Vài tháng lại đây, tại các phiên chợ Bưởi, Hà Nội bày bán một loại chó lạ với tên gọi “chó hổ”, được rao giá một triệu đồng một con.

Loại chó này có màu lông đen điểm những vệt vằn vện màu vàng trông rất bắt mắt.

Khi nghe hỏi về nguồn gốc của chó, những người bán hàng chỉ lờ mờ nói rằng, đây là chó “nhập ngoại” và không đưa ra được xuất xứ cụ thể của nó.

Loại chó lạ bày bán ở chợ Bưởi. Ảnh: Hồng Quân Hổ Tasmania có hình dáng giống chó, đã tuyệt chủng gần một thế kỷ. Khi được hỏi về loài này, ông Vũ Ngọc Thành, giảng viên bộ môn Động vật có xương sống, khoa Sinh học, ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, cho biết, trong tất cả các loài thuộc họ chó không có một loài nào được gọi là "chó hổ" và có bộ lông giống như đã được mô tả. Chỉ có một loài sinh vật giống chó được gọi là hổ Tasmania, có vằn, nhưng không thuộc về họ chó và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Một khách hàng am hiểu về chó cho biết, đây chỉ là loại chó mực thuần túy của Việt Nam, giá trên dưới 100.000 đồng một con. Những người bán hàng đã dùng hóa chất tẩy để tẩy lông, tạo nên vẻ loang lổ rất... “hoang dã”. Cầm xem phần chân lông là có thể biết được, vì phần lông mới mọc và chân lông không được tẩy kỹ sẽ có màu đen.

Bà Bích Phượng, giảng viên khoa Hóa, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Những chú chó này có thể đã bị tẩy lông bằng dung dịch oxy già, một hóa chất có tính ôxy hóa mạnh thường dùng để sát trùng và tẩy trắng với giá rẻ và dễ tìm kiếm trên thị trường".

Chính bộ lông vằn vện của những chú "chó hổ" này đã đánh vào tâm lý của những người hiếu kỳ và và thiếu hiểu biết, khiến họ phải mua chó với giá cao hơn nhiều lần giá trị thực tế.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: