Tại Tây Ban Nha, các ngân hàng rất khó khăn trong việc thu hồi tiền nợ. Dựa vào tình trạng này, một số công ty đòi nợ thuê đã được thành lập cùng với “chiêu độc” là đánh vào chính tính cách của người Tây Ban Nha.
Bản tính của người Tây Ban Nha là “tốt phô ra xấu xa đậy lại”. Họ sợ bị bêu riếu, sỉ nhục còn hơn sợ chết.
Vì vậy, các công ty đòi nợ thuê đã cho nhân viên của mình hoá trang thành những nhân vật nổi tiếng hoặc ăn mặc thật kỳ dị rồi cùng nhau kéo đến nhà con nợ.
Hoá trang thành những nhân vật kỳ dị hoặc ăn mặc lùng để nhằm thu hút sự chú ý của càng đông người càng tốt.
Trường hợp của Vila, 49 tuổi là một ví dụ. Vila là một nhân viên bảo hiểm y tế đã vay một khoản tiền nhưng chưa có khả năng thanh toán cho ngân hàng.
Một ngày, Vila nhận được một cú điện thoại báo hôm sau sẽ có 3 đấu sĩ bò tót đến “thăm” nhà chị.
Sợ bị mất thanh danh, Vila đã vội vàng chay đi vay mượn khắp nơi để trả nợ ngân hàng.
Nếu thấy một đoàn người trong trang phục đấu sỹ bò tót đến thăm, có nghĩa bạn đang bị đòi nợ!
Công ty đòi nợ thuê đã thành công!
Cobrador Del Frac là công ty đầu tiên “nghĩ” ra chiêu thức đòi nợ kiểu hoá trang này. Mới đầu, trong những năm 80, nhân viên của công ty luôn mặc những bộ trang phục, ô tô, logo.. đều là màu đen. Những ai nhìn thấy những “biểu tượng” này ghé thăm nhà mình sẽ ngay lập tức hiểu ra sự tình.
Các công ty thu nợ khác đã nhanh chóng học theo ý tưởng này, thậm chí họ còn sáng tạo thêm. Ông Jose Romero, quản lý công ty Zorro Collectors cho biết: “Danh dự, thể diện và dư luận đóng vai trò rất quan trọng ở Tây Ban Nha. Nếu chúng tôi đến một địa điểm nào đó trong trang phục của hiệp sĩ Zorro thì ai cũng hiểu có một con nợ đang sống ở đó”.
"Biến" thành Zorro...
... hay thầy tu đều dễ dàng đòi được nợ.
Hình thức đòi nợ cũng rất… lịch sự. Những nhân viên đòi nợ sẽ không nói hay làm bất cứ điều gìcó tính hăm doạ. Họ im lặng và “lẵng nhẵng” đi theo con nợ đến bất cứ nơi đâu. Chắc chắn không có ai chịu được cảnh này lâu.
Và một lần nữa, các công ty đòi nợ thuê lại thành công!
__________________

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: