(Click vào Show/Hide để xem nội dung)
1. Topic được lập ra với mục đích tập hợp những câu chuyện ngụ ngôn mà bạn cảm thấy tâm đắc, không chỉ dừng lại theo nghĩa truyện ngụ ngôn thông thường mà còn được tiếp tục mở rộng ra bằng kinh nghiệm cuộc sống của người kể lại hoặc có thể là dựa theo 1 truyện ngụ ngôn nào đó để bạn gửi gắm tâm sự của mình, phản ánh thực tế khách quan ...

2. Những vấn đề liên quan đến chính trị, tôn giáo nhạy cảm, dễ gây hiểu lầm, tính chất thư giãn ít mà đả kích, châm biếm chính trị và tôn giáo là chính sẽ bị xóa và người post sẽ bị cảnh cáo theo luật của forum

3. Khuyến khích những câu chuyện ngụ ngôn về kinh doanh, tình yêu, kinh nghiệm sống, cách ứng xử với mọi người trong cuộc sống hàng ngày.

4. Bạn có thể nhận xét truyện của người đã post nhưng nên kèm theo cảm nhận, suy nghĩ và kết quả của câu chuyện mà bạn đã ứng dụng trong cuộc sống của mình. Không nên nhận xét hoặc khen, chê chung chung để tránh làm loãng topic.

5. Đa phần các truyện ngụ ngôn được truyền miệng nên có nhiều di bản khác nhau cho nên các truyện ngụ ngộn có thể được sữa đổi ,hoặc thay tên các nhân vật trong truyện bằng các nickname trên GVN để tăng thêm hứng thú cho ngừoi đọc,thêm hài hước cho truyện ,mà kô vi phạm về vấn đề bản quyền tác giả


6. Xin cảm ơn các bạn và hãy gửi vào đây những câu chuyện ngụ ngôn của mình ! Sau đây là 1 số truyện do tui sưu tầm được ,post lên cho các bác thư giãn

************************************************

Truyện ngụ ngôn Rùa và Thỏ

Đây là một câu chuyện có vẻ quen thuộc với chúng ta nhưng được mở rộng bởi Roberto Goizueta-CEO (Chief Executives Officer) của Coca Cola như sau:


1. Ngày xửa ngày xưa, có một con rùa và một con thỏ cãi nhau xem ai nhanh hơn. Chúng quyết định giải quyết việc tranh luận bằng một cuộc thi chạy đua. Chúng đồng ý lộ trình và bắt đầu cuộc đua.

Thỏ xuất phát nhanh như tên bắn và chạy thục mạng một hồi, và sau khi thấy rằng đã bỏ khá xa bạn rùa, thỏ nghĩ nó nên nghỉ mệt dưới một tán cây bên đường và thư giãn trước khi tiếp tục cuộc đua. Thỏ ngồi dưới bóng cây và nhanh chóng ngủ thiếp đi. Rùa từ từ vượt qua thỏ và sớm kết thúc đường đua, dành chiến thắng. Thỏ giật mình tỉnh giấc và nhận ra rằng nó đã bị thua.

Bài học của câu chuyện trên là:

Chậm và ổn định đã chiến thắng cuộc đua.


2. Nhưng cuộc sống không quá đơn giản như thế, câu chuyện được tiếp tục phát triển thêm:

Thỏ vô cùng thất vọng vì để thua và nó cố suy nghĩ. Nó nhận ra rằng nó đã thua chỉ vì quá tự tin, bất cẩn và thiếu kỷ luật. Nếu nó không xem mọi thứ quá dễ dàng và chắc thắng, thì rùa không thể nào có cửa hạ được nó. Vì thế, nó quyết định thách thức một cuộc đua mới. Rùa đồng ý.

Lần này, thỏ chạy với tất cả sức lực của nó và chạy suốt một mạch về đích. Nó bỏ xa rùa đến mấy dặm đường.

Thế, bài học của câu chuyện này là gì?
Nhanh và vững chắc sẽ chiến thắng cái chậm và ổn định.

Nếu có 2 người trong công ty của bạn: Một người chậm, nguyên tắc và đáng tin cậy; một người khác nhanh và vẫn đáng tin cậy ở những việc anh ta làm. Người nhanh và đáng tin cậy chắc chắn sẽ được thăng chức nhanh hơn.
Chậm và chắc là điều tốt, nhưng nhanh và tin cậy là điều tốt hơn.

3. Nhưng câu chuyện cũng không dừng lại ớ đây. Rùa đã suy ngẫm kết quả và nhận ra rằng: Nó không có cách nào thắng được thỏ trên đường đua vừa rồi. Nó suy nghĩ thêm một tí nữa và rồi thách thỏ một cuộc đua khác, nhưng có một chút thay đổi về đường đua.

Thỏ đồng ý. Họ bắt đầu cuộc đua. Như đã tự hứa với lòng mình là phải luôn nhanh, thỏ bắt đầu chạy và chạy với tốc độ cao nhất cho đến bên bờ sông. Vạch đích đến lại còn đến 2 Km nữa ở bên kia sông!

Thỏ dành ngồi xuống và tự hỏi không biết làm sao đây. Trong lúc đó, rùa đã đến nơi, lội xuống sông và bơi qua bờ bên kia, tiếp tục chạy và kết thúc đường đua.

Ý nghĩa từ câu chuyện này?.
Trước tiên, cần phải xác định ưu thế của mình, và sau đó là biết chọn sân chơi phù hợp.Ở đây rùa đã biết nhược điểm của mình là chậm, nhưng lợi thế của rùa so với thỏ là biết bơi vì thế nó đã chọn trước con đường có dòng sông chắn ngang để tận dụng được lợi thế của mình. Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng là vậy
Câu chuyện vẫn chưa dừng lại.

4. Đến đây, thỏ và rùa đã trở thành đôi bạn thân thiết và họ cùng nhau suy ngẫm. Cả hai nhận ra rằng cuộc đua sau cùng có lẽ sẽ có kết quả tốt hơn. Vì thế, chúng quyết định tổ chức một cuộc đua cuối cùng, nhưng chúng sẽ cùng chạy chung một đội.

Cuộc đua bắt đầu, thỏ cõng rùa chạy đến bên bờ sông, rùa lội xuống sông và cõng thỏ bơi qua bên kia bờ sông. Lên đến bờ, thỏ lại cõng rùa đưa cả hai cùng về đích. Và chúng cùng nhận ra rằng đã về đích sớm hơn rất nhiều so với các lần đua trước.

Bài học của câu chuyện này là gì?.
Thật tuyệt vời nếu mỗi người đều thông minh và đều có ưu điểm riêng, nhưng trừ khi các bạn cùng làm việc với nhau trong một đội và cùng chia xẻ, cống hiến ưu thế của từng người, bạn sẽ không bao giờ thực hiện công việc được hoàn hảo bởi vì luôn luôn có những trường hợp bạn không thể làm tốt hơn người khác.

Điều quan trọng của làm việc theo nhóm là phải chọn được người trưởng nhóm trong từng trường hợp cụ thể. Phải chọn được người có ưu thế về lĩnh vực mà họ làm trưởng nhóm.

Còn nhiều bài học nữa từ câu chuyện này.

Lưu ý rằng cả thỏ và rùa đều không đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Thỏ quyết tâm làm việc hăng hơn và cố gắng nhiều hơn sau khi phải thất bại cay đắng. Rùa phải thay đổi chiến lược vì nó đã cố gắng làm việc hết sức. Trong cuộc sống, khi phải chịu đựng, đối mặt với thất bại, có thể đó cũng là thời điểm thích hợp để cố gắng hơn và nỗ lực nhiều hơn nữa, nhưng đôi khi cũng cần phải thay đổi chiến lược và thử tìm kiếm giải pháp khác. Và đôi khi phải làm cả hai.

Thỏ và rùa cũng đã học thêm một bài học để đổi khác: Thay vì chúng chống đối (hay cạnh tranh) với nhau, chúng bắt đầu tìm cách giải quyết tình huống, và chúng đã cùng nhau làm tốt hơn rất nhiều.Nhưng chúng không ngờ rằng trong khu rừng còn có một loài vật có khả năng chiến thắng được cả hai bọn chúng cho dù bọn chúng có cố gắng hợp tác bằng cách nào đi nữa. Đó là những chú chim --> Núi cao còn có núi cao hơn
5. Khi Roberto Goizueta đảm nhận vị trí CEO của Coca Cola vào những năm 1980, ông đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với Pepsi. Nhân viên của ông ta đang tập trung vào cạnh tranh với Pepsi và cố gắng tăng thị phần từng 0.1%. Goizueta quyết định không cạnh tranh với Pepsi mà thay vào đó là tìm cách chiếm thị phần. Ông ta hỏi các nhân viên và biết rằng trung bình mỗi ngày, mỗi người Mỹ uống các loại nước là 14 ounces (đơn vị đo lường của Mỹ), trong đó thì Coke chỉ có 2 ounces/ngày/người. Rõ ràng việc cạnh tranh không chỉ là Pepsi mà còn là nước, trà, cà phê, sữa và các loại nước trái cây.

Mọi người sẽ dễ dàng tìm thấy Coke bất kể khi nào họ cần uống. Coke quyết định đầu tư các máy bán coca cola tự động ở khắp các góc đường. Doanh thu tăng nhảy vọt và cho đến nay thì Pepsi vẫn không thể nào theo kịp.

Kết luận: Câu chuyện ngụ ngôn thỏ và rùa đã dạy cho chúng ta khá nhiều bài học lý thú. Ý tưởng quan trọng nhất là “nhanh và vững chắc" sẽ luôn đánh bại “chậm và ổn định"; làm việc với những ưu điểm của bạn, đầu tư nhiều tài nguyên và làm việc theo nhóm sẽ luôn chiến thắng bất cứ một cá nhân nào; không bao giờ đầu hàng hay nản chí sau thất bại. Và cuối cùng, phải tìm giải pháp cho mọi tình huống, không chống lại cuộc chiến.


************************************************

"Tái ông thất mã" là "Ông già ở biên giới mất ngựa" ( Trong sách của Hoài Nam Tử )

Câu chuyện được chép lại ,lấy bối 1 gia đình người Hoa ở miền quê Việt Nam trong chiến tranh ,như sau :

Thuở đó, có một ông lão họ Tái bị mất một con ngựa quí. Mọi người đến chia buồn, thăm hỏi và tiếc giùm cho ông. Ông điềm nhiên nói:

- Không sao, mất của là điều rủi ro thật, nhưng biết đâu trong cái rủi lại có cái may.

Ít lâu sau, con ngựa trở về nhà và còn dắt theo một con ngựa khác - bạn của nó - đẹp và quí hơn nhiều. Bà con lại tụ họp tấm tắc:

- Ông cụ thật có phước, tưởng đâu mất con ngựa quí, ai dè lại được thêm một con ngựa quí nữa.

Ông lão họ Tái vẫn thản nhiên:

- Biết đâu trong cái may lại có cái rủi.

Và cái rủi đó đã đến. Cậu con ông lão rất thích cưỡi ngựa mới dong ruỗi cả ngày trên lưng ngựa nên bị té gẫy một chân.

Thân bằng quyến thuộc liền đến chia buồn về tai nạn đáng tiếc vừa xảy ra. Ông cụ vẫn mĩm cười:

- Biết đâu trong cái rủi lại có cái may.

Chiến tranh bùng nổ, các thanh niên đều phải ra chiến trường, cậu con trai nhờ tàn tật nên ở nhà vui vẻ với cha già.


************************************************

Sau khi giặc giả nổi lên, thanh niên trai tráng lên đường tòng quân nhập ngũ. Riêng con trai Tái ông vì bị gẩy chân nên ở nhà vui thú cùng cha.

Mọi người đến chúc mừng, Tái ông điềm nhiên nói :

- Trong cái may có cái rủi.

Quả nhiên, do bị tật ở chân nên gái làng không ai thèm ngó ngàng đến anh ta, trong khi đó mốt lấy chồng chiến sĩ đang là mốt thời thượng, con gái thời ấy mà lấy chồng là Trung úy cũng đã mang tiếng thơm cho cả làng. Riêng con trai tái ông vẫn phòng không gối chiếc.

Mọi người đến chia buồn, ông vẫn điềm nhien nói :

- Trong cái rủi lại có cái may!

Quả nhiên, chiến tranh kết thúc, những thanh niên đi lính đều bị bắt đem đi học tập cải tạo ráo. Vợ con lưu lạc, có người bỏ chồng đi lấy chồng khác. Trong khi đó, con tái ông lại được vẽ vang với xóm giềng vì lý lịch trong sạch và được trọng vọng cho làm giám đốc một cơ quan nhà nước, giàu nhất làng, con gái theo về rất đông, cưới được vợ đẹp lại có nhiều bồ nhí sẳn sàng hiến dâng tất cả để được ngài Giám đốc để mắt đến.

Mọi người đến chúc mừng, Tái ông điềm nhiên nói :

- Trong cái may có cái rủi.

Quả nhiên, ít lâu sau, anh con trai bị bắt vì tham ô, hủ hóa, bị truy tố ra tòa và chịu án chung thân. Trong khi ấy, những người đi lính thời trước được hưởng chính sách HO, định cư ở nước ngoài. Một bước lên thiên đàng. Còn anh con trai phải chịu cảnh tù tội.

Mọi người đến chia buồn, ông vẫn điềm nhiên nói :

- Trong cái rủi lại có cái may!

Quả nhiên, ở trong tù anh may mắn làm quen được các đại gia nhà đất cũng bị bắt, học được kinh nghiệm làm giàu. Ở tù được ba năm nhờ chính sách khoan hồng của chính phủ và nhân thân tốt, anh được ra tù, anh tiếp tục con đường kinh doanh, thành lập một công ty trách nhiệm hữu hạn chuyên xây dựng các công trình xây dựng dân dụng. Chẳng mấy chốc anh lại giàu to và trên đà thắng thế anh đã trúng thầu cung cấp nhân sự cho công trình xây dựng một cây cầu lớn nhất nước

Mọi người đến chúc mừng, Tái ông điềm nhiên nói :

- Trong cái may có cái rủi.

Quả nhiên ...anh ấy đã làm sập 1 cây cầu to mà ai ai cũng biết

Lời Bàn :

Sau khi kể câu chuyện trên, sách Hoài Nam Tử đưa ra luận điểm: Họa là gốc của Phúc, Phúc là gốc của Họa. Họa Phúc luân chuyển và tương sinh. Sự biến đổi ấy không thể nhìn thấy được, chỉ thấy cái hậu quả của nó.

Do đó, người đời sau lập ra thành ngữ: Tái ông thất mã, an tri họa phúc. Nghĩa là: Ông lão ở biên giới mất ngựa, biết đâu là họa hay là phúc.
"Tái ông thất mã" trở nên một thành ngữ để chỉ sự họa, phúc xoay vần, khó biết trước được. Trong cái phúc thường khi có cái họa; trong cái họa lại có cái phúc. Cổ ngữ cũng có câu: "Họa tùng phúc sở ỷ, phúc tùng họa sở phục".

Sách của Úc Ly Tử cũng có chép:

Một người nhà quê trải cỏ phơi ở chân giậu. Hôm sau ra vơ cỏ, nghe tiếng kêu "tích tích", lật lên xem thì bắt ngay được một con trĩ.

Anh ta thấy thế lại vẫn để cỏ ở đấy, có ý mong ngày mai lại được con trĩ nữa. Mai ra, lắng tai nghe tiếng "tích tích" như hôm trước, bụng mừng thầm. Nhưng vừa bới cỏ lên thì ra một con rắn cắn ngay vào tay làm anh ta bị thương rồi chết.

Úc Ly Tử nói: "Trong thiên hạ có cái phúc không tưởng được thế mà may được thế; cũng có cái họa không ngờ đến thế mà xảy ra thế"


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: