Nếu chúng ta quan niệm “làm đẹp” là một kiểu, thì những bộ lạc thổ dân có lẽ lại quan niệm một kiểu khác đến… 180 độ. Các bộ tộc ít người này có vẻ rất “thấm nhuần” câu nói “vẻ đẹp nằm trong mắt kẻ ngắm nhìn”, nên họ có những cách “làm đẹp” hết sức… kì lạ! Có thể kể ra một vài kiểu tiêu biểu như đục môi, đục tai, đục mũi, đục răng… mà chúng tớ sắp giới thiệu với các bạn.
Đầu tiên hãy đến bộ tộc Mursi (hay còn gọi là Murzu) ở Ethiopia. Bộ tộc này sinh sống gần biên giới với quốc gia Su-đăng và thường chăn nuôi gia súc. Phụ nữ ở đây rất nổi tiếng vì kiểu “làm đẹp” có một không hai của họ: đeo… đĩa vào môi dưới . Đầu tiên lớp môi dưới sẽ được khoét ra, sau đó một chiếc đĩa không lấy gì làm nhỏ bé sẽ được lồng vào, khiến miệng họ trề ra và bị cả cái đĩa che lấp. Đối với người của bộ lạc, đây là biểu trưng cho sức chịu đựng, sự trưởng thành và dĩ nhiên cả… sắc đẹp .

Thế kia thì ăn làm sao được nhỉ

Đây là khi chưa đeo cái "đĩa môi"...

Và đây là lúc đã đeo

Tộc người Rikbaktsa sống ở trong rừng nguyên sinh Amazon, thuộc địa phận vùng Mato Grosso của Brazil lại có cách “làm đẹp” khác. Tộc người này còn có tên gọi khác là Orelhas de Pau-Tai Gỗ vì tục lệ… đục tai của họ. Nam giới ở đây vào lễ trưởng thành ở tuổi 14, 15 khi đã có thể săn được thú rừng, họ sẽ làm lễ… đục tai . Dái tai được khoét 1 lỗ lớn, sau đó lồng vào trong một miếng gỗ tròn. Đây cũng là lúc họ được lấy tên người lớn thay vì cái tên trẻ con thủa nhỏ. Dần theo thời gian, tai của họ chẳng thấy đâu nữa, chỉ thấy miếng gỗ tròn lủng lẳng với lớp thịt tai “chằng” bên ngoài . Thế nhưng ngày nay thế hệ trẻ của bộ tộc này đã không còn giữ tập tục “làm đẹp” này nữa, chỉ còn những lớp người trước là giữ đôi tai gỗ kì lạ.


Hãy để ý vành tai

Những phụ nữ ở bộ lạc Apatani trong thung lũng Ziro tại vùng Arunachal Pradesh, phía đông bắc Ấn Độ lại có tục… đục mũi. Bởi phụ nữ bộ lạc này được xem là đẹp nhất trong số các bộ lạc ở Arunachal, cho nên họ phải tự tìm cách làm cho mình “xấu xí đi” trong mắt những kẻ đến xâm lược bộ lạc họ, nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân . Chính vì thế, họ đục lỗ ở cánh mũi và nhét vào đó một miếng gỗ nút dầy. Nhưng cũng tương tự như bộ lạc Rikbaktsa, thế hệ trẻ của bộ lạc Apatani ngày nay đã không còn giữ tập tục đục mũi này nữa.


Nhìn sao giống... mũi bị xỏ dây thừng quá

Bộ lạc thiểu số Kayan ở đất nước Myanmar có lẽ là bộ lạc quen thuộc nhất đối với chúng ta. Họ còn có tên gọi là “bộ tộc cổ dài”. Những cô gái ở đây bắt đầu đeo những chiếc vòng làm bằng đồng thau từ khi chỉ 5 tuổi. Khi họ dần lớn lên, họ sẽ phải đeo những chiếc vòng xoắn dài hơn và kết quả là cổ họ cũng dài ra một cách kì cục . Họ không thể tháo bỏ những chiếc vòng đó, bởi nó tháo chúng ra, họ sẽ bị gãy cổ ngay tức khắc. Bộ tộc này đã di dân đến Thái Lan vào những năm 1990 và nơi ở của họ trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch của đất nước này. Với họ, việc đeo những chiếc vòng làm cho cổ dài ra là một cách để thể hiện vẻ đẹp của bản thân . Trong vài năm trở lại đây, các cô gái trẻ của bộ tộc Kayan bắt đầu loại bỏ dần tập tục này.

Một em bé nhỏ xíu đã đeo vòng cổ...

Khi về già sẽ có cái cổ thế này

Đến với các bộ lạc thuộc vùng Nam Á, chúng ta sẽ được biết đến một tục lệ khá… kinh dị đó là… mài nhọn răng. Tập tục này hết sức đau đớn và phải mất rất nhiều giờ đồng hồ mới có thể mài xong một hàm răng như vậy bởi lẽ người ta chỉ dùng… que và gỗ !!! Dưới đây là hàm răng của một phụ nữ thuộc bộ tộc Bagobo, sinh sống trên hòn đảo Mindanao xa xôi nhất của Philippin.Các bạn có thể tin được không, tất cả những người phụ nữ thực hiện kiểu "phục sức" này đều khẳng định họ làm thế vì một lý do duy nhất: sắc đẹp.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: