Héo mòn, tàn tạ và già đi nhiều sau cái chết của chồng, chị Huệ giờ phải đương đầu với xóm làng về việc đứa con gái mới 12 tuổi bị chính bố đẻ quan hệ.

Trong căn nhà tuềnh toàng ở xã Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội, chị Huệ ngồi ủ rũ tiếp bà con lối xóm. Mới ngoài 40 tuổi nhưng trông người đàn bà lam lũ và khá già. Nhìn cảnh chị khiến hàng xóm không khỏi chạnh lòng. Họ tới chia sẻ nỗi đau chị đang phải trải qua.

Nghĩ khá nhiều sau khi nghe con gái kể với mẹ chuyện bị bố quan hệ tình dục, chị gạt nước mắt nhờ người làm đơn tố cáo. Người đàn ông mà chị kết hôn không đăng ký, cha của hai đứa con đã cứa nát trái tim chị. Sau khi lên trụ sở cảnh sát, anh này kiên quyết không thừa nhận hành vi loạn luân với đứa con gái 12 tuổi. Anh ta đã lao đầu vào tường và tử vong sau đó.

Chiều 23/3, chồng mất tròn ba ngày, chị Huệ ngồi thẫn thờ, ráo hoảnh trước đống quần áo cũ của chồng. Chị không ngờ, những nỗi đau liên tiếp xảy đến với mình. Giờ không ai hiểu có thể nói chị "vô tình" gây ra cái chết cho chồng. Nhưng dường như bà con lối xóm thông cảm nên đã tề tựu khá đông ở nhà chị để chia sẻ với nỗi lòng người phụ nữ lam lũ và đứa con gái bất hạnh.

Gia cảnh khó khăn, không được đi học, đến 35 tuổi chị Huệ mới gặp anh Tuấn. Hai người sống với nhau mà không đăng ký kết hôn. Chị sinh cho chồng một trai, một gái. Hai đứa con đều mang họ của mẹ. Sau những mâu thuẫn, hai người chia con để nuôi. Cô bé Lan về ở với bố ở Thanh Oai, còn chị Huệ gồng mình bắt tôm, cua nuôi đứa con trai út.

Bà con lối xóm đến chia sẻ với nỗi đau của chị Huệ.


Đến khoảng năm 2007, chị Huệ được đền bù một số tiền từ việc các dự án trên địa bàn phường Đồng Mai thu hồi đất. Chị đã gọi chồng và con gái về nhà để gia đình cùng đoàn tụ. Chắt chiu, chị đã xây được căn nhà cấp 4 thay cho túp lều tranh vách đất lúc trước. Mọi người đều mừng cho gia đình nhỏ của chị Huệ. Về ở với mẹ, Lan mới được đi học lớp 1 lúc đã 10 tuổi. Lan học khá, trên tường nhà treo đầy giấy khen.


Về với vợ con nhưng theo những người hàng xóm, Tuấn không chịu làm ăn, tối ngày chỉ ngồi trước chiếc tivi cũ và uống rượu. Anh ta cũng không quan hệ với láng giềng dù họ sống ngay bên cạnh. Trong khi đó, số tiền đền bù, chị Huệ đã đổ vào xây nhà nên mọi gánh nặng về cơm áo, người đàn bà này vẫn phải một tay làm ra. Tối ngày bà con lối xóm thấy chị lặn lội bờ ao để bắt con tôm, con tép, rồi hì hụi đi làm thuê cho mọi người.


Theo lời kể của người nhà chị Huệ, từ khi quay về ở với vợ, anh Tuấn nhiều lần đòi ngủ với con gái. Khi vợ phàn nàn, anh này bảo, hai bố con ngủ như vậy quen rồi, không có Lan thì anh ta không ngủ được. Còn cậu con trai mỗi lần muốn gần, ngủ với bố thì bị Tuấn cấu vào sườn. Cả ngày tất tưởi để mưu sinh nên chị Huệ không suy nghĩ nhiều về hành động "kỳ quặc" của chồng. Nhưng khi thấy con gái có những biểu hiện khác lạ, chị Huệ bắt đầu hoài nghi.


Gặng hỏi con gái nhiều lần, người mẹ suýt ngất xỉu vì biết sự thật. Cô bé kể với mẹ từng bị bố "yêu" trong những ngày ở cùng nhau trên quê nội và khi về với chị. Chị đã muốn giấu kỹ chuyện không hay ho của gia đình. Nhiều người thân thấy chị ủ rũ, cô con gái lớn thì có những thay đổi bất thường, đã gạn hỏi nhưng chị gạt đi "chuyện gia đình ấy mà...". Nhưng sau đó, người mẹ quê không biết hết mặt chữ phải nhờ gia đình viết đơn tố cáo. Chị tâm sự "đau lắm và cũng xấu hổ với làng xóm nhưng tôi không thể để cho nó phải chịu sự loạn luân đó".


Hiện tại, cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi của người cha, chồng đã mất. Chị bảo, trong tâm can mình chị biết anh ấy có lỗi với vợ con. "Giờ người đã mất, tôi cũng làm ma chay cho hết tình, nghĩa", chị Huệ nói trong nỗi đau.


Khi phóng viên đến nhà chị Huệ, từ đầu thôn đã xôn xao chuyện tày trời xảy ra với gia đình người phụ nữ lam lũ. Bé Lan đã về nhà nội từ sáng sau ba ngày đám ma bố. Chỉ còn chị Huệ và đứa con trai nhỏ và bà con lối xóm đến chơi.


* Tên nhân vật đã thay đổi


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: