Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, hơn một nửa dân số thế giới vẫn đang sống trong điều kiện vệ sinh tồi tệ. Không có nhà xí cùng với điều kiện vệ sinh không đảm bảo là nguyên nhân chính dẫn tới số trẻ em tử vong nhiều hơn số trẻ thiệt mạng vì HIV/AIDS ở Malawi thuộc Nam Phi. Hình ảnh trên Sky News.
Một chai nước và một miếng xà phòng mòn vẹt được buộc vào cành cây để rửa tay mỗi khi đi vệ sinh xong.Ở làng Mwenyekondo, Malawi, Nam Phi, trẻ em nô đùa, chạy nhảy qua những con mương nước bẩn thải ra từ nhà vệ sinh.
Nhà vệ sinh của một gia đình ở đây được 'chắp vá' từ những mảnh vải rách, những tấm bìa các tông.Dự án WaterAid của chương trình nước sạch, Liên Hiệp Quốc, đang triển khai chương trình xây toilet Ecosan. Người dân có thể sử dụng nguồn chất thải này để trồng trọt.
Patuma Mbande cùng con gái đứng bên ngoài nhà xí của gia đình. Cô cho biết: "Tôi bị đau dạ dày, đứa con lớn của tôi cũng vậy. Đứa nhỏ thì bị đi ngoài và phải tới viện. Chúng tôi phải đi bộ mất hai tiếng mới tới nơi".
Kenedy Gondwe đang xây những chiếc bệ xí Ecosan ở làng Chikompulazi. Ở Malawi, rất ít gia đình có nhà xí riêng.Những chiếc nắp bệ xí làm bằng xi măng đang được phơi khô.Điều kiện vệ sinh nghèo nàn khiến số trẻ em chết hàng năm nhiều hơn số trẻ qua đời vì đại dịch HIV/AIDS.

Bình Minh


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: