Có lẽ không có ai là chưa nghe thấy từ mại dâm, nhưng còn thuật ngữ nghề mại dâm có lẽ chỉ mới có trong từ điển những năm gần đây. Thực chất, mại dâm càng ngày càng phát triển và phụ nữ kiếm được tiền từ việc này không phải là ít.

Khi con người kiếm được tiền bằng việc mình làm hằng ngày, số tiền đó đủ nuôi sống gia đình và bản thân họ như mại dâm, Vậy việc làm đó có được gọi là một nghề?

Lịch sử của mại dâm

Theo một số nghiên cứu cho rằng: Mại dâm có từ loài khỉ, nghĩa là con khỉ đực muốn "yêu" thì phải đưa cho khỉ cái quả chuối hoặc cái gì đó tương tự.

Từ trước đến nay, nói đến mại dâm là người ta nghĩ ngay đến người phụ nữ, chưa ai nghe thấy người đàn ông làm nghề mại dâm bao giờ nhưng con số trên thực tế cho thấy, có 95% người làm nghề mại dâm là phụ nữ và 5% người làm nghề này là nam giới. Như vậy, phụ nữ chiếm gần như tuyệt đối trong nghề này.

Trong thời kì cổ đại người phụ nữ làm nghề này thường được chia làm 2 loại.

Phụ nữ đứng đường làm mại dâm thuộc tầng lớp đáy cùng xã hội (ảnh minh họa)

Thứ nhất: Phụ nữ mại dâm hạng sang, là những người có tri thức được đào tạo về âm nhạc, khiêu vũ, múa… Người phụ nữ mại dâm hạng sang này có địa vị rất cao trong xã hội, đến thăm viếng họ không có nghĩa là có tội ngoại tình. Họ được phép có mặt trong lúc người đàn ông họp mặt để bàn những chuyện về chính trị và xã hội, điều này các bà vợ thời trung cổ hoàn toàn không có được.

Thứ hai: Những người phụ nữ mại dâm bình thường phần nhiều là nữ nô lệ được trả tự do phải kiếm sống trên đường phố. Họ rất bị coi thường, chỉ là trò mua vui cho những người nghèo, không có tiền. Đôi khi họ còn bị quỵt tiền và coi như miếng rẻ rách, rác rưởi của xã hội.

Thời đế chế La Mã, người mại dâm rẻ tiền nhất chỉ được phép đòi hỏi giá trị tương đương một cái bánh mì.

Trong thời đế chế Roma, mại dâm đã gần như được coi là một nghề khi nó phát triển rộng và sâu trong các tầng lớp nhân dân, từ quý tộc đến nô lệ. Tuy nhiên, hoàng đế Augustus đã phải ban hành đạo luật chống mại dâm đối với phụ nữ có địa vị cao trong xã hội. Dường như ngày đó, mại dâm là một miếng mồi ngon với phụ nữ và vợ của một vị hoàng đế ngày đó cũng đã bị đồn đại là gái bán dâm.

Họ phải chịu nhiều khổ cực, nhơ nhuốc mà nghề này đem lại (ảnh minh họa)

Dần dần, đến thế kỉ 19, con số phụ nữ làm nghề mại dâm tăng chóng mặt. Một phần là do số phụ nữ di dân từ những nước kém phát triển sang những nước phát triển và ở đây với trình độ nhận thức hạn chế, họ đã phải sống bằng cái vốn có, cái không cần đến trình độ như những ngành nghề khác.

Ngày càng có nhiều quốc gia đưa mại dâm vào thành luật, họ hạn chế mại dâm một phần là để duy trì đạo đức xã hội vì đây là hành động được coi là “bẩn thỉu”, trà đạp nên thân phận con người. Họ đổ lỗi cho những người làm gái mại dâm nhưng mặt khác họ không thể phủ nhận việc cần thiết đáp ứng nhu cầu của nó cho phái nam.

Ngày nay, tại một số nước theo Hồi giáo, mại dâm có thể là tội tử hình, trong khi tại Hà Lan, Đức, New Zealand và hai tiểu bang tại Hoa Kỳ (Nevada và Rhode Island) nó hợp pháp (riêng tại Hà Lan các "lầu xanh" còn được phép quảng cáo và những người làm nghề mại dâm có quyền gia nhập công đoàn và trả thuế). Trong một thời gian dài, mại dâm là hợp pháp ở Thụy Sĩ, nhưng năm 1998 đã bị xét lại, xem là bất hợp pháp.

Ở một số nước, mại dâm là một nghề, nhưng hầu hết các nước khác, mại dâm là phạm pháp (ảnh minh họa)

Như vậy, có thể nói, mại dâm ở thời kì nào nó cũng phát triển như một nghề, có cung, có cầu… thậm chí nó còn góp phần nuôi sống những người không có công ăn việc làm đàng hoàng.

Ở Việt Nam hiện nay, các hoạt động: Mua dâm, bán dâm, tổ chức mại dâm, tổ chức hoạt động mại dâm, cưỡng bức bán dâm, môi giới mại dâm, bảo kê mại dâm, lợi dụng kinh doanh dịch vụ để hoạt động mại dâm, các hành vi khác liên quan đến hoạt động mại dâm theo quy định của pháp luật… đều được coi là những hoạt động vi phạm pháp luật và nếu vi phạm, tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự (trích Pháp lệnh phòng chống mại dâm/2003).

Như vậy, có rất nhiều những quan điểm khác nhau về mại dâm, có là một nghề hay không, hoặc có phát triển mại dâm thành một nghề được chấp nhận trong xã hội (tất nhiên có những quy định chặt chẽ đi kèm) hay không, tùy thuộc rất nhiều vào nhận thức của xã hội, sự chấp nhận nhìn nhận của con người với nghề này theo hướng tích cực như một nghề dịch vụ, có lẽ thời gian còn rất dài để biến mại dâm thành một nghề chính thức!

Và rõ ràng, hiện nay mại dâm không được coi là một nghề, nhưng do tính tất yếu và sự tồn tại có tính lịch sử của nó nên người ta vẫn gọi là nghề mại dâm.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: