao chúng tôi vẫn khuyên bạn nên dùng chức năng Run ISO và chơi bằng Disk Image, để bảo vệ đầu đọc và disk, ngoài ra còn làm tăng tốc độ đọc và sự ổn định khi chơi. Bạn có thể tick cả 3 lựa chọn trong Plugin CDRom này hoặc ko tick cái nào cả, tùy theo bạn chơi game cần SubChannel hay ko và ổ CD của bạn. Nếu sử dụng ổ LG thì tick cả 3 cái, khi load disk sẽ hơi chậm nhưng chơi sẽ hạn chế Freeze.

Memory Card : chọn Memory Card [2 bên] bằng cách load Memory Card, bạn nên để tất cả Memory Card trong thư mực mặc định của ePSXe. Về vấn đề tạo Memory Card mới để lưu file, hay chuyển File save từ Memory Card này wa Memory Card khác. .v.v.. có 2 cách :

1. Chạy Run BIOS, vào đó và copy file save từ Memory Card như trong máy PSx [lưu ý là chỉ làm việc với 2 Memory Card gắn ở 2 bên]
2. Dùng chương trình MemCard Manager, tạo, chuyển file save, .v.v. Hướng dẫn sử dụng cụ thể MemManager sẽ ở bài sau [Những vấn đề chuyên sâu về ePSXe]
3. Phần lớn người chơi cũng sẽ ít ai dùng Memory Card [trừ phi change disk trong những Game RPG dài hay là New Game+] mà họ sẽ dùng Quick Save / Quick Load. Đây là cách sử dụng : F1 để Quick Save, F3 để Quick Load. Ngoài ra bạn có đến 5 Slot để Quick Save/Load, change Slot bằng cách bấm F2. Khi Change Slot sẽ có 1 hình nhỏ góc phải phía trên màn hình cho bạn biết Slot bạn change đến là trống hay đã có Quick Save/Load [bằng cách để một screenshot nhỏ trên đấy] ở chỗ nào.

GamePad : bấm vào GamePad và chỉnh nút phù hợp bạn thích trên Keyboard hoặc Joystick. Nếu Joystick bạn có tính năng Analog thì bạn thay đổi thể loại GamePad bằng cách chọn dòng phía trên bên phải thành Digital/Analog, và nếu Joysticks của bạn có tình năng rung thì bạn chỉnh như sau để sử dụng tính năng đó

Download ePSXe 1.6.0 :

Enhanced PSX Emulator 1.6.0
Memcard Manager

Link Download trên bao gồm ePSXe 1.6.0 hòan chỉnh với đầy đủ những Plugins phổ biến.

***** Với các games bạn down trên mạng nếu ở dạng file Alcohol thì phải dùng ổ đĩa ảo để load file ấy lên! config ổ đĩa thích hợp! và play games

Giả lập PSX 1.8
Bạn down giả lập này về : emulator-zone.com/doc.php/psx/psx_em.html , giải nén.Sau đó down cái BIOS ỏ trên! copy Bios vào folder BIOS trong thư mục vừa giải nén. Khi chơi chọn File/ insert CD image (dùng cho iso) còn nếu xài disk thì chọn Insert CD drive. Have Fun!! Và chất lượng của PSX 1.8 kém hơn ePSXe nhưng được cái tiện dụng, đơn giản, chúc vui!

-----

Mình chưa được post link nên các link phải để tắt. Các bác chịu khó copy - paste nha.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: