Trong số khoảng 500 sinh viên Trường đại học Calgary (tỉnh Alberta, Canada) tham gia buổi biểu tình ngày 2/2 vừa qua để phản đối dự định gia tăng học phí của trường, một số sinh viên chỉ mặc chút ít đồ lót và che chắn người bằng những tấm bìa.

Song song với cuộc biểu tình, các sinh viên yêu cầu nhà trường phải sắp xếp cho họ một buổi họp trực tiếp với một quan chức cấp cao của trường.Sinh viên ngành Kế toán Chelsea Bokor (bên phải) và sinh viên ngành Marketing Ashley Dinh tham gia buổi biểu tình.Chỉ mặc rất ít trang phục trên người, Madi Wozny - sinh viên ngành Giáo dục có mặt trong đoàn sinh viên biểu tình.
Buổi biểu tình diễn ra vài ngày sau khi Trường ĐH Calgary xác nhận rằng học phí của 5 chương trình đào tạo chuyên nghiệp của trường (Dược, Luật, Kinh doanh, Giáo dục và Công nghệ) có thể tăng hai con số, trong đó học phí của một số khóa học có thể tăng tới 47%.

Hàng trăm sinh viên bày tỏ phẫn nộ khi nghe hiệu trưởng Trường ĐH Calgary giải thích về thông báo tăng quyết định tăng học phí gần đây.


Trong khi đám đông sinh viên đồng loạt lên tiếng phản đối thông báo tăng học phí, hiệu trưởng Alan Harrison giải thích rằng ban quản lý nhà trường có rất ít lựa chọn ngoài việc cân nhắc tăng học phí. Trường đang trong thời kỳ khủng hoảng tài chính bởi vì chính quyền tỉnh Alberta cắt giảm ngân sách của trường.


"Thật không chính xác khi nói rằng chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề ngân sách giảm bằng việc dựa vào sinh viên", hiệu trưởng Harrison cho biết.Hiệu trưởng Alan Harrison giải thích rằng nhà trường có rất ít lựa chọn ngoài việc cân nhắc tăng học phí.


Ông Harrison cũng nhắc đến việc chính quyền cắt hàng ngàn USD trợ cấp cho Trường ĐH Calgary và những thua lỗ trong đầu tư do kinh tế xuống dốc trong vài năm gần đây, bởi vậy mà nhà trường phải tìm nguồn tiền ở nơi khác. Hiệu trưởng Harrison nói rằng lãnh đạo nhà trường không hy vọng là sẽ nhận được khoản trợ cấp tài chính nào của chính quyền trong thời gian gần.


Jacqui Lathrop, 18 tuổi, sinh viên năm thứ nhất nói: “Tôi nghĩ rằng vẫn còn những cách khác để có thể thêm tiền cho nhà trường, ví dụ như giảm bớt các khoản chi khác. Nhưng dường như giải pháp dễ dàng nhất là dựa vào sinh viên vì nhà trường nghĩ rằng sinh viên sẽ không thể làm gì nếu học phí tăng”.
Sinh viên Lathrop cũng nhấn mạnh rằng các trường ĐH là một nơi đào tạo công cộng, nhưng nếu như SV không thể theo học ĐH vì học phí quá cao thì trường ĐH không phải là nơi dành cho công chúng nữa.

Hiệu trưởng Harrison cho biết trước tình hình ngân sách nhà trường sụt giảm, các lãnh đạo cao nhất của nhà trường đã đồng ý không tăng lương trong năm tới.
Sinh viên ký vào bản kiến nghị phản đối học phí tăng.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: