- Ê! Nhóc!
Nhỏ quay lại. Anh Hai đang lắc mạnh đầu, thiếu điều muốn văng cả mớ tóc bù xù ra.
- Nè, sao Nhóc ngày càng "boy" vậy? Cái nón hồng có nơ bữa huynh mua đâu sao hong đội lại tròng vô đầu cái nón lưỡi trai bạc thếch đó?
Nhỏ cười cười, khoát tay :
- À, em cho nhỏ bạn mượn rồi, bữa nó từ nhà mình về nắng quá! Không mất đâu, mai nó trả. À huynh, nói mẹ em đi luyện thi 5h về nghen! Bye! Trễ rồi!
- Ê! Khoan!
Nhỏ chun mũi thắng lại. Đã trễ 5' rồi! Anh Hai nhìn chằm chằm :
- Hỏi thiệt, có... bồ chưa đó?
- Khùng! - Nhỏ đỏ mặt.
- Vậy... "đuôi"?
- Nhảm nhí! Để cho người ta yên thân thi tú tài. Đầu độc hoài!
Anh hai cười hí hí :
- Tình yêu là động lực cho sự nghiệp!... Mà nói nghiêm chỉnh nha, mày cứ ngang tàng như "boy" thì coi chừng đó. Tao nhớ, hồi bằng tuổi mày tao đã biết "iu" rồi. Nè, tao có thằng bạn...
Nhỏ rùng mình nghĩ tới những ông bạn khùng khùng của anh Hai, nhăn mặt :
- Thôi đi! Kinh quá! Coi chừng tui méc má! Mới năm 2 mà bồ bịch lung tung, còn đầu độc em gái. Độc ác gì đâu!
Nhỏ vôi vã phóng ra cửa. Đàn ông gì mà nhiều chuyện! Có bồ hay không là chuyện của người ta, làm nhỏ trễ hơn 10' rồi, không biết vào lớp còn chỗ không... Nhưng nói gì thì nói, anh Hai hỏi làm nhỏ hơi nhột nhột. Trước giờ nhỏ chưa nghĩ tới mấy chuyện lẻ tẻ này. Nhưng chắc là giống "boy" quá thì cũng... không hay lắm. "Thôi. Mai không đội cái nón này nữa, đội nón hồng...!", nhỏ tự nhủ
Trưa nóng hầm hập mà trung tâm vẫn đông nghẹt. Biết chọn ai để ngồi chung đây? Lớp toán nâng cao, toàn là con trai. Mặt ai cũng đỏ gay, hầm hầm, thấy ghê!
Thầy gật nhẹ đầu với nhỏ, rồi lại giảng tiếp. Thế mà nhỏ tưởng thầy sẽ dừng lại tìm chỗ cho nhỏ chứ. Thời đại bình đẳng, hình như con gái cũng mất đi phần ưu tiên... Không ai chú ý tới người xấu số mới vào. Nhỏ cau mày, chầm chậm đi từ trên xuống, xác định địa hình. Lớp rộng thế nhưng chỉ có hai cái quạt rì rà, chắc giúp vui.
"Bảy, bảy, sáu, sáu, bảy...!", nhỏ đếm thầm. Đông quá, phải đếm mới biết chính xác bàn nào ít người nhất để chui vào.
Đến lúc nhỏ thất vọng tới mức chuẩn bị ngồi... xuống đất thì nhìn thấy một điều... tin hổng nổi. Nguyên bàn cuối chỉ có một người ngồi. Nhỏ không kịp nghĩ vì sao điều này có thể xảy ra, vội vã tiến lại... Trước mặt nhỏ là một gã hơi... lầm lì, đầu bù xù còn hơn anh Hai. Nhỏ hít thật sâu, đằng hắng, rồi trầm giọng :
- Xin lỗi...
Gã lầm lì đó... lầm lì xích vào trong, không thèm ngẩng lên cũng không đáp lại một tiếng. Nhỏ thấy "xốn" lắm, nhưng bấm bụng làm thinh, lẩm bẩm : "Đồ làm phách!"
Nhỏ hiểu rồi. Sở dĩ cái bàn bị ghẻ lạnh là vì nó là... bàn cuối, kê sát bức tường đón nắng trưa của dãy nhà. Mọi người thà chịu ép vào nhau một chút còn hơn dựa lưng vào bức tường khó ưa này. Nhỏ ngán ngẩm. Xui gì đâu, sau lưng là núi lửa, còn kế bên nhỏ là... băng trôi. Đúng là sao quả tạ giáng trúng đầu. Nhỏ liếc sang bên, "Tảng băng" vẫn thản nhiên chép bài.
... Bất chợt "Tảng băng" chỉ ra cửa sổ, kêu lên nho nhỏ :
- Ê... mày coi kìa!
Nhỏ kinh ngạc, cái bàn chỉ có hai người, không lẽ gã nói với nhỏ? Nhưng nhỏ cũng nhìn theo.
- Hi hi, chuồn chuồn bay thấp? Hổng lẽ chút nữa trời mưa? Đang nắng chang chang mà?! Nhưng dù sao mưa cũng đã, ha mậy?
Gã quay lại, nắm tay nhỏ lắc lắc. Và thế là :
- Á á...
- Ủa...? Í í i...
Tiếng la thì nhỏ thôi, nhưng đủ làm nửa lớp... tỉnh ngủ và đồng loạt quay xuống. Nhỏ đỏ mặt, rụt tay lại. Gã thì kịp trấn tĩnh, xua tay : "Không có gì xảy ra, chỉ là báo động giả, cám ơn sự chú ý theo dõi của các bạn!"
Nhỏ xém phì cười vì giọng điệu của "Tảng băng". Nhỏ liếc qua, thấy gã cũng đỏ bừng mặt, bẻ khớp tay :
- Xin... lỗi, tui cứ tưởng... bạn là con... trai!
Nhỏ đành cười trừ, dù bụng muốn mếu. Đúng là sao quả tạ giáng trúng đầu nhỏ rồi, nhỏ ơi!