Khô âm đạo không chỉ là dấu hiệu của phụ nữ tuổi mãn kinh, mà phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Đối với hoạt động tình dục, đây thật sự là một "barie" khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống vợ chồng.

Khô âm đạo là tình trạng âm đạo không bài tiết đủ dịch nhờn. Khi đó người phụ nữ cảm thấy ngứa, khó chịu, quan hệ tình dục giảm khoái cảm, đau, thậm chí không thể thực hiện được. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Khi phụ nữ chưa đủ hưng phấn: Cảm xúc tình dục ở phụ nữ thường đến chậm. Khi họ chưa đạt tới sự hưng phấn, âm đạo sẽ không tiết ra dịch nhờn, gây khó khăn trong việc giao hợp.

Tâm lý chưa sẵn sàng: Khi người phụ nữ đang có vấn đề về thần kinh như buồn bực, lo âu, tức tối... môi trường âm đạo cũng sẽ không sẵn sàng cho "chuyện ấy".Đang dùng một số thuốc:
Một số loại thuốc có thể có tác dụng làm khô âm đạo như thuốc chống xung huyết và thuốc kháng sinh histamin. Loại ma túy có tên Marijiuana dùng trước khi quan hệ tình dục cũng có thể gây mất nước.

Đang trải qua một số trạng thái nội tiết hoặc điều kiện bất thường: Sự bất thường này làm thay đổi hoạt động của buồng trứng, góp phần làm khô âm đạo. Một số bệnh của buồng trứng, buồng trứng đa nang cũng ảnh hưởng đến sự bài tiết hormone.

Đang bị viêm âm đạo: Nhiều khi người phụ nữ không tự nhận biết được âm đạo của mình viêm vì có đến hơn 50% trường hợp viêm âm đạo do nấm Candida không thể hiện triệu chứng gì. 70% phụ nữ không biết mình nhiễm vi khuẩn Candida.

Bước vào tuổi mãn kinh: Thường ở độ tuổi ngoài 45, sự bài tiết estrogen giảm đi, làm cho âm đạo ít bài tiết dịch nhờn. Khi sự bài tiết dịch nhờn giảm đi, lớp niêm mạc âm đạo sẽ trở nên mỏng, kém chun giãn và dễ bị tổn thương.

Cơ địa: Một số phụ nữ, dù không có bệnh thực thể nhưng vẫn bị khô âm đạo.

Chưa quen với hoàn cảnh mới:
Những cô dâu mới cưới rất dễ rơi vào trạng thái ức chế, không hưng phấn. Nguyên nhân do họ có thể chưa làm quen với phòng ngủ mới, hoặc buồng ngủ không kín đáo.

Bị bệnh tự miễn dịch như hội chứng Sjogren:
Bệnh này vừa gây ra những triệu chứng khô mắt và miệng, vừa làm giảm độ ướt nơi âm đạo.

Thụt rửa âm đạo: Động tác này làm thay đổi cân bằng hóa học ở môi trường âm đạo, có thể gây ra viêm âm đạo, vì thế có cảm giác khô.

Kinh nguyệt rất thưa:
Có người 1 năm chỉ có kinh khoảng 4-5 lần. Nguyên nhân có thể do sự bất thường của trục tuyến dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng. Sự thất thường này, khiến cho buồng trứng, tuyến yên kém hoạt động, làm cho mô âm đạo thiếu hormone dẫn đến khô âm đạo.

Làm gì khi bị khô âm đạo?


Âm đạo bị khô sẽ gây khó khăn cho hoạt động tình dục. Khi đó, phụ nữ có thể dùng thuốc bôi trơn để khắc phục. Loại thuốc bôi tan trong nước có thể làm trơn âm đạo trong nhiều giờ. Thuốc có thể dùng để bôi vào âm đạo hay bôi cho bạn tình nam. Ngoài ra, còn có các loại thuốc khác để khắc phục sự cố khô âm đạo như: thuốc mỡ có bổ sung hormone (cả estrogen và progesterone), thuốc làm ẩm âm đạo (Replens, K - Y), thuốc làm ẩm âm đạo tác động đến mô âm đạo và có tác dụng giảm khô kéo dài hơn 1 ngày.

Loại thuốc này thường có độ pH thấp nên duy trì được môi trường toan của âm đạo, do đó có thể giảm được nhiễm khuẩn. Ngoài các loại thuốc trên, chị em bổ sung vào chế độ ăn nhiều sản phẩm làm từ đậu tương để cải thiện tình hình. Trong đậu tương có chất isoflavone được coi là estrogen thực vật có thể giúp giảm khô âm đạo.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: