Xuân Đinh Hợi ! NÓ MỒ CÔI


Gạt hết mọi ước mơ, hoài bão. Nó gánh trên vai một trách nhiệm , cuộc đời nó chuyển sang một hướng khác ! Tết đầu tiên nó là đứa mồ côi cha!
Kể từ khi xa nhà lập nghiệp, năm nào về quê nó cũng được cưng chiều . Không năm nào nó cúng giao thừa. Năm nay tía không còn nữa , mẹ thì không đủ sức cúng giao thừa, anh đi chơi, chị và cháu đã ngủ, vậy là nó cúng giao thừa !


Sắp 12h , khi mẹ đã yên giấc sau một cơn đau hành hạ, nó đi vòng quanh nhà , chốc chốc nhìn đồng hồ . 12h … Nó cúng … Van vái ông bà phù hộ cho tía an nhàn nơi chín suối, phù hộ cho mẹ vượt qua căn bệnh hiểm nghèo , phù hộ cho nó làm ăn kha khá để đủ tiền thuốc cho mẹ.


Sáng mùng 01 . Mùng 01 đầu tiên nó mồ côi cha, nó đi đốt nhang dòng họ thay tía. Mọi người nhìn nó thương cảm. Nó gạt hết những cái nhìn thương hại , ngẩng cao đầu ngăn dòng nước mắt chỉ chực trào ra, cười như ngạo với đời . Nó ghét những cái nhìn thương hại.

Mùng 02 tết… Nó đang tiếp khách dòng họ đốt nhang cho ông bà và Tía nó. Dưới nhà dưới mẹ cũng đang tiếp một vị khách. Đang ngồi trên nhà lớn mà tai nó nghe văng vẳng tiếng chửi rủa của bà mập:


_ Tui đã nể mùng 01 tui không ra đòi thì biết điều mà trả tui đi chứ!
_ Chị Sáu thông cảm dùm em. Anh Cẩn mới mất nên một mình con nhỏ lo không kịp.
_ Chuyện đó là chuyện của các người, các người nợ tui cả vốn lẫn lời là 15 triệu, định khi nào trả đây.
Nó lùng bùng, không còn nghe gì nữa!
_ Cô thông cảm giúp con, Tía con mới chết con lo không kịp …
Bên tai nó là một loạt từ ngữ thô tục của bà Sáu.
_ Bịch. Xỉu rồi. Mẹ nó- một giáo viên hoàn toàn bị shock .
_ Trả nợ đi rồi xỉu


Nó cầm đôi guốc gỗ của mẹ: Bốp . Nguyên thân hình cả tạ đổ xuống.
Nó và một người bà con ẵm mẹ ra giường, ai đó đã đi kêu bác sĩ.
Năm đầu tiên nó biết đánh một người, năm đầu tiên nó biết chửi một người lớn hơn nó.


_ Nếu cô đàng hoàng con trả lại vốn từ từ, mẹ con có chuyện gì cô không yên đâu .
_ Giựt à! Muốn giựt chứ gì! Được, tao đi thưa chính quyền.


Nó hét lên : _ Biến đi!


Nó tìm chìa khóa, mở tủ. Đám Tía xong còn lại 50 triệu. Nó đem đi trả nợ cho mỗi người một ít, bây giờ chỉ còn có 5 triệu. Định để cho mẹ nó uống thuốc tháng này vì nó nghỉ làm rồi ! Gom hết đưa cho bà Mập, nó móc túi… Nó còn 200.000 cuối cùng!


Nhìn nồi canh đang sôi sùng sục, nước mắt nó trào ra . Tía mẹ đâu có cho nó biết những khoản này, sợ nó buồn, chỉ 2 ông bà cắn răng chịu đựng. Tía mất, hàng tháng nó thêm một khoản tiền ngoài tiền thuốc của mẹ. Lương hưu của Tía đủ nuôi sống hai ông bà già. Bây giờ Tía mất rồi! Một mình nó chống chọi với cuộc sống đầy giả dối, nó mệt mỏi!


Nó nhớ nụ cười hiền hậu , nhớ dáng người nhỏ xíu, nhớ những câu đùa của Tía! Tối đó nó nằm mơ thấy dáng tía đứng ngay đầu giường , đưa tay vẫy vẫy nó. Mai là 49 ngày của Tía rồi!


Mùng 04, nó vát ba lô về lại cái nơi mà nó rất ghét _ Sài Gòn _ tiếp tục cày. Trong thâm tâm nó vẫn tin rằng Tía vẫn luôn phù hộ cho nó!
Ngạo với đời, nó luôn luôn cười trước từng khuôn mặt của mọi người trong công ty, mấy ai hiểu rằng… tận đáy lòng… nó thèm được KHÓC.
Xuân năm đó, nó gần tròn tuổi 23.