Nặng nề và ám ảnh, đó là những gì người xem cảm nhận từ bộ phim này. Câu chuyện giả tưởng về người ngoài hành tinh nhưng lại mang một thông điệp ám chỉ về một xã hội hiện hữu. Những sự đối xử mang nặng tính phân biệt chủng tộc, những cuộc đời tăm tối trong các khu ổ chuột, tội phạm gia tăng, vấn đề tị nạn, cái gọi là tính nhân đạo hay việc có những kẻ nhân danh nó để kiếm chác, để có những hành động phi đạo đức, phi nhân tính…Dễ dàng nhận ra sự khác lạ trong cách làm phim của đạo diễn trẻ này. Lần đầu tiên người ngoài hành tinh trở thành những kẻ bị săn đuổi, bị hành hung đầy bạo lực và bị sát hại.


Phim cho người xem cảm giác họ giống như những người da đen sống ở những khu ổ chuột của Mỹ mà những kênh thời sự nước ngoài thường phát. Những cuộc xung đột vũ trang giữa đôi bên mà lý do đôi khi hết sức vớ vẩn… Sự vô nhân đạo của những kẻ cho mình cái quyền cướp đi sinh mạng của người khác vì mục đích nghiên cứu, thậm chí ngay cả khi đó là người cùng giống loài, cùng chủng tộc, màu da với họ, người mà trước đó đã được họ tôn vinh.
Bộ phim lấy người ngoài hành tinh làm nhân vật chủ thể để lên án một xã hội hiện đại nhưng vẫn đầy rẫy những bất công và phi lý.


Một cái lạ nữa của phim này là cách thể hiện dưới dạng phim tài liệu. Các nhân vật giống như đang trong cuộc đời thực và được người thứ ba phỏng vấn, ghi hình để phản ánh trước công luận. Những góc máy cận cảnh, cú lia máy, tay máy rung… làm cho bộ phim được cảm nhận như chân thực.Quá trình thực hiện bộ phim được kể lại rằng, đạo diễn Blomkamp ra phố với người quay phim, tìm kiếm những phản ứng từ người thật. Anh nhanh chóng nhận ra rằng, ý tưởng về những kẻ tị nạn từ thiên hà đột nhiên xuất hiện trên ngưỡng cửa của thành phố rất khớp với xung đột thực và tính bài ngoại đang thịnh hành trong những cư dân vùng này đối với dòng chảy người dân di cư (người ngoài hành tinh) từ các quốc gia láng giềng.

Những phản ứng trung thực mà đạo diễn bắt được qua máy quay đã mang lại sức sống cho phim, làm mờ ranh giới giữa tưởng tượng và thực tế… Vì “District 9” được đặt ở Nam Phi, nhiều người cho rằng bộ phim là một phép ẩn dụ trực tiếp với nhiều vấn đề mà đất nước này đang phải đối mặt. Các nhà làm phim nói rằng khó tách bạch bộ phim ra khỏi bối cảnh, thực ra không có một phép ẩn dụ có chủ ý nào ở đây. Nhưng Sharlto Copley, người đóng vai Wikus, nhân vật chính trong phim nói: “Ở Nam Phi, chúng tôi phải giải quyết các vấn đề mà nhìn chung mọi người trên thế giới đang cố che giấu”.

Có thể nói, để thích một bộ phim như “District 9” là khó. Đoạn đầu của bộ phim dễ khiến người xem bỏ về giữa chừng, nhưng nếu chịu theo dõi, thì đây là bộ phim đầy ám ảnh. Những người quan tâm đến vấn đề xã hội sẽ thích bộ phim này, song sự thành công của bộ phim để kéo số đông khán giả đến rạp lại là hình ảnh những người ngoài hành tinh đầy gớm ghiếc, đó là hình ảnh của loài giáp xác. Hình ảnh đó là kết quả lai giữa kỹ xảo hình ảnh và hiệu ứng thực tế, đã cho ra những nhân vật đủ làm người xem có cảm giác ghê sợ...DOWNLOAD LINK

http://www.mediafire.com/?sharekey=a...018c8114394287


pass: dinhquangvinh1982

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: