Gần 100 người trong 10 căn nhà trên phố Hàm Nghi, quận 1, TP HCM đã may mắn thoát nạn khi một căn nhà bất ngờ rung chuyển và sập đổ. 9 căn liền kề bị nghiêng, nứt vào 22h tối 31/1.
Dãy nhà sập là kiến trúc được xây dựng thời Pháp. Tại hiện trường, một căn 2 tầng đã bị sụp và chìm hẳn xuống hố sâu. Phía dưới là một hàm ếch rộng hàng chục m2, nước tuôn xối xả từ bên trong. Một xe ôtô 7 chỗ trong nhà cũng bị nhấn chìm. Căn kế cận là trụ sở của công ty cũng bị kéo đổ một phần. Những ngôi nhà còn lại cũng bị nứt vách phía sau.


Dãy nhà bị sập trong đêm.

Các căn nhà bị sập nằm sát công trình tòa nhà gồm 5 tầng hầm và 40 tầng nằm góc đường Hàm Nghi – Tôn Đức Thắng, cách bờ sông Sài Gòn chưa đầy 100 mét. Trong đó, căn nhà bị chôn vùi là nơi ở và văn phòng làm việc của các công nhân thi công tòa nhà này."Tôi đang ở trong nhà thì thấy căn nhà mình rung rinh. Ngay sau đó là một tiếng ầm vang lên. 21 người trong nhà, có người đã ngủ phải tỉnh giấc chạy tán loạn ra ngoài không kịp mang theo tài sản gì", anh Lưu Văn Minh Hoàng sống trong căn số 11 kể lại.
Cùng cảnh ngộ với những người trong nhà anh Hoàng, hàng chục người khác cũng bồng bế nhau chạy ra đường thoát nạn.Tuyến đường Hàm Nghi bị phong tỏa phục vụ công tác cứu hộ.


Tuyến đường Hàm Nghi ngay lập tức bị phong tỏa. Xe cứu thương hú còi inh ỏi. Đội cứu nạn cứu hộ thuộc Sở cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP HCM đã chi viện cả trăm người có mặt tại hiện trường để triển khai cứu nạn.Đến gần 0h ngày 1/2 sau khi xác minh mọi người trong căn nhà sập đã chạy thoát ra ngoài, không còn ai bên trong thì công tác cứu nạn chấm dứt.Theo người dân, nguyên nhân sập đổ do đơn vị thi công tòa nhà cao tầng nằm cạnh đó gây ra. Tòa nhà này do nhà thầu Pháp thi công vào đầu năm 2009, dự kiến hoàn thành cuối năm 2010. Hiện nơi này đã thi công được khoảng 3-4 tầng.
Rất may không có người bị chôn vùi dưới đống đổ nát.

Theo đó, cách đây một tuần, người dân đã thông báo với đơn vị thi công là 10 căn nhà từ số 3 đến 21 đã bị nứt, lún. Phía thi công đã yêu cầu người dân chuyển nơi khác để ở để có hướng khắc phục. Tuy nhiên, sau nhiều cuộc họp hai bên vẫn chưa ngã ngũ thì sự cố đã xảy ra.


Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: