Tại Diễn Châu (Nghệ An), nhiều tên trộm chó đã bị người dân chặt tay, cắt tai, đốt xe…, thậm chí đánh đến chết. Đây là cách phản ứng của người dân với nạn “cẩu tặc” đang hoành hành…

Đêm đến, khi người già người trẻ vén màn đi ngủ, chỉ sau tiếng rú ga xe máy là tiếng chó sủa yếu ớt vang lên. Rồi tiếng người vọng lên tri hô bị mất chó.
Kiếm, chai thủy tinh cản người truy bắt

Riêng ở xã Diễn Tân, mỗi năm có hàng trăm vụ mất chó về đêm.

Đồ nghề của những tên trộm chó bị người dân thu được.

Bà Lê Thị Hải xóm 8, xã Diễn Tân lắc đầu: “Bọn câu chó ranh ma lắm. Từ trước đến nay, gia đình tôi mất gần chục con”.

“Cẩu tặc” ngồi trên xe máy, tên cầm lái giảm tốc, ghé xe, tên ngồi sau vụt nhanh dây thòng lọng vào cổ chú chó chạy rông, rú ga vèo đi. Một đêm tốt trời, ít nhất bọn “cẩu tặc” cũng “câu” được một bao tải khoảng 3-4 con chó mang đi nhập cho các nhà hàng “cầy tơ”.


Ở Diễn Châu vẫn lưu truyền câu chuyện thế này: Lúc trời bắt đầu bình minh, ông chủ vừa ra khỏi cổng dắt chó cưng đi “vệ sinh”, 2 đối tượng bịt mặt lao xe máy vụt ngang, trong nháy mắt, chiếc thòng lọng vụt đúng cổ chó. Liền sau đó là tiếng rú ga của xe máy lẫn với tiếng gào tuyệt vọng của con chó và ông chủ.
Trong một phi vụ câu chó, chúng thường tổ chức hai xe máy, hai tên đi xe đầu làm nhiệm vụ câu chó, hai tên theo sau dùng kiếm, súng cao su, chai thủy tinh … để đe dọa và ngăn cản khi có người đuổi bắt. Cũng theo lời bà Hải, có người đã sứt mẻ với bẫy mảnh chai vỡ của bọn “cẩu tặc” giăng ra.


Bắt “cẩu tặc” như đánh giặc

Cẩu tặc hoành hành, người dân Diễn Tân tập hợp nhau lại, thanh niên có, đàn ông tuổi trung niên có. Đêm xuống, chuẩn bị gậy gộc, dây thừng từng tốp đứng bố trí đầu làng, cánh đồng.


Chiếc xe đạp của một đối tượng hành nghề “cẩu tặc” bị người dân tấp xăng đốt, hiện làm “vật kỷ niệm” của UBND xã Diễn Tân.
Tuy vậy, bọn săn chó cũng rất tinh ranh. Người dân có khi lấy chó nhà mình ra làm “mồi nhử” nhưng bọn “cẩu tặc” vẫn “đánh hơi” được và chuyển sang làng khác hoạt động. Anh Hoàng Văn Tiến, Trưởng Công an xã Diễn Tân cho biết: “Có khi, anh em vừa đi tuần trực mãi 12 giờ đêm nhưng khi về đến nhà thì lại nghe người dân tri hô có kẻ trộm chó trong làng.
Tuy vậy, những đêm mất ăn, mất ngủ vì “cẩu tặc” cũng hoàn toàn không uổng công sức.
Cách đây không lâu, người dân Diễn Tân tóm gọn 2 đối tượng trong làng vào ban đêm. Lập tức, người dân ồ ạt kéo ra, phủ rơm rồi châm lửa đốt xe máy của bọn chúng. Bất ngờ, những tên “cẩu tặc” lại là những người trong huyện.
Đêm 5/10/2009, người dân Diễn Tân lại “hạ lưới” bắt tiếp một vụ trộm chó. Lần này, Lê Văn Minh (SN 1976) đã bị người dân Diễn Tân bủa vây, đánh chết tại chỗ. Còn đồng bọn là Nguyễn Việt Tiến (SN 1977) bị đánh gãy hai chân.
Chiếc xe máy của 2 tên bị người dân đốt cháy, toàn bộ đồ nghề “cẩu tặc” bị Công an xã tịch thu. Sau vụ việc, mới biết 2 tên “cẩu tặc” là người Diễn Trung, một xã thuần nông cách Diễn Tân mấy cánh đồng.
Chưa hết, chỉ 2 tuần sau đó, “cẩu tặc” là Dương Văn Thảo và Đoàn Phương trú tại xã Diễn Trung lại tiếp tục thực hiện hành vi trộm chó tại xã Diễn Thành. Hai tên đã bị tóm gọn và “ăn” một trận thừa sống thiếu chết.
Vào làng “cẩu tặc”

Làng quê Diễn Trung được dân Diễn Châu gọi là “ổ cẩu tặc”. Khi được hỏi về tình hình trị an của thôn xóm, ai cũng lắc đầu ngán ngẩm. Một người than thở: “Hết trộm láng giềng, chúng lại trộm của thiên hạ ấy mà. Khổ. Chết mà vẫn chẳng bỏ thói”.


Được 2 đồng chí Công an xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) “tháp tùng”, tôi trực tiếp vào nhà một số đối tượng may mắn thoát chết trở về sau những chuyến hành nghề “cẩu tặc”, dù cũng hơi run.

Nguyễn Việt Tiến với thương tích đầy mình (trái) và Dương Văn Thảo với bàn tay cụt ngón (phải).

Với thương tích đầy mình, gãy 2 chân, 2 tuần nằm viện điều trị, Nguyễn Việt Tiến vẫn chưa thể hoàn hồn. “Hôm đó, trong người cũng sẵn men rượu, em đã rủ bạn đi câu chó. Gần sáng, nhân lúc ngoài đường không có ai, em alô cho Minh (đã bị người dân xã Diễn Tân đánh chết tại chỗ ngày 5/10/2009 – PV) rồi 2 đứa phóng xe đi. Nào ngờ, bị dính đòn của người dân. Từ nay em xin chừa…”.
Hỏi về đồ nghề câu chó, Tiến nói như thuộc lòng: Làm một cái thòng lọng bằng đoạn thép, có vòng tròn tạo bằng dây đay cứng, hoặc đay thừng, có nút thắt, cán bằng đoạn gỗ, hoặc sắt. Chỉ cần quăng thòng lọng vào cổ con chó lôi đi xong.
Còn Dương Văn Thảo (SN 1980) đã có vợ và một con. Suýt bị người dân cắt tai, chỉ bị chặt đứt 4 ngón tay phải, nằm viện cả tháng trời nhưng Thảo chưa hết lo lắng.
Đầu cắt cụt ngủn, da ngăm đen, thân hình vạm vỡ, tôi cứ tưởng Thảo là một tay đi biển chuyên nghiệp. Miệng phì phèo thuốc lá, Thảo rít một hơi dài nhớ lại sự việc tại Diễn Thành ngày 23/10/2009.
“Vì lên cơn nghiện nên chẳng cách nào khác chúng em phải đi trộm chó, mỗi đêm trúng quả thì cũng đủ hút mấy ngày. Giờ thoát chết trở về là may mắn lắm rồi”. Ngồi nghe chồng kể về chuyện bị đánh, vợ Thảo trố cả 2 mắt.
Bị cắt đứt lìa ngón tay như thế thì có đi câu chó nữa không? – tôi hỏi. Tiến nhìn xung quanh rồi im lặng, mồm sưng phù, nét mặt hiện lên toàn nám sẹo.
Khi chúng tôi muốn tò mò tìm hiểu về nơi tiêu thụ chó trộm được, cả Tiến và Thảo đều trả lời cụt ngủn: ở Vinh. Hỏi đến cửa hàng nào thì cả hai không trả lời thêm.
Ông Cao Xuân Đường, Trưởng Công an xã Diễn Trung cho biết: Ban công an đã tiến hành triệu tập để cảnh cáo, giáo dục các đối tượng này. Hầu hết đều có tiểu sử trộm cắp vặt, không nghề nghiệp ổn định.
Theo tìm hiểu của phóng viên, ở Diễn Châu vẫn có hàng chục “cẩu tặc” đang lén lút hành nghề, bất chấp những cơn cuồng nộ của người dân có thể trút xuống bất cứ lúc nào.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: