Thấy hai cảnh sát đi xe máy trên đường, Luân áp sát giật ngay chiếc túi xách có gần 17 lượng vàng họ đang cầm trên tay.
Ngày 4/1, Nguyễn Thành Luân (24 tuổi, xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bị TAND tỉnh xét xử về tội cướp giật tài sản.


Nguyễn Thành Luân.


Luân khai là con cả trong gia đình khá giả, ngay từ nhỏ anh ta được bố mẹ cưng chiều. Không chí thú làm ăn mà đua đòi theo chúng bạn, Luân nghiện ma túy, rồi thành "kẻ đầu trộm đuôi cướp" với nhiều tiền án, tiền sự...
Sau 2 lần ngồi tù về tội trộm cắp tài sản, Luân vẫn không tu tỉnh. Từ tháng 3 đến tháng 8/2009, anh ta liên tiếp gây ra nhiều vụ cướp giật đến nỗi không nhớ hết. Cảnh sát đã làm rõ 12 vụ trong số này với tổng giá trị tài sản gần 340 triệu đồng.

Theo đó, tháng 7/2008, thấy một đôi nam nữ đang dạo bộ tại biển Cửa Lò, Luân áp sát và cướp đi chiếc túi xách màu đen, lấy được 10 triệu đồng, điện thoại di động và một số tài sản khác. Toàn bộ "chiến lợi phẩm" anh ta dùng mua ma túy.

Cho rằng "con đường làm ăn" này có vẻ thuận lợi hơn là đột nhập ăn trộm nên Luân chuyển hẳn sang thủ đoạn cướp giật. Một ngày giữa tháng 3, Luân mượn xe máy của bạn đi "săn" trên đường, cướp được 100 triệu đồng và 1.000 USD của một cặp vợ chồng.
Số tiền quá lớn, Luân dùng để mua ôtô. Sau khi gây tai nạn, hắn bán chiếc xe cho chủ cũ.

Như con thú say mồi, Luân ngày càng hành động táo bạo hơn. Cuối tháng 4/2009, khi lượn trên quốc lộ 1A, thấy hai cảnh sát cầm túi xách, hắn không ngần ngại áp sát và giơ tay giật mất. Lục trong túi, Luân lấy được gần 17 chỉ vàng, tiền mặt cùng thẻ công an…

Sau khi gây ra nhiều vụ trên các trục đường vắng, Luân lại mò tới khu vực bãi biển Cửa Lò. Ngay khi cướp được hơn 50 triệu đồng của một khách du lịch đang dạo phố biển bằng xích lô, tối 8/8/2009 Luân mò vào sân một khách sạn "ra tay" với nhóm khách nước ngoài đang ngồi ăn.

Lập tức, Luân bị cảnh sát bắt với tang vật là chiếc túi cầm trên tay có 2.400 USD, 4 triệu kíp Lào và gần 4 triệu đồng.

Xét hành vi phạm tội của Luân, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt bị cáo án 13 năm tù.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: