Chị Phụng ngồi trên giường như vậy đã hơn 15 năm nay.


15 năm qua, gượng vượt qua từng cơn đau, chị cặm cụi ngồi thêu để đỡ đần con. Chị bảo chị phải sống bởi còn nợ tình cảm của nhiều người.

Bao năm qua, mọi sinh hoạt của người phụ nữ này đều ở tư thế ngồi bởi chứng bệnh bướu não. Để có tiền nuôi con, chị nhận thêu, đan áo cùng tất cả những việc có thể làm được. Huỳnh Thị Kim Phụng (ngụ xã Long Thành Trung, Hòa Thành, Tây Ninh) là tên của chị.

Còn có đôi tay


Chị ngã bệnh khi hai đứa con còn nhỏ xíu. Chồng chị đi lấy vợ khác sau khi biết bệnh tình của vợ. “Âu đó cũng là số phận. Có lẽ tình yêu của tui mỏng quá nên không níu giữ được cha của tụi nhỏ” - chị tự trách.
Xòe đôi tay chi chít vết chai, vết kim đâm, chị cười thật hiền: “Nhờ đôi tay này mà mẹ con tui sống được”. Người thân của chị đã quen với việc nhiều đêm chị thức trắng để thêu, khâu những chiếc áo người ta đặt hàng. Chị làm ban đêm vì đêm khâu nhanh hơn, còn ban ngày trời nóng khiến đầu chị thường đau buốt.
15 năm trước, chị là công nhân một công ty may xuất khẩu. Tháng 10-1993, chị ngất xỉu khi đang làm việc. Ở bệnh viện tỉnh, chị được chẩn đoán bị bướu não. Điều trị hơn mười ngày, cha ruột đưa chị lên Bệnh viện Chợ Rẫy. Chị nằm bệnh viện hơn nửa tháng thì nhà không còn tiền để điều trị tiếp. Thấy vậy, chị nằng nặc đòi về. Cha chị đành đưa con gái và hai đứa cháu về nhà mình chăm sóc.
Từ đó, những lúc khỏe chị nhận làm nhiều việc để phụ cha mẹ và nuôi con ăn học. Dù vậy, giấc mơ đại học của hai con trai chị vẫn phải dừng lại ở lớp 9. “Tụi nhỏ sợ mẹ làm việc nhiều thì bệnh sẽ nặng thêm nên giấu tui: sáng sáng mang cặp nhưng không đến trường mà đi lượm ve chai bán. Khi tui hay, trách mắng thì hai đứa khóc, nhất quyết xin mẹ cho nghỉ học...” - chị Phụng ngậm ngùi.
Thương cha mẹ già yếu vẫn phải gánh thêm con, sau một thời gian, chị quay lại nhà cũ. Nơi đó, gia đình nhỏ của chị từng có một thời hạnh phúc. Ngày ba mẹ con chị về, mái nhà ấy đã hoang phế, vách đất, mái rạ sụp đổ gần hết. Chị dành dụm, mượn thêm hàng xóm xây tạm một căn nhà gạch hơn 4 m2 để ba mẹ con có chỗ nương thân.

Nghĩa tình xóm nhỏ


Mỗi sáng chị thường nhờ mấy đứa trẻ trong xóm theo dõi xem có đoàn khám từ thiện đến thì báo chị. Ngày nào chị cũng mong ngóng có đoàn khám bệnh từ thiện đến xã bởi lâu rồi, ngoài những viên thuốc cảm, giảm đau chị không dám uống thêm thuốc nào khác vì sợ tốn tiền. Hai con chị đi làm thuê khắp nơi trong tỉnh. “Hết giờ làm là tụi nhỏ lại vội vã về với mẹ” - chị Phụng tự hào.
Niềm vui ngắn ngủi của chị bị gián đoạn khi một mũi kim chợt đâm vào tay khiến máu chảy đầm đìa. Càng ngày chị bị kim đâm càng nhiều. Đôi tay chị đã run, không còn tự chủ do bệnh đã biến chứng lên tay. Chị nghẹn ngào: “Hơn một năm nay tui không còn thêu thùa được như trước nữa”. Đang nói, chị chống tay xuống giường, cúi gập người. Mồ hôi bỗng túa ra đầm đìa trên mặt chị. Một cơn đau vừa ập tới. 15 năm nay, mỗi ngày chị phải cố chịu hơn mười lần như thế. Nhiều đêm, chị giả vờ ngồi ngủ; đợi con ngủ xong, chị mới châm đèn gắng gượng thêu vì không muốn các con lo lắng về mình.
Trong căn nhà trống hoác, vật quý nhất có lẽ là hai chiếc xe đạp mà chị dành dụm mua cho con đi làm. Chị bất lực nhìn mớ tép nhỏ các con mua về để làm bữa cơm chiều nhảy cả ra nền đất. Nhưng đó chỉ là khoảnh khắc ngắn ngủi bởi chị không cho phép mình than khóc, buồn rầu. Bằng chứng là suốt buổi trò chuyện và trong những lần gặp sau, chị luôn cười, mong đôi tay sớm bình phục để có thể thêu, đan kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chị khoe cũng nhận được hơn 100 ngàn đồng tiền trợ cấp của địa phương mỗi tháng.
Chị bảo chị phải sống bởi còn nợ tình cảm của nhiều người. Hàng xóm khi thì cho chị trái bí, khi mớ rau, lúc lại cho thêm ít tiền mua thuốc. Chị không muốn mình chỉ ngồi yên đó để nhận trợ giúp. Chị muốn được cảm nhận niềm vui khi cầm trên tay đồng tiền ít ỏi mình làm ra. Nhưng khi chị ngại ngùng từ chối thì họ bảo “Nhà tui nhiều bí lắm” hoặc “Nhà tui mới cắt đậu, cho chị một ít nấu cháo ăn đỡ đau đầu”... Những lần như thế chị lại khóc. Đó không phải những giọt nước mắt vì đau đớn trên cơ thể đã rệu rã vì bệnh tật. Chị đã quen với những cơn đau. “Mười mấy năm rồi, khóc hoài cũng vậy thôi” - chị cười xòa.
Chiều muộn, chị vẫn ngồi lom khom dưới ánh đèn, trong tiếng vo ve của bầy muỗi, đợi giây phút ba mẹ con quây quần bên mâm cơm tối...

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: