3 thế kỷ, lối sống, ăn mặc, phong cách của đàn ông Hà Nội đã có những thay đổi. Những trang phục cũ lại trở thành nét văn hóa xưa. Trang phục và lối sống của hiện đại lại làm nên nét hào hoa của nam nhi Hà Nội.

Tìm lại hình ảnh của người Hà Nội xưa qua những bức ảnh do người Pháp đến Hà Nội chụp lại đời sống và con người ở đất Kẻ Chợ cuối thế kỷ 19, dễ dàng nhận ra sự khác biệt giữa các giai cấp trong xã hội. Đàn ông có địa vị (làm quan hoặc có học) thường mặc áo dài the, khăn xếp, đi hia, quần lụa trắng, tay cầm ô đen. Còn dân thường áo vải nâu sòng, đội nón lá, chân đất hoặc giày cỏ.


Khi Việt Nam dưới ách thuộc địa, phong cách của đàn ông Hà Nội cũng thay đổi theo văn hóa phương Tây. Phong trào Duy Tân khởi xướng cắt tóc ngắn, bỏ búi tóc củ tỏi. Rồi những người Việt được học quốc ngữ, học trường Tây, hay làm công chức cho chính quyền Pháp cũng đã tạo ra hình ảnh mới với nón cát trắng, áo com lê, giày tây.


Trong những ngày thủ đô kháng chiến,1946 - 1947, người chiến sỹ vệ quốc đoàn Hà Nội, mũ calo áo trấn thủ đã trở thành hình ảnh bất tử đi vào văn chương, nghệ thuật. Họ làm nên một bản hùng ca của người Hà Nội với tinh thần “quyết tử cho Tổ Quốc quyết sinh”.


Những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước, vừa chiến đấu vừa sản xuất. Những người đàn ông Hà Nội người ra mặt trận, người tích cực lao động trong nhà máy, công xưởng. Chiếc áo xanh công nhân, hoặc áo lính đã trở thành một sự chứng minh cho sức lực cũng như ý chí của người nam nhi.


Thế kỷ 21, khi nền kinh tế phát triển mạnh trong đó có ngành may mặc và thời trang, nam giới có điều kiện để thể hiện sự mạnh mẽ, hào hoa của mình qua trang phục và lối sống. Thanh niên ăn mặc hiện đại, quần áo hiệu với đủ loại phong cách. Bên cạnh trang phục, đàn ông thường có các buổi gặp gỡ giao lưu như uống bia sau giờ làm việc căng thẳng. Hình ảnh những chàng thanh niên Hà Nội ngồi uống bia Halida Thăng Long, một sản phẩm hướng đến 1000 năm Thăng Long Hà Nội đã rất quen thuộc tại thủ đô. Chai bia mang cảm xúc và sự chia sẻ đã làm nên một hình ảnh nam nhi Hà Nội mạnh mẽ mà cũng rất hào hoa.
Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: