Nghề của tôi là bán vé xe điện. Hôm đó, tôi làm ca sáng. Khi tàu của tôi chạy vào khu vực trung tâm thành phố thì có một người đàn ông trung niên, ria mép tỉa kỹ, nom khá đỏm dáng bước lên tàu. Khi tôi đi ngang qua ông, ông hỏi với theo câu gì đó, rồi kiên nhẫn bước xuống phía cuối toa, nơi tôi ngồi để khơi chuyện. Tôi nhớ, hôm ấy dù trời rất lạnh, song ông chỉ phong phanh chiếc áo cánh lịch sự.

- Tôi cứ thế từ nhà đi thẳng đến đây - Người đàn ông giải thích - Tôi cần đến trước vợ tôi.
- Hẳn là ngài chuẩn bị món quà Giáng sinh cho bà nhà? - Tôi nói.
- Đúng vậy - Ông ta mỉm cười.
Để ý kỹ, tôi thấy nụ cười ông ta có gì đó gượng gạo.
- Làm việc thế này, người ta trả anh lương tháng bao nhiêu? - Ông ta tỏ ra thân mật.
Chẳng có điều gì khiến tôi phải bí mật cả. Tôi cho ông ta biết mức lương đích xác của mình.
- Vậy anh muốn có thêm 100 đôla nữa không?
Ở thời điểm ấy, 100 đôla là món tiền lớn. Tôi gật đầu. Người đàn ông rút ví, lấy 10 tờ giấy bạc mười đôla đưa luôn cho tôi.
- Vấn đề là tôi phải làm gì? - Tôi hỏi.
Người đàn ông yêu cầu tôi cho ông hay lịch chạy tàu của mình.
- Hôm nay, anh làm 8 tiếng?
- Đúng thế.
- Vậy thì nhờ anh giúp cho là: Khi tàu chạy qua ngã tư phố Mônrô, ở giữa hai thanh ray có một nắp hố thông xuống đường dây cáp ngầm. Tôi sẽ mở nắp hố lên và chui xuống đó.
- Chẳng hay ông chán sống?
- Không phải. Tôi chỉ muốn gây một ấn tượng mạnh. Có nghĩa là, gần đến đoạn đó, anh dừng tàu lại và xuống kéo tôi lên, bất luận tôi cố sức bật lại.
- Thì ra là vậy. Tôi sẽ thực hiện.
- Cảm ơn. Đây là một màn kịch bất ngờ. Tôi muốn "tặng" cho vợ tôi. Tôi muốn cô ấy phải nghĩ lại khi thấy tôi quyết định tự tử.
- Chẳng lẽ vợ ông đi trên chuyến tàu ấy?
- Đúng thế. Cô ta sẽ ngồi ở khoang lái.
Tôi nghe mà ngạc nhiên. Chỗ người lái tàu vẫn đứng ba bề thông gió. Vào mùa này hẳn chẳng ai thích thú gì ngồi ở đó cả.
- Cô ta đã gửi thư cho tình nhân của mình, nói rõ sẽ ngồi trong khoang lái - Người đàn ông giải thích thêm.
- Thôi thì, mọi sự tùy ngài. Có điều ngài phải thật khẩn trương với cái nắp hố đấy, nếu không muốn có đoàn tàu khác chạy qua cán phải. Thời gian giữa chuyến nọ tới chuyến kia cách nhau chỉ 3 phút.
- Yên tâm, tôi sẽ chuẩn bị sao cho, khi tôi đến đó thì nắp hố đã hé mở sẵn.
- Xin hỏi thêm, làm sao ngài có thể biết vợ ngài sẽ đi chuyến nào?
- Mỗi bước di chuyển của cô ấy hiện đều được các thám tử của tôi giám sát chặt chẽ. Họ thường xuyên liên hệ với tôi qua điện thoại. Ngày hôm nay, cô ấy mặc chiếc áo lông màu nâu rất đẹp. Anh sẽ dễ dàng nhận ra thôi. Chỉ nhớ cho là nếu cô ấy hoảng quá ngất đi, thì phiền anh dìu cô ấy tới hiệu thuốc gần nhất.
- Ngài đã thỏa thuận kỹ với người lái tàu của chúng tôi chưa?
- Tôi đã tính kỹ cả rồi. Anh ta cũng được nhận số tiền ngang bằng với anh. Nhưng tốt hơn hết, anh không nên để anh ta biết là anh cũng dính líu vào vụ này.
- Nhất trí.
- Xin anh lưu ý thêm. Khi nhìn thấy tôi, nhiệm vụ chính của anh là làm sao cho tàu dừng lại kịp thời. Người lái tàu sẽ cùng với anh kéo tôi lên khỏi hố. Nhớ là khi ấy, tôi vùng vẫy dữ lắm, sẽ luôn miệng kêu muốn chết.
Chúng tôi nói thêm vài chuyện vặt khác, rồi khi tàu đến ga cuối, người khách bắt tay tạm biệt, không quên nhắc lại:
- Nếu vợ tôi có bị ngất, nhớ kịp thời đưa cô ấy đến hiệu thuốc gần nhất nhé.
Vậy là tôi đã có một trăm đôla, món tiền giúp tôi có thể mua được một chiếc áo khoác bằng da xịn, không còn tình trạng mặc áo giả da và độn thêm giấy trong người nữa.
Khi tàu của chúng tôi chạy tới ba vòng vào trung tâm thành phố, mọi sự vẫn chưa có gì đáng bận tâm. Nhưng đến vòng thứ tư, ở chỗ chỉ cách ga Kốttegiơ vài trăm mét, bất ngờ xuất hiện một thiếu phụ trẻ đẹp, khoác áo lông màu nâu đúng như ông khách mô tả. Quả thật, đó là một thiếu phụ có gương mặt kiều diễm, đôi mắt xanh hồn nhiên. Nghĩ đến cú sốc tinh thần mà cô ta sắp trải qua, tôi không khỏi băn khoăn. Tuy nhiên, được bế người đẹp chạy đến hiệu thuốc quả cũng là một...may mắn.
Tàu hối hả lao về trung tâm thành phố. Ở cuối toa, tôi thấy người lái tàu đang trao đổi gì đó với thiếu phụ nọ. Họ có gì để nói với nhau nhỉ? Đã có quy định cấm người lái tàu trò chuyện với hành khách khi đang làm nhiệm vụ cơ mà? Qua quan sát, tôi thấy thiếu phụ nữ ngày càng nhích gần hơn về phía người lái tàu. Anh chàng dường như cũng chú tâm hơn vào những gì cô gái trình bày.
Gần tới phố Mônrô, tự dưng trong tôi nảy ra ý nghĩ: Người đàn ông có cách hành xử kỳ quặc kia kể cũng khá thông minh khi chọn vị trí này để công diễn "vở kịch" của mình. Ở đây rất ít người qua lại. Như vậy, sẽ không ai cản trở ông ta khi chui xuống hố. Khi cách phố Mônrô một ngã tư nữa thôi, tôi đứng dậy đi nhanh lên phía buồng lái. Người lái tàu và thiếu phụ mặc áo lông lúc này không còn trò chuyện nữa. Tôi chỉ thấy họ đối đáp với nhau bằng ánh mắt và những cái gật đầu.
- Kìa, hãm tàu lại, có người...! - Tôi kêu to với anh ta. Đoàn tàu vẫn ầm ầm lao đến. Tôi đã nhìn thấy một chấm đen giống như đầu người nhô cao trên miệng hố...
Tôi đánh mắt sang phía người thiếu phụ. Cô ta cũng đang dán mắt về phía cái chấm đen, hai tay sợ hãi bíu chặt thành ghế. Trong tôi vuột ra một câu hỏi: Không biết cô ta có cảm giác thế nào khi biết anh chồng của mình đang muốn tự tử. Rõ ràng, người lái tàu không có ý giảm tốc độ. Tôi gào lên, nhắc anh ta ở dưới hố kia có người. Song anh ta lạnh tanh không phản ứng gì. Cái đầu người lúc này hiện lên càng rõ. Ông ta cố vươn mình lên trên miệng hố, mặt dõi về phía chúng tôi. Tôi vớ lấy còi thổi mạnh, báo hiệu cho tàu dừng lại. Người lái tàu kiên quyết không giảm tốc độ. Thế này thì chỉ vài giây nữa là tai nạn xảy ra. Không còn cách nào khác, tôi giật mạnh dây chuông, thậm chí xông vào chỗ lái giật cần tay phanh xuống. Tất cả đã muộn. Khi đoàn tàu dừng lại thì nó đã lao qua miệng hố.
Tôi thất thần nhảy xuống đất, bàng hoàng như không hiểu chuyện gì vừa xảy ra. Người lái tàu cũng tỏ ra bị sốc, lắp bắp cất lên những câu hỏi vô nghĩa, rằng thì có đúng trong hố có người không? Và tại sao anh ta không kịp cho tàu dừng lại? Còn người thiếu phụ thì luôn miệng thốt lên mấy tiếng: "Ôi trời, khủng khiếp quá! Khủng khiếp quá!". Mặt cô cắt không còn giọt máu, hai tay run rẩy bấu lấy thành ghế. Tuy nhiên, khác với điều chồng cô dự đoán, cô sợ hãi nhưng không ngất. Một lát sau, khi chúng tôi còn đang thực hiện một số thủ tục, cô xuống tàu và bỏ đi từ lúc nào.
Mọi người kéo đến ngày càng đông. Đầu của người đàn ông xấu số đã được tìm thấy ở gần toa sau, trong khi tấm thân của ông ta vẫn nằm trong hố. Chiếc neo của tàu đã giật đứt đầu của ông. Cảnh sát tới lập biên bản và đưa xác ông ta đi. Riêng tôi, tôi đã nhờ hành khách chứng thực là đã làm hiệu cho tàu dừng lại, chỉ tội kéo cần phanh không kịp. Những điều này đã được những người có trách nhiệm của hãng làm báo cáo đệ trình lên các cơ quan chức năng.
*
Một buổi tối nọ, khi tôi đang lang thang trên đường phố, đoạn gần ga xe điện thì bất chợt tôi nghe có tiếng gọi. Một người đàn ông đang đứng trên bậc thềm nhà ga tươi cười với tôi. Phải một lúc lâu tôi mới nhận ra, đó chính là người lái tàu để xảy sự cố đáng tiếc nọ. Giờ thì anh chàng ăn mặc rất sang trọng. Bộ râu quai nón trước đây nay đã được cạo nhẵn.
Tôi suýt buột lên tiếng kêu ngạc nhiên.
- Khẽ thôi, đừng làm ầm lên như thế. Mà này, sự việc hôm ấy rốt cục thế nào? - Anh ta hỏi.
- Cảnh sát lấy cung chúng tôi và cho người đi tìm anh - Tôi thông báo.
Người lái tàu giải thích:
- Tớ lánh về phía Tây. Biết làm gì ở đây khi mà một tuần chỉ được người ta trả cho 8 đôla. Ăn uống đã hết một nửa rồi. Tớ muốn có tiền để mua một trang trại. Nếu cậu theo tớ, chúng ta sẽ đi tìm một đồn điền trồng hoa...
- Không, tớ không đi được - Tôi đáp.
- Cậu nên nhớ rằng, cứ gắn mãi với cái hãng xe điện ấy sẽ chẳng bao giờ ngóc đầu lên nổi đâu. Tớ làm ở đấy đã lâu và sẽ chẳng bao giờ đổi đời nếu không có sự cố xảy ra ngày hôm ấy.
Vừa lúc ấy tàu kéo chuông báo hiệu chuẩn bị chuyển bánh.
- Thôi tạm biệt nhé - Người lái tàu cất tiếng - À quên không hỏi, cái thằng cha xấu số ấy hắn trả cho cậu bao nhiêu?
- 100 đôla.
- Hắn cũng trả tớ như thế. Kể như vậy cũng khá, nhưng không khá bằng vợ hắn...
- Vợ hắn?
- Đúng vậy, cái cô vợ trẻ mà lẳng lơ ấy. Cô ta đã đặt giá với tớ và nhờ có số tiền ấy mà tớ thay đổi được cuộc đời.