Không chỉ "chát" về chi phí, "đau hơn đau đẻ" mà việc "tân trang" nhũ hoa chắc chắn ảnh hưởng đến chức năng tiết sữa nuôi con của phụ nữ. Tất nhiên để làm đẹp, "cải tạo tạo hóa" hầu như lúc nào cũng phải "trả" một cái giá nào đó, tuy nhiên chị em cũng nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định "tân trang" nhũ hoa.
"Đau hơn đau đẻ"!

Chị Nguyệt A, 37 tuổi ở Hoàng Mai, Hà Nội đã từng đi làm lại nhũ hoa cách đây một năm cho biết: Vợ chồng chị có hai đứa con, đủ trai đủ gái nên không có nhu cầu sinh nở nữa. Tuy nhiên, do lo sợ ảnh hưởng đến vùng nhạy cảm nên trước khi quyết định đi làm đẹp chị đã đi tham khảo giá cả cũng như kinh nghiệm của những người đi trước và gặp một số bác sĩ thẩm mỹ để được tư vấn. Sau khoảng nửa năm tìm hiểu, cuối cùng chị quyết định đến một cơ sở thẩm mỹ trên đường Huỳnh Thúc Kháng để phẫu thuật và phun hồng đôi nhũ hoa xuống cấp do sinh nở của mình, mất khoảng 4 triệu đồng.

Theo chị Nguyệt A cho biết, không cần thiết phải tìm đến những cơ sở thẩm mỹ nổi tiếng, bởi ở đó giá cả rất đắt, còn chất lượng thì không phải lúc nào cũng theo giá cả. Tại thời điểm phẫu thuật vào tháng 6/2008, cả phẫu thuật cả phun hồng chỉ mất 4 triệu đồng, trong khi đó làm tại một số nơi khác tốn khoảng trên 7 triệu đồng.

Mặc dù làm với giá rẻ nhưng chị Nguyệt A khá hài lòng với đôi nhũ hoa được tái tạo của mình. Chị bảo: "Phần quầng đã được thu gọn lại rất xinh xắn. Đầu nhũ hoa cũng vậy, đã nhỏ bớt khoảng 1/3 diện tích so với "bản gốc". Năm ngoái màu hồng không được thật lắm nhưng giờ nhạt bớt màu nên trông rất xinh. Nếu cần em cứ qua chỗ chị, chị sẽ cho em "mục sở thị", đỡ phải lăn tăn suy nghĩ".

Chị Nguyệt A mặc dù khá hài lòng nhưng khi hỏi nếu bị phai màu có đi làm không thì lắc đầu, lè lưỡi: "Đau vô cùng. Còn đau như thế nào thì không thể tả được. Đẹp thì đẹp thật, nhưng nếu bây giờ bảo mình làm lại một lần nữa thì chắc chắn là không dám. Nếu có ai cho mình cả cục vàng thì mình cũng đành chào thua. Mặc dù đã hơn một năm rồi, nhưng mỗi lần nghĩ đến dao kéo lách lách và mũi kim di đi di lại trên vùng đỉnh đó là mình lại sởn gai ốc. Chỉ một lần thôi, không có lần hai".

Không ít chị em cho biết, mặc dù đã được các bác sĩ can thiệp bằng thuốc nhưng "tân trang" nhũ hoa rất đau. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi nhũ hoa là vùng cực kỳ nhạy cảm trên cơ thể điều này đồng nghĩa với việc có rất nhiều dây thần kinh tại đây. Thuốc có tác dụng trong thời gian làm phẫu thuật nhưng không thể dùng lâu dài sau đó. Không ít chị em thừa nhận "còn đau hơn đau đẻ".
Phẫu thuật không đơn giản

Nhưng không phải ai cũng may mắn có được kết quả như ý như chị Nguyệt A. Trong một lần vui miệng, anh Nhật M, một cán bộ trong ngành ngân hàng cho biết: Vợ anh cũng giấu anh đi làm đẹp chỗ đó. Thấy vợ giấu giấu giếm giếm, ban đầu anh tưởng vợ đi nâng ngực hay làm ngực giả nên "điên" lắm. Bị mắng cho một trận thì cô nàng khóc, bảo rằng "em chỉ đi phun hồng đầu đỉnh thôi". Nhưng vì kết quả không mỹ mãn, khi phun nhũ hoa chắc bị "quá lửa" nên đỏ choe đỏ choét. Thảo nào mỗi lần vợ chồng "sinh hoạt", nàng cứ tắt ngúm đèn. “Mình bực lắm nhưng chê vợ lại đi sửa thêm lần nữa nên cứ giả vờ khen đẹp cho nàng yên lòng" - anh tâm sự.

Ngoài "nỗi đau dao kéo" và chất lượng màu sắc không như ý, những người đi làm đẹp nhũ hoa còn có thể gặp phải rủi ro dẫn đến hậu quả tai hại. Có người sau khi được làm nhỏ lại, đang "hoa lành" lại trở thành "hoa nát". Mặc dù đầu nhũ hoa nhỏ hơn, quầng cũng nhỏ hơn nhưng lại xiêu vẹo và dúm dó. Không những vậy, nếu gặp phải bác sĩ chuyên môn không tốt có thể làm mất đi một số chức năng của đầu nhũ hoa mà tạo hóa đã ban cho.

TS Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Xanh Pôn) cho biết: Nhiều người nghĩ phẫu thuật làm nhỏ đầu ngực cũng đơn giản như cắt tỉa hoa quả nhưng không phải vậy. Đầu nhũ hoa là nơi tập trung các tuyến ống dẫn sữa và các đầu dây thần kinh nhạy cảm. Tùy vào cơ thể, tùy vào kích thước của đôi bồng đào, các bác sĩ phẫu thuật tạo hình sẽ có những cách phẫu thuật khác nhau để tạo nên một đôi nhũ hoa phù hợp. Có những trường hợp chỉ cần cắt bớt phần da là đã có thể thu nhỏ được, nhưng có trường hợp phải cắt đi một phần tuyến ống sữa theo chiều ngang của nhũ hoa.

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa phẫu thuật tạo hình (Bệnh viện Xanh Pôn), có nhiều cách phẫu thuật làm nhỏ gọn nhũ hoa. Trong đó phương pháp cắt bớt đi một phần da ở quầng vú, khi kéo phần da đó hẹp lại sẽ làm cho đầu nhũ hoa ngắn và gọn hơn. Phương pháp này khá đơn giản nhưng nếu bác sĩ không có chuyên môn tốt thì vẫn có thể làm biến dạng. Khó nhất vẫn là phương pháp phẫu thuật nhũ hoa theo chiều ngang. Phần cắt đi không khác gì cách ta gọt một chiếc bút sáp màu. Có những ca phải cắt bớt đi từ 1/3 đến một nửa. Trong khi đó các tuyến ống sữa tập trung và phân đều ở khắp đầu nhũ hoa nên khi làm gọn lại cũng đồng thời là cắt đi một số ống tuyến sữa phụ nằm rải rác ở xung quanh. Những tuyến ống sữa bị cắt đi coi như vĩnh viễn không thể tiết sữa được nữa. Tuy nhiên, ở giữa nhũ hoa bao giờ cũng có một vệt lõm, đó chính là ống tuyến sữa chính, là nơi tiết sữa nhiều nhất và quan trọng nhất. Do vậy, trước khi cắt, bác sĩ phải xác định đâu là ống tuyến sữa chính, đâu là các ống tuyến sữa phụ. Nguyên tắc là không bao giờ được động đến ống sữa chính. Các tuyến ống sữa phụ thì có thể cắt được nhưng nếu "xơi" phải ống sữa chính thì khách hàng sẽ vĩnh viễn không còn khả năng tiết sữa được nữa.

Nếu còn sinh nở không nên làm

Bác sĩ Đào Xuân Dũng cho rằng, ngực phụ nữ là bộ phận nhạy cảm trong sinh hoạt tình dục nhưng không phải mọi người đều nhạy cảm như nhau. Có người thích được kích thích ở vùng ngực nhưng có người lại thích ở vùng đùi, có người lại thích ở vùng tai, gáy... Do vậy, trước khi quyết định đi làm đẹp, hơn ai hết chị em cần phải hiểu rõ cơ thể cũng như tác dụng vùng nhũ hoa của mình để có quyết định đúng đắn.

Ngoài ra, đối với những trường hợp vẫn còn sinh nở và nuôi con thì theo các bác sĩ không nên làm. Bởi việc tiến hành cắt nhỏ hay phun xăm đầu nhũ hoa chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa. Theo nhóm bác sĩ tư vấn sức khỏe sinh sản của Trung tâm tư vấn Quang Hồng, nhũ hoa còn là nơi tập trung của rất nhiều đầu dây thần kinh nhạy cảm kích thích trung khu của tuyến yên. Sự tiết sữa và tạo nên những hưng phấn tình dục là nhờ vào sự kích thích lên trung khu tuyến yên này. Bởi hormone tuyến yên gồm những hormone hướng tuyến sinh dục có tên là FSH, LH, LTH. FSH là hormone kích thích nang trứng làm cho nang trứng nằm trong buồng trứng chín dần. LH là hormone tạo thể vàng, một dạng tuyến nội tiết mới được tạo ra từ nang trứng đã rụng. LTH là hormone prolactin, chính là hormone tiết sữa.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: