Chứng kiến bố cùng cô, chú đánh chết mẹ, nhiều ngày sau đó hai đứa bị ám ảnh, liên tục kêu khóc đòi mẹ".

Mẹ chết, bố vào tù, hai chị em mỗi người một nơi. Vẻ bề ngoài luôn tỏ ra cứng rắn, nhưng Hoài (14 tuổi) không thể giấu được sự đau đớn, xót xa khi bỗng chốc trở thành đứa trẻ mồ côi.

Chứng kiến cảnh tượng đau lòng

Năm 1993, chị Lại Thị Mai kết hôn cùng anh Chu Thắng Huế (SN 1975) trú quán tại Châu Giang (Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam). Anh Huế có nghề mộc, chị Mai ở nhà đồng áng và chăm sóc con cái. Lần lượt cháu gái Chu Thị Thu Hoài (SN 1995) rồi cháu trai Chu Đức Hào (SN 2001) ra đời. Những tưởng tổ ấm của họ thêm bền chặt, nhưng rạn nứt bắt đầu xuất hiện khi Huế có quan hệ bất chính với một phụ nữ khác.

Huế đã giấu vợ bán nhiều tài sản của gia đình để mua nhà chung sống với người đàn bà đó. Từ ngày đi cặp bồ, tâm tính Huế cũng thay đổi, thường xuyên hành hạ, đánh đập vợ con. Khuyên chồng không được, chị Mai đưa đơn ra tòa ly dị.

Ngày 6/8/2008, trước ngày hai vợ chồng ra tòa, Huế cùng hai người em của mình về nhà khuân đi nhiều tài sản chung của hai vợ chồng như tủ, sập, tivi... Chị Mai vội vã về nhà ngăn lại, nhưng đã bị người nhà Huế cản trở. Hai bên xô xát, giằng co nhau khiến chị Lại Thị Mai tử vong. Đau lòng nhất, hai con chị Mai lại là người chứng kiến cảnh tượng này.Em muốn sống trong căn nhà cũ để ngày ngày thắp hương cho mẹ

Trong ký ức của Hoài, em vẫn nhớ như in hành vi thủ ác của bố và các cô, chú: "Khi bố và cô, chú đang bê sập thì mẹ cháu về. Cháu nhìn thấy cô Hưng túm tóc mẹ cháu vật ngã ra đường, mắt mẹ cháu trợn lên, cô Hưng nằm đè lên người mẹ đến khi các bác hàng xóm kêu mẹ cháu chết rồi cô Hưng mới buông tha. Bố cháu không can ngăn mà còn lao vào đấm mẹ và nói: "Cho bọn mày đánh chết mẹ nó đi!". Đầu mẹ cháu chảy rất nhiều máu, mắt mẹ cháu trợn ngược lên...".

Chu Thị Hưng bị kết án 5,5 năm tù về tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người. Bố Hoài đang chờ ngày xử Phúc thẩm vì gia đình bị hại có đơn kháng án.

Ông bà nghèo nuôi cháu mồ côi

Sau ngày xảy ra vụ án, ông bà ngoại đón hai chị em Hoài về nuôi. Được một thời gian, bên nội đón cậu em trai về khiến chị em Hoài đã chia lìa bố mẹ, giờ lại phải sống xa cách nhau.

Lau giọt nước mắt, ông Lung - ông ngoại Hoài - rưng rưng kể về tâm trạng hoảng loạn của cháu sau những ngày mẹ mất: "Chứng kiến bố cùng cô, chú đánh chết mẹ, nhiều ngày sau đó hai đứa bị ám ảnh, liên tục kêu khóc đòi mẹ. Thỉnh thoảng, đêm nằm ngủ gặp ác mộng, cháu giật mình, ngồi dậy và khóc nức nở. Thương nhất là thằng Hào, đêm nào cũng quấy đòi bố mẹ. Cháu Hoài suy sụp tinh thần khá nặng, hay ngất khi nhớ mẹ, cháu không ăn uống và không tin mẹ đã mất. Bà ngoại cũng chỉ biết dỗ dành cháu bằng nước mắt".Nét trầm ngâm của ông cháu Hoài khi nhắc đến mẹ


Gia đình ông Lại Văn Lung vốn là một trong những hộ nghèo của xã. Hai ông bà đã bước vào tuổi 75, còn mắc bệnh đau xương khớp và đau bao tử kinh niên, không thể làm được việc nặng. Nguồn thu nhập chính của hai ông bà là mấy sào ruộng, mùa được mùa mất. Từ ngày đất bị thu hồi ông bà chỉ còn trông chờ vào số tiền 30 triệu đồng được đền bù. Tuổi cao, ruộng không còn, mọi sinh hoạt đều trông vào đồng tiền tích cóp ít ỏi đó. Gánh nặng của ông bà Lung quả không phải đơn giản khi phải cưu mang thêm đứa cháu mồ côi. Hoài kể: Từ khi mẹ mất, họ hàng bên nội chưa hề ghé thăm. Sống với ông bà ngoại gần 2 tháng, Hoài đòi ở lại ngôi nhà cũ, nơi trước đây em được sống trong sự ấm áp hiếm hoi của một gia đình có cha, có mẹ. Thương đứa cháu sống một mình lầm lũi trong căn nhà trống trải, tối tối, ông, bà ngoại lại phân công nhau đến ngủ cùng.

Hiện tại, Hoài đang học lớp 9 Trường THCS Châu Sơn. Em Hào mới học lớp 3. Từ lớp 1 đến lớp 8, Hoài luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, nhưng bước vào năm học này, em không thể tập trung, bởi lúc nào em cũng nghĩ đến mẹ, luôn ám ảnh về cái chết của mẹ. Hơn nữa, sự xa cách với đứa em trai mới 9 tuổi khiến cô bé ngày càng tiều tụy, đôi mắt lúc nào cũng thâm quầng. Hoài tâm sự, em muốn lớn thật nhanh, học thật tốt để sau này đi làm phụ ông bà và đón em Hào về để chị em ở bên nhau và chăm sóc em. "Cháu nhớ em lắm. Từ ngày Hào được ông bà nội đưa về, cháu ít được gặp em" - Hoài nói trong nước mắt.

Không hiểu, ở trong nhà giam, người cha nhẫn tâm và thiếu trách nhiệm đó có bao giờ nghĩ đến các con của mình, hai đứa trẻ 'ăn chưa no, lo chưa kỹ' đã sớm mất đi vòng tay yêu thương, che chở của cha mẹ?

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: