Chuyện buồn gà mái ghẹ

Câu chuyện này rất buồn, đầy những âm mưu bẩn thỉu. Nhưng ở đời không có cái gì hoàn toàn vô dụng, phân hôi bón tốt lúa, nọc rắn đuôi chuông cực độc, vậy mà thành thứ dược liệu quý hiếm, bán đắt hơn vàng. Câu chuyện tuy buồn nhưng ít nhất cũng cho mỗi chúng ta một bài học hữu ích. Đó là mục đích tôi viết câu chuyện này.

I. Xót thương một giọt máu Việt

Câu chuyện bắt đầu từ một chuyến du lịch đến nước Australia của ông Lê Xuân Giang, quê ở Hàm Rồng, Thanh Hoá. Ông Giang một đời chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng huyền thoại, nơi đã vùi xác hơn 100 máy bay giặc Mỹ. Cả đời ông gắn với mâm pháo và quê hương Hàm Rồng, Núi Ngọc. Chưa bao giờ ông Giang nghĩ mình có thể đi ra khỏi biên giới Việt Nam. Vậy mà trong chương trình quảng cáo của một thương hiệu nổi tiếng, ông Giang đã trúng giải độc đắc, được đi du lịch miễn phí 100% ở nước Australia. Ban đầu, ông định không đi du lịch mà quy giải thưởng thành “thóc” để giúp đỡ gia đình, vợ con. Nhưng các con ông ra sức động viên bố hãy đi nước ngoài một chuyến cho biết đó, biết đây.

Đời ông chưa bao giờ đi xa đến thế, cũng chưa bao giờ được ăn ở sang trọng đến thế. Khách sạn 4 sao nơi ông Giang ở có nhiều thứ miễn phí, từ đánh tennis, bơi đến nhảy múa đều được miễn phí. Những khoản miễn phí đó không hấp dẫn ông Giang, vì nó rất khó vào với lứa tuổi của ông.

Nhưng có một khoản miễn phí khác mà ông Giang có thể xài được, ấy là đọc báo miễn phí. Báo chí ở đây để đầy trong phòng lễ tân, khách nhặt thoải mái, song chỉ kẹt một nỗi là toàn tiếng Anh. Thứ ngôn ngữ này ông Giang học lỏm từ cô gia sư của cháu nội ông nên ông đọc báo rất khó nhọc. Nhưng đêm ở khách sạn quốc tế dài lắm, ông Giang chẳng biết làm gì nên đem báo ra gặm từng chữ một. Điều ông Giang chú ý nhất là hình ảnh một cô gái trẻ tầm tuổi đứa cháu nội của ông bị bắn chết trong một cánh rừng. Tên cô gái là Nguyễn Thị Vân Anh, quốc tịch Australia, gốc Việt.

Bài báo kể rằng, Vân Anh đã bị bố nuôi tên là Jung thuê người giết chết để nhận tiền bảo hiểm. Bài báo khiến ông Giang vừa căm phẫn, vừa xót xa. Ông căm phẫn cái gã Jung nào đó, hành động ác hơn cả hổ báo. Ông xót xa cho một giọt máu Việt bị huỷ hoại, bị chà đạp nơi đất khách quê người. Suốt đêm ông Giang không sao chợp mắt được. Ông muốn tìm hiểu tung tích của cô gái tội nghiệp để về nước báo cho người thân của cô nhưng chuyến du lịch của ông đã hết rồi, sáng mai ông phải bay về nước. Trong hành trang của ông Giang mang từ Australia về Việt Nam có tờ báo và cái chết thương tâm của cô bé Vân Anh.

Về nước, ông Giang đã đến Bộ Tư pháp và Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài để tìm tung tích của cô gái được cho sang Australia làm con nuôi nhưng không sao tìm thấy. Người Việt Nam làm con nuôi ở nước ngoài không phải là ít và tìm tung tích một cô gái tha phương thật không dễ. Trong thời gian ở Australia, ông Giang có quen biết một Việt kiều ở bên đó. Ông Giang đã mấy lần viết thư cho ông bạn Việt kiều này, nhờ cung cấp thông tin về vụ án Nguyễn Thị Vân Anh. Mấy tháng sau ông Giang nhận được thư hồi âm. Lá thư kể rằng tên Jung đã bị toà án xử 30 năm tù giam, còn nạn nhân Nguyễn Thị Vân Anh quê ở một làng nào đó gần khu du lịch Đồng Mô.

(Còn nữa)