Khi chơi Titan Quest, bạn có thể nhận ra một điều rõ ràng là các nhà phát triển tại Iron Lore đã là fan của Diablo trước khi bắt tay vào thiết kế thế giới cổ đại này. Đưa người chơi qua bầu không gian huyền bí của Hy Lạp, Ai Cập và châu Á, Titan Quest mang đến một cảm giác hào hứng với các màn chặt-chém tưng bừng.


Những ai đã quen thuộc với truyện thần thoại Hy Lạp đều biết rằng thần Zeus và những vị thần khác trên ngọn núi Olympia giành quyền lực, địa vị, thanh thế của mình bằng cách gây chiến với một nhóm thần linh có quyền năng to lớn. Họ là các titan - những người khổng lồ.
Titan Quest mở ra bằng cảnh các vị thần khổng lồ này đang trốn khỏi ngục tối và ngay lập tức dùng sức mạnh khủng khiếp của mình để gây thảm họa cho các tín đồ của thần linh Olympia. Trong cuộc chiến chống lại các nhân vật kỳ lạ này, bạn sẽ được nhập vai một vị anh hùng lãnh trọng trách ngăn trở những cái đầu đang bốc hỏa.


Khi mới bước vào thế giới cổ đại này, người chơi chỉ có một số lựa chọn để tạo nhân vật, ví dụ như đặt tên, chọn giới tính, màu sắc cho trang phục, rồi phải lao ngay vào vùng đồng quê Hy Lạp đầy rẫy những kẻ khổng lồ nguy hiểm. Sự hạn chế này có thể được giải thích là do góc nhìn từ trên đầu dội xuống, cảnh quay ở xa và nhân vật sẽ phải mau chóng đeo vào người đủ loại giáp trụ, vũ khí nặng nề. Game thủ không phải vò đầu bứt tai trong giai đoạn đầu này vì Titan Quest thiết kế con đường "thăng tiến" cho nhân vật anh hùng theo phong cách rất linh hoạt.


Cách chơi cơ bản của Titan Quest tỏ ra rất quen thuộc với những ai đã từng tham gia vào thế giới Diablo hay những phiên bản sau đó. Với giao diện dùng chuột là chủ yếu, bạn sẽ thám hiểm những vùng đồng quê bát ngát, rừng rậm âm u, cánh đồng bất tận hay các phế tích cổ xưa, khu hầm mộ, vùng đầm lầy, hang động... và chiến đấu với nhiều loại quái vật ghê gớm.


Còn nếu không thích lục lọi thế giới này để tìm của cải hay vượt qua trùng vây của quân thù, bạn hãy quay trở lại vì đó là điều chủ yếu mà Titan Quest phải mang đến cho game thủ. Về khía cạnh này thì gameplay của trò chơi tỏ ra khá đơn giản và các nhiệm vụ trao vào tay bạn đều xoay quanh việc chém giết các loại quái vật không cần suy nghĩ hơn là đi qua các đoạn đối thoại.


Titan Quest là thế giới đầy nhóc các sinh vật bước ra từ thần thoại, luôn sẵn sàng nhảy bổ tới bạn bất cứ lúc nào. Chỉ trong vài giờ đầu, game thủ đã phải so kiếm với nhân dương (quái vật nửa người nửa dê), nhân mã (nửa người, nửa ngựa), nhân điểu (nữ yêu quái mình người cánh chim), nhân xà (nữ yêu quái mình người tóc rắn) và loài khổng lồ một mắt. Những loài dùng cung và pháp thuật, tất nhiên, sẽ tấn công bạn ở tầm xa. Một số còn có thể tung bẫy, gọi thú, triệu hồi lực lượng hỗ trợ. Tuy nhiên, game này không đòi hỏi chiến thuật quá phức tạp. Tất cả những gì bạn cần làm là để mắt tới thanh máu và thời gian sử dụng các năng lực để giết quái vật trước khi những chỉ số này cạn.


Bạn sẽ phải ra quyết định thật sự đầu tiên về khả năng của nhân vật là khi đã kiếm đủ điểm kinh nghiệm từ việc giết quái vật và hoàn thành các nhiệm vụ để lên level 2. Lúc này, người chơi sẽ chọn "trường phái" đầu tiên cho mình. Mỗi lần lên cấp, bạn sẽ được thưởng một số điểm để phân bố cho các thuộc tính như máu, năng lượng, sức mạnh, sự thông minh và khéo léo. Ngoài ra, còn có một cơ số điểm khác dành cho những kỹ năng cụ thể được chia cho 8 trường phái là đánh trận (warfare), phòng thủ (defense), săn mồi (hunting), lừa phỉnh (rogue), địa chấn earth), gọi bão (storm), thuật siêu nhiên (nature), thuật tâm linh (spirit). Nhìn chung, 4 trường phái đầu thích hợp cho các chiến binh còn 4 trường phái sau hợp với nhân vật phù thủy. Khi bắt đầu, người chơi chỉ có thể phân bố điểm cho một số ít kỹ năng, còn khi "thăng tiến", họ sẽ có thêm những kỹ năng mới.


Điều làm cho hệ thống này trở nên thú vị là chỉ vài level sau đó, bạn có thể lựa chọn thêm kỹ năng cấp 2 để đa dạng hóa cách đánh của nhân vật là làm cho nhân vật đó độc đáo hơn. Game thủ sẽ thấy rằng họ còn thay đổi được nhân vật bằng cách đến chỗ các NPC, trả cho họ ít tiền để họ phân bố lại điểm kinh nghiệm. Sự linh hoạt này đã khiến người chơi có thể sửa chữa những quyết định sai lầm.


Những trải nghiệm mà Titan Quest mang lại là khá rõ ràng nhưng dài. Tùy thuộc vào lượng thời gian bạn dành để theo đuổi nhiệm vụ bên lề, trò chơi có thể mất đến hơn 40 giờ để hoàn thành. Nhưng đỉnh cao của Titan Quest là công cụ chỉnh sửa cực mạnh cho phép bạn thiết lập quest và các bản đồ riêng của mình. Và như vậy, game thủ càng dành nhiều thời gian hơn cho thế giới cổ đại này.


Một điểm thú vị nữa là bạn có thể đưa nhân vật anh hùng của mình từ chiến dịch chơi đơn sang cách đánh trực tuyến mà vẫn không làm gián đoạn các quest offline. Khi đã chọn nhân vật từ menu chính, bạn có thể chọn cách tham gia vào một thế giới có nhiều người chơi với trình duyệt tích hợp sẵn trong game. Game thủ sẽ chọn số lượng người online, giới hạn cấp độ được tham gia và mật khẩu truy cập cho các thành viên. Khi đã tham gia vào thế giới trực tuyến này, bạn sẽ tiếp tục chặng đường với 5 người đồng hành nữa. Họ có thể vào và ra bất cứ khi nào mình muốn và kết quả chơi online vẫn được bảo lưu khi rút ra cách chơi offline.


Thế giới Titan Quest thực sự choáng ngợp và một trong những điểm hay nhất chính là sự nối tiếp liền mạch của các vùng đất với vô số ngóc ngách, vực sâu, hẻm núi chạy dài hun hút và khu ngục thất bí ẩn. Đồ họa của game được thiết kế hết sức chi tiết, bạn sẽ thấy những sóng cỏ cao ngất quấn lấy nhân vật khi chạy qua vùng thảo nguyên rộng mở, những cái bóng chập chờn khi màn đêm buông xuống... Hiệu ứng ánh sáng, chớp giật, bùa chú... cũng tỏ ra hiệu quả. Tuy nhiên, âm thanh và giọng lồng tiếng đôi khi thiếu uyển chuyển và sức thuyết phục.Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: