Triệu chứng đầu tiên là những cơn đau buốt đến tận óc, rồi ảo giác, mê sảng. Ấy thế mà vừa tỉnh dậy, Louise Clarke - chính hiệu dân Anh - đã tức tốc gọi cho khắp lượt bạn bè kể lể mình đang ngã bệnh ở... Paris.

Thậm chí Louise còn nhiệt tình mời họ sang Pháp chơi, vừa tiện thăm thú, vừa ghé qua trò chuyện với mình. Chưa hết, cô nàng bắt đầu đòi ăn bánh sừng bò croa-xăng, đôi lúc như quên hẳn tiếng Anh và tuôn ra một tràng tiếng Pháp.

Theo chẩn đoán của các bác sĩ thuộc Bệnh viện ĐH Hoàng gia Bath (Anh) - nơi Louise hiện đang sinh sống, rất có khả năng cô thư ký 30 tuổi này đã mắc chứng bệnh cực kỳ hiếm gặp, nôm na gọi là Hội chứng Susac.

Bệnh nhân là những người bị rối loạn khu thần kinh trung ương (chủ yếu do căng thẳng kéo dài). Hậu quả, các mạch máu lên não, tai và mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hàng loạt ký ức sâu đậm thời quá khứ được dịp ùa về. (Bản thân Louise Clarke trước đây đã từng sống ở Pháp 4 năm).

Hiện tại trên thế giới mới có 200 người mắc hội chứng Susac, và Louise là một trong 4 bệnh nhân hiếm hoi ở Anh.

Louise hiện đang được điều trị bằng steroid. Giới y khoa cho biết quá trình này có thể kéo dài 5 năm mới mong đưa Louise trở lại thành... người Anh nguyên gốc.

Giáo sư Michael Hahn người Mỹ cho biết: “Tôi đã nghiên cứu khoảng 40 trường hợp mắc Hội chứng Susac. Hầu hết bệnh nhân đều nghĩ rằng họ đang sinh sống tại nước ngoài, mặc dù đang ngồi ngay trên chính đất mẹ

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: