Tham dự triển lãm chuyên đề 'Không gian sống An Lộc Phúc' vừa diễn ra từ ngày 20 đến 24/9 tại Nhà thi đấu Phú Thọ, TP HCM, kỷ lục gia Phú Thảo, người nổi tiếng về cắt bóng chân dung nhanh đã có buổi biểu diễn ngoạn mục với 500 quà tặng nghệ thuật độc đáo dành cho khách tham quan.
Phú Thảo từng giành 2 kỷ lục Việt Nam cho hạng mục "Cắt bóng nhanh" và "Bịt mắt cắt bóng cho hơn 10 người cùng lúc".
Ngoài sở trường cắt bóng, nghệ nhân tài hoa này còn có tài viết thư pháp tiếng Việt. Anh không chọn viết danh ngôn, lời hay ý đẹp, thơ hay câu đối lên giấy dó, bức trướng, hoành phi mà chỉ thích viết lên những vật lưu niệm nhỏ nhắn như đá cuội, quạt giấy, lọ hoa, rễ cây và thậm chí là cả hạt gạo. Chữ anh viết cũng chỉ là những câu đơn giản, ngộ nghĩnh, gần gũi với ngôn ngữ đời thường như "Cố lên, bạn ơi!", "Còn yêu nữa thôi?"... hoặc chỉ là những tên người.
Kỷ lục gia Phú Thảo dùng mắt thường và bút lông viết thư pháp trên hạt gạo. Năm 2008, Phú thảo thực hiện tác phẩm 14 điều Phật dạy gồm 152 chữ trên một miếng đá có kích thước 5x6 cm, nhỏ hơn bao thuốc lá, viết bằng cọ thường và không dùng kính lúp. Anh cũng thường xuyên biểu diễn tài hoa viết thư pháp siêu nhỏ bằng mắt thường và bút lông trên hạt gạo.
Phú Thảo đang bịt mắt cắt bóng cho một khách đến tham quan triển lãm. Phú Thảo sinh năm 1971, tên thật là Đỗ Phú Sơn Tuyền. Anh là con trai nhà văn Mạc Tuyền, quê ở Tầm Vu (Long An) nhưng lên Sài Gòn sống từ khi còn tuổi thiếu niên. Từng có thời gian la cà ở khu vực Thảo Cầm Viên, nơi có những nghệ nhân hành nghề cắt bóng cho du khách, Phú Thảo dần đam mê và theo học nghề này.
Từ năm 1990, anh bắt đầu phiêu bạt giang hồ hành nghề cắt bóng kiếm sống. Sau gần 20 năm luyện kéo, trình độ cắt bóng của Phú Thảo đã đạt đến hàng kỷ lục. Chỉ sau một lúc quan sát khách hàng, anh có thể quay mặt đi nơi khác hoặc bịt mắt lại và cắt bóng của họ đúng theo trí nhớ. Đặc biệt, kỷ lục gia này cũng có thể cùng lúc quan sát 2, 3 người rồi lần lượt cắt bóng lại cho từng người.
Hình ảnh kỷ lục gia Phú Thảo biểu diễn nghệ thuật viết thư pháp siêu nhỏ trên hạt gạo tại hội chợ triển lãm:
Tài nghệ của Phú Thảo khiến nhiều khách tham quan vô cùng ngạc nhiên.
Một tác phẩm thư pháp được viết trên hạt gạo tặng khách tham quan có tên Thiên Hương.
Phú Thảo (phải) và tác phẩm bóng của ông Nguyễn Đình Hùng (trái), Tổng giám đốc công ty AFC. Triển lãm chuyên đề Không gian sống An Lộc Phúc là chương trình nằm trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế Bất động sản Việt Nam 2009 lần đầu tiên được tổ chức tại TP HCM với sự quy tụ hơn 1.500 gian hàng của 18 quốc gia trên thế giới.
Hương Giang
Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: