Trong vài ba năm trở lại đây, xăm mình trở thành “mốt” chơi của một bộ phận giới trẻ thể hiện bản lĩnh và sự sành điệu…
Những tay chơi xăm mình giờ đây còn có cả những học sinh, sinh viên. Họ đâu biết rằng, những hình xăm rất “mốt” trên cơ thể sẽ gây ra những hậu quả khôn lường và theo họ suốt quãng đời còn lại.Nhiều bạn trẻ quyết định xăm mình đều không hay biết về những hệ lụy đi kèm


“Mốt” chơi xăm ở giới trẻ

Sở thích xăm mình ở giới trẻ đang rộ lên không chỉ ở các nước châu Âu như Anh, Mỹ, Canada… mà bắt đầu lan sang nhiều nước châu Á như Thái Lan, Hồng Kông, Nhật Bản, Hàn Quốc... Ở Việt Nam “mốt” xăm mình cũng đã xuất hiện từ vài năm trở lại đây nhưng đa phần là hoạt động chui, bất hợp pháp, không có giấy phép kinh doanh và đồ nghề đảm bảo.
Theo chúng tôi được biết, ở Hà Nội hiện nay có rất nhiều “cơ sở” xăm mình nhưng điểm xăm mình ở phố Mai Dịch, quận Cầu Giấy; đường Ngọc Khánh, quận Ba Đình… là những điểm đang được giới trẻ đánh giá cao về chất lượng cũng như thẩm mỹ nhưng đó cũng là những điểm xăm mình hoạt động “chui”.
Giới trẻ bây giờ cho rằng, xăm mình cũng là một cách chơi thể hiện bản lĩnh và sự sành điệu... Trong nhóm bạn có người xăm mình thì sẽ kéo theo nhiều người cùng xăm để thể hiện “đẳng cấp” của nhóm. 17 thanh niên trẻ bị các lực lượng CAQ Hà Đông bắt giữ vào 1h ngày 26-12 trong lúc đang có hành vi sử dụng ma tuý - tài mà là một ví dụ điển hình.
Sau khi “phê” tài mà, Lê Quang Lâm, SN 1993 và Nguyễn Quang Huy, SN 1989, HKTT tại Hà Đông đã gọi điện cho Phạm Minh Quang - một tay xăm có tiếng ở đất Hà thành đến xăm mình cho các thành viên trong nhóm. Nguyễn Hải Ng, SN 1993, HKTT tại phường Phúc La, quận Hà Đông - một nữ sinh THPT trên địa bàn quận Hà Đông bị CAQ Hà Đông bắt giữ trong sáng 26-12 cùng với nhóm đối tượng nói trên cho biết, trước đây Ng đã có một hình xăm ở lưng nhưng thấy nhiều người có hình đó nên Ng muốn Quang xăm cho mình một hình “độc” hơn ở vị trí “nhạy cảm” hơn.


Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật, mới hành nghề xăm mình được hơn một năm nhưng Phạm Minh Quang đã trở thành một tay xăm mình có tiếng được giới trẻ trong thành phố biết đến. Phạm Minh Quang cho biết, khách hàng của Quang phần lớn là học sinh, sinh viên và những thanh niên trẻ ham chơi bời muốn thể hiện mình.
Theo điều tra viên CAQ Hà Đông thụ lý vụ án nói trên cho biết, đây là một nhóm thanh niên trẻ có lối sống buông thả, đua đòi xuất phát từ sự thiếu quản lý, giáo dục của gia đình. Trong số đó, nhiều đối tượng hiện đang là học sinh THPT, không chịu khó học hành, lừa dối bố mẹ ngày nghỉ xin đến nhà bạn chơi nhưng theo bạn bè xấu thuê nhà nghỉ sử dụng ma túy và xăm mình.
Những hậu quả khôn lường

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết nhiều bạn trẻ quyết định xăm mình đều không hay biết về những hệ lụy đi kèm. Chỉ khi hậu quả xảy ra, các bạn mới biết cái giá mình phải trả. Nhiều người đã bật khóc khi biết xăm thì dễ nhưng khi tẩy xóa thì để lại vết sẹo vĩnh viễn. Nhiều bạn trẻ đã rất đau khổ không biết giải thích như thế nào về vết sẹo không đáng có trên người với người yêu, chồng, vợ của mình. Xăm mình dưới mắt nhìn của người Việt Nam đồng nghĩa với người không đàng hoàng.Do vậy, hầu hết các bạn xăm mình khi bị gia đình phát hiện đều phải tìm đến bệnh viện để xóa dù có phải mang theo bên mình những vết sẹo khó phai. Anh Nguyễn Văn M, cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc hiện trú tại huyện Từ Liêm tâm sự: “Hồi còn là sinh viên, vì muốn thể hiện mình tôi đã xăm hình hai con rồng lên hai cánh tay. Giờ đây, mỗi lần đi xin việc, đến đâu cũng bị mọi người nhìn với ánh mắt không thiện cảm. Tìm đến bệnh viện xóa hình xăm, nhưng giờ đây hai cánh tay của tôi đầy những sẹo nhỏ, to, lồi lõm, hối hận thì đã muộn…”.


Theo các bác sĩ chuyên khoa da liễu, ngoài những nguy cơ lây nhiễm bệnh từ việc dùng chung kim xăm, hiện xăm mình còn ẩn chứa nhiều hiểm họa mà người xăm nếu không tìm hiểu kỹ có thể phải hứng chịu những hậu quả khôn lường. Đơn cử như kiểu xăm phát quang, bản thân loại mực UV đã là một chất nguy hiểm, nếu sử dụng không đúng cách để đưa vào cơ thể rất dễ khiến người xăm bị viêm da, phát ban mẩn đỏ, dị ứng hoặc nhiễm trùng, thậm chí là nguyên nhân tiềm tàng mắc bệnh ung thư.Hiện nay, nhiều “cơ sở” xăm mình đã xuất hiện và hành nghề trên địa bàn TP Hà Nội nhưng hầu hết chưa được cấp phép của các cơ quan chức năng. Pháp luật cũng không cấm người dân đi xăm mình, nhưng điều đáng nói ở đây nếu muốn khẳng định mình các bạn trẻ hãy làm những việc cụ thể, thiết thực cho bản thân và xã hội chứ không nên thể hiện mình qua những hình xăm dưới dạng “bôi bẩn” lên cơ thể.
Ngoài ra, việc xóa những hình xăm cũng khiến những ai có ý định xăm mình cần suy nghĩ trước khi xăm. Một số bệnh viện đã áp dụng những phương pháp hiện đại, tiên tiến trên thế giới để xóa hình xăm như ghép da, chiếu tia laser nhưng nhiều trường hợp vẫn không có kết quả, vừa tốn kém lại gây đau đớn cho bản thân.

Theo An Ninh Thủ Đô

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: