Mang tiếng làm vợ nhưng cô không khác gì ô sin trong nhà. Việc gì cũng đến tay, đêm đến lại phải phục vụ nhu cầu của ông chồng nữa.

Ngồi một mình trong căn phòng vắng, cô mới nhận ra nỗi đắng cay, tủi cực kể từ ngày lỡ dấn thân vào cuộc sống làm dâu nơi xứ người. Ở xứ Hàn, mùa đông tuy lạnh nhưng không mang lại cảm giác như cái lạnh đầu đông trên đất Việt. Cô còn nhớ mỗi khi cái lạnh tràn về, cô và lũ bạn lại tha hồ rủ nhau đi ăn ngô nướng. Bây giờ thì tất cả đã trôi vào dĩ vãng.

Cô xuất thân trong một gia đình khó khăn, đồng áng quanh năm mà không đủ tiền trang trải cuộc sống. Nhà có ba chị em gái và cô đã phải nghỉ học sớm để phụ giúp cha mẹ lấy tiền nuôi các em ăn học. Nhưng thật không may, bố cô trong một lần đi phụ hồ đã bị ngã xuống gãy cả hai chân. Kể từ đó, bố cô đã mất đi khả năng làm việc. Gia đình lại càng trở nên khánh kiệt hơn. Cô và mẹ cô nai lưng ra làm nhưng không làm sao trốn tránh nổi cái đói, cái nghèo; giờ lại còn thêm bố bị mất sức nữa.


Chồng cô chỉ muốn cô ở nhà cơm nước và dọn dẹp nhà cửa.

Lúc đó, bà cô họ đã sang thuyết phục gia đình cô cho cô đi lấy chồng Đài Loan. Bà ta vẽ ra bao nhiêu viễn cảnh sáng lạn cho gia đình cô, nào là sang bên ấy kiếm được tấm chồng giàu có, cô sẽ có tiền gửi về để giúp gia đình bớt khó khăn; nào là một thời gian sau, cô có thể sẽ bảo lãnh cho cả gia đình sang để cùng nhau hưởng cuộc sống giàu sang, phú quý.

Thực sự, lúc đó cô mới có 18 tuổi đầu, cũng chưa nghĩ gì đến chuyện chồng con. Mấy đứa bạn chơi cùng cũng “ngấp nghé” người yêu cả rồi nhưng thực sự cuộc sống khó khăn làm cô không nghĩ được cho bản thân mình nữa. Nhìn cảnh nhà xác xơ, nheo nhóc, cô buồn lắm. Vậy là mấy hôm sau, cô được bà cô họ đưa lên trên thị xã cho người ta “xem mặt”. Người ta là một ông chủ doanh nghiệp giàu có, vì yêu vẻ yêu kiều nhưng rất đỗi thùy mị của con gái Việt Nam nên sang tận đây để “kén” vợ. Cô họ cô thao thao bất tuyệt nói với cô như vậy.


Việc gì cũng đến tay, đêm đến lại phải phục vụ nhu cầu của ông chồng nữa.

Chính vẻ mộc mạc của cô đã làm ông ta ưng ý. Bà cô họ và cô mừng huýnh như “bắt được vàng”. Gia đình cô cũng gấp rút làm thủ tục cho cô xuất ngoại với mong ước được đổi đời, được thoát khỏi cuộc sống nghèo nàn. Cô mừng lắm vì sắp tới cô có thể báo đáp được công ơn sinh thành, dưỡng dục của bố mẹ rồi. Cô cũng sẽ không phải sống cuộc sống túng thiếu như bao năm qua của cô nữa.

Ngay khi vừa đặt chân lên xứ Đài,”chân ướt chân ráo” bước vào nhà chồng, cô đã bị chồng lôi xềnh xệch vào trong bếp và chỉ trỏ. Theo như cô hiểu thì chồng cô chỉ muốn cô ở nhà cơm nước và dọn dẹp nhà cửa. Vì bất đồng ngôn ngữ nên cô cũng chỉ im lặng, vâng lời làm việc. Cả ngày làm việc từ sáng sớm cho tới tối mịt. Cô phải hầu hạ hai ông bà già nhà người ta rồi nấu cơm đủ ba bữa, giặt giũ, lau dọn mọi thứ, không việc nào là không đến tay.


Than thân trách phận ở xứ người làm gì có người hiểu được và thông cảm cho cô.

Về sau, cô mới vỡ lẽ ra là ông chồng “đại gia” của cô té ra cũng chỉ là công nhân. Anh ta cũng đã kết hôn rồi nhưng vì bà vợ này chỉ sinh rặt những “thị Mẹt” nên anh ta đã đi “tuyển vợ hai” về để sinh một cậu con “quý tử”. Mang tiếng làm vợ nhưng cô không khác gì ô sin trong nhà. Việc gì cũng đến tay, đêm đến lại phải phục vụ nhu cầu của ông chồng nữa. Từ khi bước chân sang đây, cô chỉ làm bạn với bốn bức tường, không hề biết đến thế giới bên ngoài là gì.

Mỗi lần nhớ quê hương, gia đình cô chỉ biết câm lặng ngồi khóc. Không biết bây giờ bố mẹ và các em cô ra sao. Chồng cô không cho cô liên lạc gì về với gia đình cả nói gì đến chuyện gửi tiền về phụ giúp gia đình. Giấc mộng vàng ngày xưa đã sụp đổ hoàn toàn. Nếu có cơ hội làm lại, cô sẽ không bao giờ đưa chân vào cuộc sống tù túng này nữa. Than thân trách phận ở xứ người làm gì có người hiểu được và thông cảm cho cô.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: