Trong thế giới trực tuyến, "đại gia" là các game thủ dám chi nhiều tiền để nuôi nhân vật ảo. Nhưng họ có thực sự đáng bị coi thường như lâu nay vẫn vậy?


Đại gia - Họ là ai?

Thông thường, game thủ sử dụng nhiều tiền trong quá trình chơi game là những người đã có công việc ổn định. Đặc biệt, có không ít những cá nhân vô cùng thành đạt và có địa vị trong xã hội cũng chơi game online và họ chính là các đối tượng được cộng đồng gán cho danh xưng "đại gia".
Võ Lâm Truyền Kỳ được coi là "game của các đại gia".


Đặc điểm chung của những game thủ này là hiếu thắng, có ít thời gian để chơi game lại có điều kiện về kinh tế nên giải pháp họ chọn là đầu tư tiền bạc để nhân vật của mình thật "khủng".

Dĩ nhiên với các trang bị quý hiếm cộng với lượng sức lực bỏ ra để "cày kéo" không thua kém ai nên các "đại gia" thường trở thành "ông trùm" một server, cũng từ đó mà họ trở thành mục tiêu của "lời ra tiếng vào" từ phía cộng đồng.

Đại gia luôn là gà?

"Ôi giời thằng đó chỉ được cái tiền vào game chứ làm quái gì biết chơi..." Câu nói này hẳn không còn lạ gì với giới game thủ nói chung. Mỗi khi nhắc đến một nhân vật nào có item "khủng" thì chưa cần biết trắng đen ra sao thì nhận xét đầu tiên của hầu hết người chơi là như vậy.

Tuy không phải game thủ nào cũng có thái độ "khinh khỉnh" nhưng phản ứng này xuất hiện ở những người luôn tự coi mình là cao thủ và đáng tiếc số lượng này lại chiếm một phần không nhỏ trong cộng đồng giới trẻ nước nhà.Với đặc điểm ít có thời gian chơi nên các game thủ được gắn mác đại gia thường ít tham gia vào những cuộc giao đấu tự do mà chỉ tham gia vào các tính năng chính của game. Vì lý do này mà các game thủ "tầm tầm" thường có ý coi thường, cho dù nếu có cơ hội đọ sức và chiến bại thì họ cũng đổ tại... đồ đạc.

Nhưng thực chất không hẳn là như vậy, có những game thủ có điều kiện đầu tư vào game và bản thân họ cũng là những cao thủ trong làng game online Việt.

Lấy một ví dụ, hẳn nhiều người chơi Linh Vương hoặc Kiếm Thế đều ít nhiều biết đến nickname BigHit02. Game thủ này được coi là một đại gia ở bất cứ game nào anh chơi nhưng không phải ai cũng biết rằng anh là một người yêu game thực sự và đã chơi và đạt đỉnh tại rất nhiều game online trước đó.

Đại gia phá hỏng game online?

"... Đổ một đống tiền vào như thế này thì coi như là phá tan game rồi còn gì". Tâm lý này có thể giải thích bởi khoảng cách được tạo ra khi các "đại gia" đổ tiền vào game rất khó được san lấp trong một sớm một chiều. Ý kiến tưởng chừng như có lý của nhiều game thủ này thực sự lại có quá nhiều điểm bất hợp lý.
Cash - shop phần không thể thiếu của các game online miễn phí.


Thứ nhất, tất cả các NPT và NPH đều đã có những mức giá phù hợp với các món đồ hỗ trợ và biện pháp để cân bằng thị trường trong game. Những người "đổ tiền" vào game luôn chỉ có hiệu quả ở mức nhất định, luôn luôn có những hoạt động, những vật phẩm không thể đơn thuần mua được bằng tiền. Vấn đề cân bằng này nằm chủ yếu ở khả năng của NPH.

Thứ hai, số lượng những "đại gia" là không nhiều và số lượng người có thể dùng tiền để "làm trùm" lại càng ít bởi số tiền đổ vào game để có thể làm được như vậy là không hề nhỏ. Hẳn nhiên, một vài người không thể phá hỏng game.

"Không nạp thẻ" mới là cách chơi game đích thực?

Đây là suy nghĩ của một bộ phận không nhỏ game thủ game online. Họ thường "dè bỉu" khi biết một nhân vật nào đó đã đổ một số lượng tiền lớn vào game và những lý lẽ như: "thế là ném tiền qua cửa sổ", "thà đi làm từ thiện còn hơn" ... luôn là ý kiến chủ đạo của những sự kiện này.

Tuy vậy nếu ngẫm nghĩ kỹ, những người thường tự hào "mình không bỏ tí tiền nào vào game mà vẫn có như thế này..." mới là tư tưởng sai lầm nghiêm trọng.
Tiêu tiền trong game online là vứt tiền qua cửa sổ?


Có một sự thật ai cũng biết nhưng... không phải ai cũng muốn hiểu, các đại gia chính là nguồn tài chính rất quan trọng để NPH duy trì và phát triển game. Và họ đóng góp một phần không nhỏ vào sự phát triển của game. Hiển nhiên, với việc đa phần các game ở Việt Nam đều được phát hành dưới dạng F2P (chơi miễn phí) nên nếu toàn "game thủ không nạp tiền" thì game sẽ nhanh chóng đi vào dĩ vãng.

Hơn nữa, nếu lập luận những game thủ lập luận không bỏ tiền nạp thẻ tức là không mất gì vào game là sai hoàn toàn. Nếu như các đại gia bỏ tiền vào game thì họ sẽ phải dành ít thời gian để cày cuốc và ngược lại. Chính thời gian mới là thứ quý hơn cả tiền bạc.Game online chỉ toàn "dân cày" là game online thất bại.


Câu chuyện "đại gia"vẫn là một câu chưa đến hồi kết trong làng game online không chỉ ở riêng Việt nam. Vẫn biết khoảng cách có được do tiền bạc là vô cùng khó san lấp bằng sức lực nhưng các game thủ nên có cái nhìn thực tế và công bằng hơn.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: