Từ ngày thầy thỉnh vong mẹ con bà Mọi về chùa, xóm tôi đã trở lại sự bình yên vốn dĩ của nó. Bà con trong xóm yên ổn làm ăn. Nhất là sau khi nhà nước mở cửa, kinh tế gia đình của bà con được phần nào thông thả hơn trước.


Những đứa trẻ bị bỏ đói trong những khu ổ chuột tại việt nam

Nhà cửa được sửa sang xây mới, hàng ranh, hàng rào trước kia là cây nổ, cây dẹp, nay được xây tường rào, hoặc được rào lại bằng lưới B40, không còn nhà tranh vách đất nữa. . . Nhờ thế mà làng xóm trông sạch sẽ, quang đãng hơn trước, làm bớt đi phần nào cái vẻ âm u lành lạnh vào mỗi lúc đêm về của ngày xưa.

Thấy mới đó mà nay đã hai mươi năm rồi!Các vị cao niên trưởng thượng trong làng ra đi gần hết, chỉ còn lại vài người và lớp trẻ đang tấn lên. Nhìn chung làng xóm đã thay đổi nhiều so với ngày xưa. Song cùng với sự thay đổi đó là sự xuất hiện các băng nhóm thanh thiếu niên hư hỏng, không lo học hành làm ăn, chỉ biết bê tha rượu chè, tập họp băng đảng đánh nhau quậy phá xóm làng, gây mất trật tự trị an. Phần lớn bọn chúng là con của những gia đình không quan tâm giáo dục con cái;cũng có những đứa là con " ông nọ, bà kia" cho nên chúng ỷ lại mà xem thường pháp luật.

Vào một đêm nọ, các nhà trong hẻm xóm tôi bị đánh thức bởi những tiếng chân chạy thình thịch, tiếng la hét chưởi thề thành một thứ âm thanh hỗn độn. Ai nấy cũng bất ngờ không biết có chuyện gì, tôi cũng vậy. Chưa kịp mở cửa xem sao thì nghe tiếng la "Má ơi, chết con rồi!", "Anh ơi, nó đâm em rồi". Tiếp theo là tiếng rên la trong đau đớn càng lúc càng nhỏ dần rồi êm bặt. Rồi có tiếng nói to:"Tiêu diệt được một con. "Trong lúc bất ngờ mà nghe tiếng la bị đâm chém nên ai cũng trù trừ chưa dám mở cửa ra vội. Nhưng rồi mọi người cũng ra xem chuyện gì. . . Thì ôi thôi, một cảnh tượng hãi hùng đập vào mắt mọi người là một thi thể đầy máu me đang nằm co quắp nơi chân tường(trước đây là góc rào nhà bà Mọi). Cái xác cứ giật giật lên từng hồi. Nhìn kỹ mới biết đó là thằng Sáu Sụt con bà T ở xóm trên. Nó bị đâm một nhát trí mạng bằng con dao Thái Lan sâu hết lưỡi vào chỗ góc cổ và vai, máu bắn đầy một góc tường, chảy lênh láng sang tận cửa ngõ nhà bà Nhơn luôn.

Sau đó người nhà đến cõng xác thằng Sáu Sụt đi. Nghe nói đi cấp cứu(!)Ai nấy đều xôn xao bàn táng với tâm trạng bàng hoàng. Một lúc sau có tin cho biết bác sĩ nói là thằng Sáu Sụt đã chết trước khi tới bệnh viện vì mất máu nhiều quá do đứt động mạch cảnh.

Có người biết rõ sự tình kể lại thì ai nấy cũng không tránh khỏi xúc động, thở dài thương tiếc:"Tội nghiệp thằng nhỏ mới 17 tuổi đầu, hiền lành, biết lo làm ăn giúp đỡ mẹ cha!Ông Trời sao không công bằng, đứa hiền lành phải chết oan ức;còn đứa đáng chết thì còn sống nhăn răng, phải chi nó chết thì. . . hay biết mấy!"

Nỗi ám ảnh vì chứng kiến cảnh chết khủng khiếp của thằng Sáu Sụt chưa phai thì những ngày liên tiếp sau đó, người ta phải sống trong nỗi ám ảnh triền miên bởi những cảnh tượng ma quái rùng rợn cứ diễn ra hàng đêm, hàng đêm.


Có một đêm mùa hè trời oi bức khó chịu, mà lại bị cúp điện nữa, nên ai nấy cũng cảm thấy nực nội khó ngủ, cứ đi ra đi vào. Có người còn trải chiếu ngoài hiên ngủ cho mát, ngủ quạt quen rồi, không có ngủ không được;có điện quen rồi, không có thấy tù mù bực bội!Nhà tôi cũng vậy, vợ chồng con cái cũng trải chiếu ngoài hiên ngủ. Lâu lâu, có cơn gió nồm thổi tới phe phẩy cũng thấy dễ chịu phần nào.

Đến khuya có âm can trời dịu dần, tôi đang thiu thiu thì nghe có tiếng ch***m cú trên cây sung nhà bà Nhơn kêu cú. . . cú. . . cú ba tiếng lảnh lót trong đêm thanh vắng. Tôi bấm đèn đồng hồ xem đã thấy hơn 12 giờ khuya rồi. Ngó qua cây sung tôi thấy bóng con ch***m đập cánh bay đi.

Các cụ ngày trước kỵ con ch***m cú , ch***m heo lắm, các cụ xem nó đồng nghĩa với ma quỷ, ở đâu có nó kêu là ở đó có ma!Nó mà kêu ở đâu chừng hai ba đêm thì thế nào xóm đó cũng có người chết, hay người ốm thập tử nhất sanh. Các cụ thường hay dặn con cháu không được phơi quần áo con nít ban đêm ngoài trời, sợ ch***m cú, ch***m heo bay ngang qua in bóng lên quần áo, đứa trẻ mặc vào sẽ bị bệnh. Cho nên đêm khuya thanh vắng mà nghe ba tiếng ch***m cú lảnh lót như vậy thấy rợn lắm!

Linh cảm có điều gì bất an nên tôi ngồi dậy tính gọi vợ con vào nhà. Nhìn vợ con đang ngon giấc, tôi chưa nỡ gọi mà còn ngồi đó nhìn cảnh vật xung quanh như đang say ngủ dưới ánh trăng non mơ màng huyền ảo. Nhìn qua cây sung nhà bà Nhơn, cây me cổ thụ nhà ông Hồng, ban ngày đã thấy âm u lạnh lẽo rồi, bây giờ trong bóng đêm càng thấy lạnh lùng kỳ quái hơn!

Đang suy nghĩ mông lung thì lại nghe cú. . . cú. . . cú lảnh lót nữa, nhưng lần này kêu ở chòm dưới. Tiếng kêu vừa dứt thì xa xa ở chòm trên văng vẳng tiếng chó sủa trăng, tiếng sủa nghe buồn bã, bâng quơ, sầu não trong đêm trường cô tịch. Hình như bị lây lang hay sao đó mà tiếng chó sủa càng lúc càng nhiều hơn, lang dần xuống, rồi tới mấy con chó của mấy nhà đầu hẻm cũng bắt đầu phụ hoạ theo với tiếng sủa lạnh lùng như thế. Sủa rồi lại tru, con nọ nối tiếp con kia, tiếng tru kéo thành một chuỗi dài âm thanh ma quái, rùng rợn, tưởng chừng như âm khí đang bao trùm cả không gian!

Nghe tiếng chó tru, vợ tôi giật mình tỉnh giấc. Biết là sắp có chuyện chẳng lành rồi, tôi giục vợ bế con vào nhà ngay. Còn một mình cố ngồi lại xem chuyện gì.

Tiếng ch***m cú ở xóm dưới cứ kêu cầm chừng, một lát kêu ba tiếng, ba tiếng. Bầu trời lúc này yên ắng không một chút gió, thế mà trên cây sung có tiếng xào. . . xào. . . như có gió đang thổi tới từng cơn, từng cơn. Mỗi lần nghe "xào" như vậy thì chó tru lại nhiều hơn. Một mình với cảnh tượng đó, tôi cảm giác như có một luồng điện chạy từ sống lưng lên tới ót, thấy ớn lạnh và nổi da gà cùng mình!

Sau lần "Xào" cuối cùng thì tôi thấy có một cục sáng màu úa úa bầm bầm to bằng cái chén từ cây sung bay qua cây me cổ thụ nhà ông Hồng, tới cây me thì không còn thấy đâu nữa. Chừng một chút thì thấy trên cây me rơi xuống từng cục, từng cục chừng năm-bảy cục giống như vậy. Nhưng khi xuống đất thì tan đâu mất. Án độ chừng cũng bằng thời gian múc nước rửa xong cái mặt thì lại thấy mấy cục sáng đó lần lượt bay trở lên cây me. Rồi từ cây me một cục tiếp tục bay ra đường, men theo đường, bay xuống xóm dưới.

Tôi không biết nó dừng lại ở đâu nơi xóm dưới vì khi nó bay ra đường được một quãng thì bị khuất nhà nên không còn trông thấy nữa. Chẳng bao lâu thì chó xóm dưới bắt đầu tru lên rùng rợn. Lần này cùng cái âm thanh văng vẳng u ám của tiếng chó tru là những tràng cười lanh lảnh hình như là có nhiều người đang đùa giỡn ở một nơi xa xa nào đó vọng lại. Tiếng cười nghe mơ hồ, cổ quái sao. . . sao đó, khó tả lắm!Có lúc như là từ nơi xa nào vọng lại, lúc thì như đang lơ lửng trên đầu, lúc dường như xa vắng, nhỏ dần, nhỏ dần. . . rồi mất hút. Sau đó thì trở lại, cứ thế. Tiếng cười như là dư âm phiêu lãng trong không gian của một nguồn âm thanh nào đó vậy!

Tiếng chó tru từ từ cũng thưa dần, thưa dần. . . Bỗng một luồng gió từ đâu ở chòm dưới thổi lên qua các ngọn cây nghe cái "rào!!!". Tiếp sau đó là cục lửa giống như ban nãy lờ lờ bay về lại cây sung(lúc này cục lửa bay thẳng chứ không bay theo đường vòng như ban nãy). Lũ chó ở đây bắt đầu tru trở lại, tiếng tru cứ lan mãi, lan mãi đến tận xóm trên, dai dẵng kéo dài. Có lẽ vì chó tru quá, bực mình nên có ai đó tằng hắng vài tiếng rồi la mấy con chó, nhưng lũ chó chẳng để tâm, vẫn thản nhiên sủa, cứ sủa một tràng bâng quơ rồi kết thúc bằng một hồi tru dài dằng dặc, thê lương. . . , rồi lại sủa. . . tru, cứ thế. Cả hơn nửa tiếng mà vẫn còn nghe tru ở xóm trên.

Sáng dậy là nghe mấy nhà phía trên bàn tán về chuyện chó tru hồi hôm rồi!Giả vờ không hay biết chuyện gì, tôi thử hỏi mấy người, họ kể là lúc nghe chó sủa nhiều quá họ mở cửa ra xem có tên trộm nào rình hay sao, thì thấy có một cục lửa bay từ cây sung lên cây cây me ông chín Cường ở xóm trên. Tôi xuống xóm dưới, nhà ông Ba Sơn, chơi gợi lại chuyện nghe tiếng ch***m cú, tiếng chó sủa hồi hôm, thì ông ba Sơn cho biết hồi hôm vợ chồng ông có nghe tiếng cú kêu đằng sau nhà, trên cây me cổ thụ nhà bà X. Ông còn cho biết vợ ông ôm ông lại chặc cứng vì nghe tiếng cười ma quái trên cây me nữa.

Thế là đúng rồi còn sai vào đâu được nữa, tai tôi nghe có tiếng cười hồi hôm đâu có nhầm đâu!Tôi tự nói với mình như thế.

Còn tiếng cú kêu và cục lửa, ở đâu thì không biết chớ còn nói tới cây me cổ thụ nhà bà X và nhà ông chín Cường là khỏi chê rồi!Những chuyện xung quanh cây me mọc trên vùng đất nhà ông chín Cường, trước đây là khu thổ mộ này rùng rợn lắm!Còn chuyện cây me nhà bà X thì cũng chẳng kém gì!Người ta đang nói về bà già chín mươi tuổi hàng đêm cứ ra cây me nói chuyện thầm thì với ai đó.

Nói tới cây me nhà ông chin Cường, làm nhớ lại trước đây chừng hơn một năm, có một ông thầy ở Phan Rí Cửa được ông Minh ở phía dưới nhà tôi mời về để làm phép trấn cây đòn dông và hoá giải những đạo bùa được yểm trước đây.

Tôi có tới chơi, được ông Minh cho biết vị thầy cao đạo lắm, ông ta có khả năng dùng tư tưởng để di chuyển ngọn đèn từ trên trang thờ ở tuốt trên cao xuống cái bàn bên dưới. Chuyện này thì tôi chỉ nghe ông Minh nói, chứ chưa tận mắt thấy. Còn chuyện ông làm phép cây đòn dông thì tôi có chứng kiến.

Số là cây đòn dông nhà ông Minh, ban ngày thì thôi, mà hễ đến tối là kêu răn rắc, răn rắc, tưởng như là nó đang vặn mình, hay là có con gì đang đục thân thể để ăn vậy. Có lần ông Minh cho dỡ ngói nóc ra đề kiểm tra thì chẳng thấy cây bị răn nứt, hay bị con gì ăn cả. Có nhiều đêm chợt tỉnh giấc nửa khuya, ông nghe loáng thoáng trong tiếng răn rắc là tiếng rên rỉ như của ai đó là đang oằn oại đau đớn lắm. Mỗi lần nghe như thế , ông thấy lạnh cả châu thân, trùm mền lại kín mít mà run lên từng hồi!

Chuyện kỳ lạ nhà ông Minh không phải chỉ có như vậy thôi đâu, mà còn nhiều hiện tượng dị kỳ rung rợn hơn nữa!Như có những đêm ông Minh đi chơi về khuya, nhất là những đêm mà buổi chiều có mưa dông, ông thường thấy có bốn bóng người hình thù kỳ quái đứng ở bốn góc nhà ông, khi tới gần thì không thấy nữa . Cái trang thờ trước hiên nhà ông do trước đây Ba-Má ông lập nên theo lời dặn của một vị Pháp sư. Nhiều người đi về khuya ngang qua nhà ông, họ nói là thấy như có ai đó đang ngồi trên trang thòng cái chân xuống đưa qua, đưa lại , từ đầu gối trở xuống như có quấn vải đỏ, còn bàn chân thì mang chiếc hia giống như đồ của mấy người hàng mả làm để thờ vậy. (Thực ra trên cái trang nhà ông Minh có thờ con ngựa và đôi hia ám khói nhang, thấy ê lắm!). Cúng với những hiện tượng quái dị đó, gia đình còn xảy ra lắm chuyện không may:làm ăn ngày càng sa sút thấy rõ, rồi người anh trai hy sinh ở chiến trường Campuchia. Nỗi buồn mất anh chưa nguôi thì lại chồng chất niềm đau ghê gớm khi ba má ông lần lượt qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo!Người ta thường nói:”Thời suy quỷ lộng, đất động chó tru”. Con chó nhà ông tự nhiên cứ tru lên từng hồi dễ sợ ngay cả ban ngày. Rồi cắn người ta, phải đền tiền thuốc. Ôi, đủ thứ, hết phiền phức này chưa hết lại nối tiếp đến phiền luỵ khác!

Cho nên ông Minh mới mời vị thầy này về để hoá giải .
(Còn tiếp ..)