Ngày 30/7, BS Nguyễn Đỗ Thùy Giang, Khoa Ngoại 4 (BV Ung Bướu, TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một khối u vú ác tính nặng gần 6kg cho một bệnh nhân lớn tuổi. Khối u có kích thước 30cm, lở loét, chảy dịch.
Bệnh nhân là bà Trần Thị L. (sinh năm 1951, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp). Bà L. kể lại hồi cuối năm 2008, bà thấy xuất hiện khối u làm ê ê cái ngực, nhưng không đi khám. Đến khoảng tháng 3 - 4, khối u bát đầu phát triển nhanh nhưng vì không có tiền nên bà không đi khám mà đi uống thuốc nam và đắp hột cây. Nhưng khối u không bớt mà ngày càng sưng to, lở loét, chảy dịch hôi thối… Khi vào đến BV Ung bướu TP.HCM, khối u có kích thước 30cm, nặng gần 6kg, bị lở loét, chảy dịch. Bệnh nhân lại có bệnh lý tim mạch và thiếu máu.
BS Giang cho biết thêm, Bệnh nhân L. này hiện nay về khối u ở vú coi như đã ổn và đang được điều trị tim mạch. Trong quá trình điều trị các bác sĩ lại phát hiện thêm bệnh nhân này có bướu giáp đa hạt thòng vào trung thất, nằm giữa ngực. Đường kính của bướu là 10cm. Bệnh viện đã lên lịch phẫu thuật cắt tuyến giáp.
BS Giang khuyến cáo, tất cả các bệnh nhân khi phát hiện khối u thì phải đến chuyên khoa ung bướu để được chẩn đoán và điều trị không được tự ý chọc kim hay đắp lá thuốc vì càng kích thích khối u phát triển.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: