Gần đây, trường hợp một bé gái 11 tuổi ở Nghệ An mang thai khi chưa có kinh nguyệt đã khiến nhiều người sửng sốt. Tuy nhiên, theo bác sĩ sản phụ khoa, đây là hiện tượng hết sức bình thường.

Lý giải điều này, bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động (Thái Hà, Hà Nội), cho biết, việc chưa có kinh nguyệt không có nghĩa là buồng trứng chưa hoạt động và trứng chưa rụng.
Bình thường, từ khi chào đời, buồng trứng của các bé gái đã có các nang trứng nguyên thủy. Đến tuổi dậy thì, dưới tác động của kích thích tố tuyến yên, buồng trứng sản xuất ra một trứng chín. Trước khi trứng này rụng, lớp tế bào nội mạc trong tử cung cũng bắt đầu phát triển dày lên để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh đến làm tổ. Khi đến tử cung, nếu trứng được thụ tinh nó sẽ phát triển thành thai nhi. Khi không thụ tinh, trứng sẽ không làm tổ trong lớp tế bào nói trên, nên lớp tế bào này sẽ tự bong ra cùng với máu chảy ra ngoài âm đạo. Hiện tượng này được gọi là hành kinh.
Trường hợp của bé gái ở Nghệ An, theo bác sĩ Dung, có thể cháu đã bước vào thời kỳ dậy thì, quả trứng đầu tiên rụng xuống lại được thụ thai ngay nên không thấy hiện tượng kinh nguyệt nữa.
Bà Dung cho biết, nhiều người thường tỏ ra ngạc nhiên khi có những bà mẹ ở tuổi lên 10, 11, nhưng thực tế, thế giới từng ghi nhận trường hợp bé gái 5 tuổi đã làm mẹ. Và trên cơ sở khoa học, hiện tượng đó hoàn toàn bình thường. Chỉ cần có sự kết hợp của trứng và tinh trùng trong cơ thể thì ở độ tuổi nào phụ nữ cũng có thể mang thai.
Theo bà, hiện nay, xu hướng các bé gái ngày càng dậy thì sớm hơn, tuổi quan hệ tình dục cũng rút xuống. Vì thế, các bậc phụ huynh phải quan tâm hơn đến con cái, chú ý dạy các em ý thức bảo vệ bản thân và vệ sinh vùng kín. Nếu thấy con gái có những biểu hiện dậy thì như hai bên vú bắt đầu nhô lên, đầu vú to dần và màu sắc cũng thẫm dần, nách và cơ quan sinh dục ngoài bắt đầu xuất hiện lông... thì bạn càng cần để tâm hơn.
Bác sĩ cho biết, hiện tượng bé gái có thai khi chưa từng "bị" cũng tương tự như việc các bà mẹ đang cho con bú chưa thấy kinh xuất hiện trở lại nhưng đã dính bầu. Ở các bà mẹ cho con bú, việc tiết sữa sẽ gây ức chế quá trình rụng trứng nhưng có thể đến một thời điểm nào đó, buồng trứng sẽ hoạt động trở lại, và quả trứng rụng đầu tiên này sẽ được thụ tinh ngay nếu gặp tinh trùng. Chính điều này đã khiến không ít chị em phải dở khóc dở cười khi bị vỡ kế hoạch vì cứ đinh ninh chưa có kinh lại thì không thể mang thai.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: