“Cho” cũng có nghĩa là “nhận”. “Cho” và “nhận” đều cùng thể hiện lòng biết ơn và tình thương yêu của con người. Khi người “cho” phải đắn đo có được món quà thích hợp, vậy thì khi “nhận” bạn đã biểu lộ thái độ như thế nào?

1. Nên nhận quà bằng hai tay để tỏ ý tôn trọng

2. Hãy biết khen món quà mình nhận được hoặc có những nhận xét tích cực về khiếu thẩm mỹ của người tặng. Đừng quên cám ơn thật nhiều và cười thật tươi.

3. Không nên mở quà trừ khi bạn được thúc giục để làm điều đó. Khi mở, bạn phải cẩn trọng, đừng hăm hở quá và nên cẩn thận để không xé tung giấy gói hay cắt nơ gài. Sau khi quan sát, khen ngợi và cám ơn, hãy gói món quà như thể nó chưa bao giờ được mở ra. Hãy cố gắng thể hiện sự tự hào của mình khi nhận được món quà như thế.

4. Tránh nhận quà nơi văn phòng. Nếu có thể, hãy “báo hiệu” trước cho người tặng là mình không thích điều đó. Đừng để việc nhận quà trở thành một cuộc “tỷ thí” giữa những người tặng, dễ dẫn đến tổn thương tình cảm hay sự ngộ nhận.

5. Nếu nhận được quà tặng là tiền từ gia đình, đừng thể hiện sự quan tâm đến vấn đề “ít, nhiều”, hãy để người tặng biết bạn đã có kế hoạch sử dụng tiền đó như thế nào.

6. Hãy biết trân trọng những món quà đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa và sự quan tâm. Niềm vui không thể xuất hiện đối với món quà mang tính bắt buộc.

7. Có thể cảm ơn người tặng gián tiếp qua thư điện tử, tin nhắn hay điện thoại. Tốt nhất vẫn là tỏ lòng biết ơn qua thư tay vì nó mang dấu ấn cá nhân hơn nhưng đừng viết bằng mực đỏ.

8. Hãy học cách thông cảm với người khác nếu họ tặng quà không đúng dịp. Có thể cho họ cơ hội để thể hiện và để bạn đánh giá họ chính xác hơn.

9. Trong những dịp nhất định, hãy dạy con trẻ biết cách nhận quà bằng hai tay, mở quà và không tỏ ra giận dữ hay thất vọng nếu quà không như ý muốn.

10. “Cho” không có nghĩa là “mua” và “nhận” không có nghĩa là “bán”. Tất cả đều cần xuất phát từ trái tim. Hãy để những tình cảm tích cực và hạnh phúc lấp đầy cả hai phía.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: