Eva Uhlin, 19 tuổi, vừa được phục hồi hoàn toàn khuôn mặt bị phá hủy do phản ứng thuốc gây nên. Suốt bốn năm điều trị căn bệnh hiếm gặp, giờ đây cô gái người Thụy Điển đó đã trở về với cuộc sống bình thường


.


Trải qua hơn bốn năm điều trị, khuôn mặt của Uhlin đã trở lại bình thường. Ảnh: Telegraph.


Hội chứng Lyell tấn công toàn bộ cơ thể Uhlin khiến da cô phồng rộp, bỏng rát và có vảy. Trong suốt thời gian bị bệnh, các bộ phận trên cơ thể cô như cổ, cánh tay, lưng và bụng bị sệ xuống. Khuôn mặt của thiếu nữ ấy bị tổn thương đến nỗi, hai môi dính vào nhau.


Nhớ lại thời điểm kinh hoàng, Uhlin kể: "Tôi có cảm giác như cái gì đó đang bò dưới da. Tôi hoàn toàn bị sốc, giống hệt như trong một bộ phim kinh dị. Tôi không thể tin được chuyện gì đang diễn ra. Trước đó, tôi đã uống Paracetamol nhiều lần rồi".


Cơn ác mộng của cô bắt đầu vào tháng 9/2005 khi cô bị sốt lúc đang đi nghỉ. Uhlin được kê đơn uống hai viên Paracetamol hạ sốt. Sau đó, sự kết hợp giữa virus và thuốc đã tạo nên phản ứng đáng sợ trên. Thức dậy vào sáng hôm sau, Uhlin nhận thấy khắp mặt mình phồng rộp rồi vết bỏng lan khắp cơ thể.


"Thật kinh khủng bởi lúc đó mọi người không biết tôi bị làm sao hoặc chuyện gì sẽ xảy ra với tôi. Nhìn vào gương, tôi đã không còn nhận ra mình", Uhlin sợ hãi.
Telegraph đưa tin, sau nhiều năm điều trị ở Bệnh viện Linkoping, cuối cùng, Uhlin đã trở lại cuộc sống bình thường. Khỏi bệnh nhưng cô gái này lại trở nên nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và thường khóc hai lần một ngày.
Uhlin khi còn nằm trên giường bệnh điều trị. Ảnh: Daily Mail.


"Tôi là người tự tin nên không cho phép bản thân mình nghĩ tới khả năng da mình sẽ không bao giờ liền lại như cũ. Tác hại của việc phản ứng thuốc đã khiến cho tôi cảm thấy xấu hổ khi có ai nhìn mình. Tôi ghét bất cứ ai nhìn tôi", Uhlin tâm sự.Giáo sư Folke Sjoeberg là một trong số các bác sĩ điều trị cho Uhlin. Ông cho hay, cô đã rất may mắn hồi phục sau khi trải qua ca phản ứng hiếm thấy.


"Tình trạng bệnh của Uhlin không phải là phổ biến. Trong số một triệu người chỉ có một người không may gặp phải. Nếu bị, chỉ có cách để nó hoành hành hết giai đoạn bởi chẳng có cách gì ngăn chặn được. Tôi rất vui khi Uhlin đã hồi phục sau tất cả những gì đã xảy ra", giáo sư Sjoeberg nói.


Theo Rebecca Freeman, đại diện Hiệp hội các thày thuốc da liễu Anh, đây là một chứng bệnh hiếm trên da. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phụ nữ là đối tượng thường hay mắc phải nhất.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: