Trước đây nó không thích ăn bánh cam, món bánh nhiều dầu mỡ và nhân đậu xanh làm nó ngấy. Mỗi lần mẹ mua bánh cam, nó chỉ toàn giành ăn phần bột bên ngoài sau khi đã thấm hết lớp dầu.

Chủ nhật, trực triển lãm, thấy cô bán bánh cam, tự nhiên thèm. Cắn miếng bánh không phải mùi vị lúc xưa. Bất giác nó chạnh lòng nhớ đến em, Tiến Đạt đáng yêu của nó.

Hơn hai năm điều trị bệnh của em dựa vào mâm bánh cam của mẹ. Những ngày gặp nó ở bệnh viện, em huyên thuyên kể cho nó nghe về món bánh cam thơm giòn, về những ngày nắng chói chang hai mẹ con dắt nhau đi trên con đường mòn xa tít tắp dẫn đến chợ, về những đêm em ngồi nhìn mẹ cặm cụi làm bánh dưới ánh đèn dầu “vì điện chưa đến được nhà em”. Rồi em kể thành tích tiên đoán như thần của em rằng hôm nào mẹ sẽ bán đắt, hôm nào sẽ bán ế. Cái miệng em lanh lảnh và đặt sệt giọng miền Tây. Em hứa sẽ đãi nó ăn bánh cam khi nó về thăm quê em.

Em bị trả về vì cơ thể không tiếp nhận thuốc. Hôm nào em cũng gọi điện thoại cho nó trong tiếng nấc :"Em nhớ chị Nguyên, nhớ chị Gà, nhớ mọi người”. Rồi em lặp lại lời hứa. Xót xa, mọi người thu xếp về quê thăm em.

Vẫn giọng nói đó, vẫn tiếng khóc đó, nhưng hình hài đó lại không phải là em. Ung thư đã làm khuôn mặt em biến dạng. Em ôm Trâm khóc nức nở làm nó không kiềm được lòng. Tim nó đau nhói. Bỏ ra ngoài, nó mong sao có thể chịu đau thay em.

Mẹ em đã chiên rất nhiều bánh cam đãi mọi người. Em cười yếu ớt, từng lời nói phát ra khó khăn “Hứa mà, chị Nguyên ăn đã nha”. Nó khóc, em cũng chảy nước mắt: “Em xấu xí, mọi người sẽ không chơi với em nữa phải không?”. Nó nghẹn ngào.

Chia tay em với gói bánh cam trên tay, nó không đành lòng. Em chào tạm biệt bằng đôi môi bé xíu đang hé cười và giọt nước mắt nóng hổi trên má. Và đó cũng là lần cuối cùng nó được nhìn thấy em.
……
Sài Gòn đông đúc, nhìn thấy người phụ nữ đội mâm bánh cam bước nhanh giữa trưa nắng, không ngần ngại nó mua ngay 2 cái. Về đến nhà, mở túi bánh ra, cái bánh nóng hổi, không phải vì mới chiên mà vì thời tiết quá nóng, lớp đường trên bánh chảy ra, dẻo thơm trên tay nó. Đã gần một năm nó mới lại ăn bánh cam, nhưng chẳng còn nữa cái vị ngọt ngào như chiếc bánh của em. Chẳng còn nữa tiếng em lanh lảnh “Về nhà em, em sẽ cho chị Nguyên ăn bánh cam”!!! Nước mắt lại rơi. Học mỉm cười khi nhớ về em nhưng sao khó quá, Tiến Đạt ơi!Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: