Một nhà nghiên cứu lịch sử nghệ thuật Anh chế tạo ra mảnh vảo lớn nhất thế giới từ tơ của hơn một triệu tổ nhện vàng.


Simon Peers cùng đối tác người Mỹ Nicholas Godley phải mất tới 5 năm để hoàn thành chiếc khăn choàng lụa dài 3,36 m, làm thủ công với chi phí hơn 480.000 USD. Chiếc khăn lụa độc đáo này hiện được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Mỹ, New York.

Phần lụa của chiếc khăn được lấy từ hơn một triệu tổ nhện vàng ở Madagascar và chỉ có các con cái có thể sản xuất ra loại lụa sợi vàng và dai như vậy. “Những gì chúng tôi muốn là sản xuất ra một thứ gì đó thực sự là một công trình nghệ thuật. Chúng tôi cảm thấy công trình của mình hết sức đặc biệt bởi những nỗ lực phi thường mà chúng tôi đặt vào đó”, ông Godley cho biết.

Theo Sunday Times, những con nhện không chứa độc tố này được sắp đặt cẩn thận, như đang ở môi trường tự nhiên, vì thế, chúng sẽ không ăn thịt lẫn nhau hay trốn thoát. Những người thợ dệt sau đó sẽ nhẹ nhàng tách các sợi tơ từ tổ nhện. Một con nhện có thể sản sinh ra 365 m sợi tơ vàng.

Loài nhện Madagasca nhả ra những sợi tơ vàng. 24 sợi tơ từ mỗi tổ nhện sẽ được xoắn lại bằng tay, tạo thành một sợi tơ duy nhất và sau đó được xoắn tiếp với ba sợi làm từ 24 sợi tơ khác, để tạo thành sợi lụa dùng để dệt vải.

Ông Godley cho biết: “14.000 con nhện sản sinh ra khoảng 28 gr lụa và một tấm vải dệt nặng 0,97 kg. Những con số này quả thật bất ngờ. Chúng tôi phải tìm người sẵn sàng làm việc với nhện bởi chúng có thể cắn họ”.

Ý tưởng của ông Peers được gợi ý từ nỗ lực độc nhất vô nhị của một viên toàn quyền người Pháp, đó là dệt vải từ các sợi tơ vàng của nhện Madagascar. “Tôi cũng không chắc chắn rằng câu chuyện này là ngụy tác hay là thực”, ông Peers nói.

Chiếc khăn làm từ tơ nhện lớn nhất thế giới. Những nỗ lực ban đầu để tạo ra một loại máy phức tạp có thể khai thác cùng một lúc 24 tổ nhện đã bị phá sản khi các con nhện cái ăn thịt lẫn nhau. Vì vậy, họ phải chuyển sang phương pháp thủ công với kiểu dệt Malagasy truyền thống.

Một số con nhện đã chết trong quá trình sản xuất nhưng ông Peers và Godley thiết lập một hệ thống hoạt động khá bài bản, để có thể hằng ngày sử dụng được sản phẩm của nhện vàng. “Chúng tôi đã trở thành những người bảo vệ loài nhện này, một điều mà trước đó chúng tôi chưa hề nghĩ tới. Chúng là sinh vật rất quý phái”, ông Peers cho biết.

Đây là chiếc khăn choàng lớn nhất từ trước tới nay. Trước đó, có hai mảnh khăn được làm theo phương pháp này, nhưng chỉ rộng vài cm, được trưng bày tại bảo tàng Lyons, Pháp.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: