- Chỉ trong vòng hơn 3 tháng, cuộc đời của một nữ sinh lớp 9 ở thị trấn Sao Đỏ (huyện Chí Linh, Hải Dương) đã tụt dốc không phanh.

Cháu Đào Thị Mỹ Hoa mới gần 14,5 tuổi (gia đình anh Thoa yêu cầu đăng ảnh cháu Hoa với mong muốn sớm cứu được cháu).


● Bố Mỹ Hoa đã đồng ý để chúng tôi chép lại những dòng nhật ký này: "11.11.2009. Triều ơi em nhớ anh quá! Anh có đang nghĩ đến em không anh? Em đã cho anh thứ mà cuộc đời con gái phải giữ gìn. Lời dị nghị của mọi người làm em phát ớn cả người..."
Câu chuyện cô bé hơn 14 tuổi bước chân vào đường gió bụi khiến không chỉ cha mẹ em đau lòng, mà còn bàng hoàng cả những ai nghe được. Bàng hoàng vì một dấu chấm hỏi lớn: Tại sao cái ác có thể dễ dàng thắng thế như vậy (?!).Trang nhật ký bỏ lại

Vợ chồng anh Đào Văn Thoa (SN 1971), chị Nguyễn Thị Dục (SN 1970) ở phố chợ Sao Đỏ làm ăn khấm khá với nghề buôn chuối. Ông bố, bà mẹ trẻ này có 2 gái, 1 trai, mải làm ăn cũng chẳng mấy khi quan tâm đến học hành, tâm - sinh lý của các con. Tất cả đều được "khoán" cho nhà trường và xã hội. Cô con gái cả học khá đã vào đại học ở Hà Nội, nhưng vận đen đã đến với gia đình họ khi đứa con gái thứ hai - Đào Thị Mỹ Hoa (SN 1995) - bị đối tượng xấu chăn dắt, bỏ nhà đi hoang.

Hôm 7.1, khi chúng tôi đến nhà anh Thoa thì Mỹ Hoa đã bỏ nhà đi lần thứ năm. Anh Thoa lúng búng nói: "Bọn thanh niên bảo cháu Hoa đang ở dưới Quảng Ninh, tôi đang định xuống đó tìm cháu". Nhìn vẻ thất thần của anh Thoa, tôi không khỏi ái ngại cho ông bố trẻ. Phải tập trung lắm, chúng tôi mới chắp nối được sự việc, những thanh niên liên quan đến việc Mỹ Hoa bỏ nhà đi qua lời kể của anh Thoa.

Bước vào tuổi 14, cô bé Mỹ Hoa lớn phổng lên như một thiếu nữ nhí. Theo thầy Vũ Trí Phúc - Hiệu trưởng Trường THCS Sao Đỏ: "Việc em Mỹ Hoa bỏ học, GV chủ nhiệm và gia đình cũng đã báo cho nhà trường. Em Mỹ Hoa tuy học lớp 9, nhưng về mặt thể chất có phát triển hơn các bạn. Nhưng chúng tôi cũng không ngờ...".
Anh Đào Văn Thoa thẫn thờ vì mất con.


Vào cuối năm 2009 khi Mỹ Hoa bỏ nhà đi nhiều ngày liền, anh Thoa mới tình cờ phát hiện một trang nhật ký còn sót lại của Mỹ Thoa. Đọc xong thì anh té ngửa. Đưa cho tôi xem trang nhật ký của Mỹ Hoa, mà giọt nước mắt của anh lăn trên gò má sạm nắng của một người mải làm ăn.

Mặc dù cô bé viết chữ hơi tháu, nhưng nét chữ khá đẹp và giọng văn cũng rất tình cảm. Để cứu cháu khỏi con đường lầm lạc, bố Mỹ Hoa đã đồng ý để chúng tôi chép lại những dòng nhật ký này: "11.11.2009. Triều ơi em nhớ anh quá! Anh có đang nghĩ đến em không anh? Em đã cho anh thứ mà cuộc đời con gái phải giữ gìn. Lời dị nghị của mọi người làm em phát ớn cả người. Em quá hư, quá hư mất rồi, vì quá yêu nên mới như vậy. Ai đời bỏ nhà đi chơi như em bao giờ. Một phút bồng bột em đã mất đi cái quý giá nhất của đời con gái...".

Sau khi biết được nguyên nhân bỏ nhà của cô con gái nhỏ, anh Thoa đã tìm được Mạc Văn Linh - tên thật của Triều (SN 5.7.1989) ở Chùa Vần, xã Chí Minh. Mạc Văn Linh đã thừa nhận với vợ chồng anh Thoa là đã quan hệ tình dục với Mỹ Hoa.


Trong bản tường trình ngày 27.11.2009, Mạc Văn Linh tỏ ra rất chân thành: "Tôi đã có quan hệ tình dục với Hoa ở nhà nghỉ Kim Liên và chỉ một lần (1 cái). Tôi tự hứa với lòng mình từ lần sau tôi không quan hệ tình dục với em nữa. Lời tường trình này có mặt vợ chồng chú Thoa. Việc quan hệ tình dục của tôi với em Hoa ở tuổi 15 (thực ra Mỹ Hoa mới 14 tuổi 5 tháng - PV), tôi rất hổ thẹn với cô chú và xin cô chú cho tôi sau này được lấy Hoa".


Dấu hiệu đường dây mua bán trẻ em

Thế nhưng, sự việc lại không đơn giản như tường trình của Mạc Văn Linh. Sau nhiều lần gặng hỏi con gái và Mạc Văn Linh, anh Thoa khẳng định: "Linh đã dụ dỗ con tôi bỏ học, bỏ nhà đi chơi và giao cấu với cháu nhiều lần. Sau lần, Linh giở trò đồi bại với cháu ở nhà nghỉ Kim Liên (cạnh dốc Ba Đèo, Thái Học, Chí Linh) vào ngày 11.10.2009. Linh đã để bạn cùng làng Nguyễn Đức Thường (SN 7.2.1988) quan hệ tình dục với cháu Hoa.

Tiếp đó, ngày 19.11.2009, Linh lại đưa con tôi lên nhà nghỉ của bà Ngát (ở thị trấn Phả Lại, Chí Linh) tiếp tục giao cấu với cháu. Sáng hôm sau, Linh để con tôi ở lại nhà nghỉ của bà Ngát và hẹn chiều lên đón. Nhưng chiều hôm đó, Linh đã để Thường đến. Thường đã ép con tôi quan hệ tình dục (theo lời kể Mỹ Hoa).


Sau đó, Linh và Thường có dấu hiệu bán con tôi cho chủ nhà nghỉ. Bà Ngát đã đưa con tôi sang quán karaoke của bà Hoa ở Phả Lại và nói xin việc cho cháu ở đó. Ơ đây, chủ quán karaoke mua sắm điện thoại di động, quần áo mới và đã buộc cháu phải phục vụ khách tới giải trí gồm uống rượu với khách, đi cùng khách ra ngoài uống rượu".
Một trang vở của Mỹ Hoa với những thần tượng kiểu Hàn Quốc. Ảnh: P.V.

Từ ngày 19.11.2009, Mỹ Hoa đi 10 ngày, gia đình anh Thoa mới tìm lại được cháu. Gia đình anh Thoa đã đưa đơn trình báo với cơ quan CA huyện Chí Linh, Hải Dương (có gửi theo bản thú tội việc giao cấu của Linh với cháu Hoa). Nhưng, theo lời anh Thoa: "Hai tên Linh và Thường lại được thả ngay sau khi CA huyện Chí Linh bắt giữ và lấy lời khai".


Chiều 7.1, chúng tôi đã vào CA huyện Chí Linh để tìm hiểu sự việc. Thượng tá Phan Đình Mã - Phó trưởng CA huyện - cho biết: "Vụ việc là chính xác rồi. Hiện chúng tôi chưa khởi tố vụ án vì theo quy định của pháp luật, chúng tôi phải trưng cầu giám định pháp y, nhưng người bị hại trốn rồi. Chúng tôi tìm cháu Hoa không được. Còn hai đối tượng mà gia đình cháu Hoa tố cáo đã khai nhận hành vi". "Vậy nếu gia đình cháu Hoa báo là cháu mất tích thì như thế nào?" - tôi đặt câu hỏi. Thượng tá Mã trả lời: "Chúng tôi sẽ tìm cháu".Ông bố bị làm tiền

Trong khi CA huyện Chí Linh chờ nạn nhân trở về thì nhóm nghi phạm lại tỏ ra cao thủ hơn. Linh và Thường có dấu hiệu bán quyền quản lý cho một đối tượng vừa đi tù về.

Từ khi tìm được Mỹ Hoa, bố mẹ em thay nhau đưa em đi học và ngồi canh ở cổng trường. Thầy Vũ Trí Phúc cho chúng tôi biết: "Chiều hôm 25.12.2009, bố cháu ngồi canh ở cổng trường mà đối tượng vẫn đưa em ra khỏi trường từ đằng sân sau. Ngoài em Hoa còn có em Huyền lớp 8D cũng bỏ học đi cùng".

Anh Thoa kể: "Tôi đến nhà cháu Huyền, cháu Nhung (16 tuổi, chị của Huyền) cho biết là anh Hiển (đối tượng vừa đi tù về, ở thôn Kênh Mai, xã Văn Đức, Chí Linh) có nhờ gọi Mỹ Hoa ra, bảo là ra gặp anh Thường. Sau đó Nhung, Huyền và Mỹ Hoa đi uống nước với Hiển ở dốc Mật, cùng ngồi còn có một người tên là Sỹ làm ở bệnh viện huyện".

Anh Thoa đã tìm được đối tượng Hiển và đến gia đình thuyết phục nếu đưa Mỹ Hoa về thì sẽ cho 2 triệu đồng. Anh Thoa kể: "Lúc đầu đối tượng nhận lời sau lại chối, tôi phải nhờ anh Sỹ - bạn của Hiển - tìm cháu Hoa về với điều kiện không được tố cáo tên Hiển. Đến chiều 31.12 thì tôi tìm được con"...


Chia tay với chúng tôi, anh Thoa nói nghẹn ngào: "Tôi không biết đây là sự tình cờ con tôi bỏ học đàn đúm hay có sự câu kết dàn dựng của những kẻ tội phạm, biến con tôi thành con rối trong tay chúng. Mong các anh cứu cháu".
Ngày 12.1, tôi điện lại cho thầy Hiệu trưởng Vũ Trí Phúc thì được thầy cho biết, em Hoa và em Huyền vẫn đang bỏ học, thầy cũng chưa có tin tức gì. Khi bài báo này lên trang thì gia đình anh Thoa, chị Dục vẫn chưa tìm lại được con. Sự việc vẫn chưa có hồi kết. Câu hỏi tại sao cái ác lại dễ dàng thắng thế như vậy? Xin dành để cơ quan thực thi pháp luật huyện Chí Linh trả lời cùng công luận!• Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Phạt tù từ 3 năm đến 10 năm đối với các trường hợp: Phạm tội nhiều lần; đối với nhiều người... (Điều 115 - Tội giao cấu với trẻ em - Bộ luật Hình sự)
• Người nào cưỡng dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân đối với trường hợp: Nhiều người cưỡng dâm một người; phạm tội nhiều lần; đối với nhiều người... (Điều 114 - Tội cưỡng dâm trẻ em - Bộ luật Hình sự)


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: