Giá trông xe ban ngày UBND TP Hà Nội quy định 2000 đồng/lượt song NTD phải móc túi trả 5.000 đồng cho 5 phút gửi xe dẫn tới tranh cãi, xung đột.

Lần theo phản ánh của nhiều người tiêu dùng, ngày 9/11, chúng tôi đã theo chân một khách hàng lần lượt đến từng bãi trông xe thu phí cao hơn quy định của TP Hà Nội gấp 2, thậm chí hơn gấp 3 lần mỗi lần trông và được tận mắt mục sở thị nỗi bức xúc của những người một ngày phải bỏ tiền túi hàng chục nghìn chỉ vào việc gửi một chiếc xe máy.

Vi phạm trước mặt công an phường

Theo Quyết định số 25/QĐ-UBND ngày 9/1/2009 của UBND thành phố Hà Nội về thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô trên địa bàn thành phố, tại các quận nội thành, phí trông giữ đối với xe máy ban ngày là 2.000 đồng/lượt/xe, 3.000 đồng/lượt/xe ban đêm, theo tháng là 45.000 đồng/tháng/xe.

Riêng đối với các huyện ngoại thành (trừ việc giữ xe tại các khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí và trung tâm triển lãm áp dụng theo mức thu trên), còn đối với chợ, trường học, bệnh viện áp dụng theo mức cụ thể: Xe máy 1.000 đồng/lượt/xe với ban ngày, 2.000 đồng/lượt/xe ban đêm, trông giữ theo tháng là 45.000 đồng/tháng/xe.

Mặc dù UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 25 về việc thu phí trông giữ xe máy trên địa bàn thành phố nói trên, tuy nhiên, theo khảo sát, nhiều điểm trông giữ xe vẫn “vượt mặt” cơ quan chức năng để thu phí quá quy định.Anh Lưu Văn Điệp phải trả 5.000 đồng để gửi xe máy tại bãi xe trước mặt công an phường phố Huế.
Tọa lạc ngay trước công an phường phố Huế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là bãi gửi xe chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân đến mua bán tại khu vực chợ Trời.
Bãi xe này luôn tấp nập người ra vào gửi xe nhưng có một điều khiến không ít người dân bức xúc là mức thu phí giữ xe ở đây khá cao, 5.000 đồng/xe. Thậm chí khi gửi xe, nhân viên trông giữ xe còn không đưa vé giữ xe cho khách gửi.

Ngày 5/11, khoảng 4 giờ chiều, anh Lưu Văn Điệp (nguyên SV khoa CNTT, trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội) có gửi xe vào chợ Trời để mua ít đồ nghề CNTT.
Anh Điệp cho biết: Khi gửi xe, dù đã hỏi vé nhưng người trông xe, không đeo băng hiệu bảo vệ nói là không cần vé. Vì không yên tâm nên anh chỉ vào chốc lát rồi ra ngay.


Vé giữ xe tại bãi gửi xe Phùng Hưng của công ty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã thu quá mức quy định tới 2.000 đồng/xe.
Nhưng khi ra lấy xe, anh Điệp mới bất ngờ vì mức thu là 5.000 đồng/xe. Anh Điệp bày tỏ: “Mức thu đó quá đắt so với chỗ gửi xe khác. Việc thu phí giữ xe này ảnh hưởng không nhỏ đến chi phí sinh hoạt của tôi vì tôi là sinh viên mới ra trường, thu nhập chả được bao nhiêu.”

Khi được hỏi, anh có thắc mắc gì với người trông xe không? Anh Điệp bức xúc nói: Lúc vào gửi, tôi đã không hỏi giá vé gửi xe vì nghĩ đây là cơ quan, tổ chức của Nhà nước đứng ra trông giữ nên sẽ thu với mức giá chung, không thể là bất hợp pháp nhưng thực tế tại đây lại thu đến 5.000 đồng/xe.

Anh Điệp chốt lại: “Tôi mong có cơ quan tổ chức pháp luật đứng ra ngăn chặn hành động này tránh gây bất ổn cho người khác.”
Điều đáng nói là, điểm trông xe vi phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại dù công an phường hiện hữu sát bên cạnh.


Chị Lê Như Quỳnh (phải) đến chợ Hôm 2 lần/tháng và phải trả 4.000 đồng/xe máy/lượt.

Cũng ở gần chợ nhưng là chợ Hôm sát phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Tại bãi trông xe ngay cổng chợ, mức giá trông xe là 4.000 đồng/xe.
Chị Lê Như Quỳnh, sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội mỗi tháng lại đến chợ này 2 lần như một nhu cầu không thể thiếu đề mua quần áo, vải, giày dép…

Quê tận Lào Cai, lên Hà Nội học, mọi chi phí trang trải vẫn phải xin bố mẹ nên những khoản chi phí như gửi xe…cũng ảnh hưởng phần nào đến cuộc sống của chị.
Chị Quỳnh cho biết: Mặc dù mức thu ở đây ghi trên vé gửi xe là 2.000 đồng nhưng thực tế tôi phải trả 4.000 đồng/xe. Theo tôi, mức thu như vậy là cao vì tôi là sinh viên, tôi kiến nghị cần thu theo quy định là 2.000 đồng/xe.

Càng gần phố cổ, giá càng “cứa cổ”

Nếu dạo qua một lượt các điểm trông giữ xe trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, nơi có nhiều phố cổ, điểm đi dạo, mua sắm, thưởng thức các món ngon Hà Nội thì mức phí trông xe máy càng cao.


Chị Nguyễn Thanh Xuân: Tôi phải trả 15.000 đồng cho 2 xe máy
Tại bãi trông xe trước số 12 phố Đinh Liệt, mức giá trông xe là 15.000đồng/2 xe.


Chỉ cần dừng xe đầu phố này, nhân viên trông xe ở đây đã xúm xít mời vào gửi xe. Nhưng khi gửi rồi mới “sửng sốt” với mức phí giữ xe “cứa cổ.”
Chị Nguyễn Thanh Xuân (An Dương, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: “Tôi gửi xe tại đây lúc 4h 27phút (ngày 6/11-PV) vào 10 phút mua đồ ở phố Đinh Liệt, khi ra, nhân viên ở đây thu 15.000 đồng/2 xe. "Tôi thường xuyên gửi xe ở đây để xem và mua đồ, lần nào cũng phải trả với mức phí giữ xe như vậy. Và mức phí đó so với sinh viên bọn tôi thì là quá đắt”.


Vé ghi một đằng, số tiền trả một nẻo


Khách hàng cật vấn tại sao số tiền phải trả lại cao hơn ghi trong vé?


Tranh cãi cũng chẳng ăn thua, rồi cũng phải móc hầu bao thôi


"1.000 đồng tiền vé với 3.000 đồng tiền công là 4.000 đồng" - Lý luận về phí giữ xe của chị trông xe ở chợ Hôm.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: