Một phụ nữ 20 tuổi đã bỏ chồng ở Somalia bị đám đông khoảng 200 người ném đá tới chết vì "mắc tội ngoại tình".
Nhà phân xử làm việc cho nhóm chiến binh al-Shabab nói người phụ nữ này có quan hệ với một người đàn ông 29 tuổi chưa vợ, có thai và sinh non. Em bé chết ngay sau khi chào đời. Người phụ nữ bị kết tội ngoại tình, còn bạn trai của cô bị phạt 100 roi.
Đây được cho là lần thứ hai một phụ nữ bị nhóm al-Shabab xử ném đá tới chết vì tội ngoại tình. Nhóm này nắm quyền kiểm soát các vạt đất rộng lớn ở miền nam Somalia và áp dụng rất nghiêm khắc luật Hồi giáo - luật bị nhiều người Somalia cảm thấy khó chịu.


(Ảnh minh họa: NowPublic)

Theo thông tin từ một ngôi làng nhỏ gần thị trấn Wajid, cách tây bắc thủ đô Mogadishu 400km, người phụ nữ trên đã được đưa tới một khu đất công cộng. Tại đây cô bị chôn tới thắt lưng. Sau đó, nạn nhân bị ném đá tới chết trước sự chứng kiến của rất nhiều người vào chiều ngày 17/11 vừa qua.
Theo cách “dịch” luật Hồi giáo Sharia của nhóm al-Shabab, bất kỳ ai từng kết hôn hoặc thậm chí là đã ly dị có mối quan hệ nhiều khả năng bị phát hiện là ngoại tình, sẽ bị phạt bằng cách ném đá tới chết; còn những ai chưa kết hôn mà có quan hệ tình dục sẽ bị phạt 100 roi.
Đầu tháng này, một người đàn ông đã bị ném đá tới chết vì tội ngoại tình ở thành phố cảng Merka, nam thủ đô Mogadishu. Người bạn gái đang mang thai của anh ta được tha cho tới khi sinh em bé.
Một cô gái cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự ở thành phố Kismayo, nam Somalia vào năm ngoái. Nhiều nhóm nhân quyền cho hay cô bé 13 tuổi này bị hãm hiếp, nhưng các giáo sĩ Hồi giáo cho rằng cô nhiều tuổi hơn thế và đã kết hôn. Tháng trước, hai người đàn ông ở Merka cũng bị ném đá tới chết do bị cáo buộc làm gián điệp.
Tổng thống Somalia Sheikh Sharif Sheikh Ahmed, một người Hồi giáo ôn hòa, đã nhậm chức sau các cuộc thương lượng hòa bình được LHQ làm trung gian vào tháng 1. Mặc dù ông cho biết muốn áp dụng luật Sharia, nhưng nhóm al-Shabab cho rằng “phiên bản” của ông quá nhân hậu.
Somalia là quốc gia không có một chính phủ hoạt động theo đúng chức năng suốt 18 năm qua.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: