Bà chủ sang quý

Tự lái chiếc mercedes đen bóng, mặc váy áo đồ hiệu, mua ở những hãng thời trang nổi tiếng của Pháp và Italia, dùng loại nước hoa quyến rũ nhất của phụ nữ, Hà My là một trong những bà chủ thành đạt và sang quý nhất trong giới nữ doanh nhân. Quê chị ở ngoại thành Hà Nội, một vùng đất chật người đông, quanh năm sống bằng nghề trồng rau. Cái nghề này khi thời tiết khắc nghiệt, giá rau lên cao thì không có rau để bán, năm được mùa rau thì giá rẻ như bèo. Có lần, bố Hà My thồ một xe bắp cải ra Hà Nội bán, rao khản cổ, bán như cho mà cũng không ai mua, ông nổi giận băm nát cả xe bắp cải rồi đạp xe về không. Sau đó, ông ra ruộng rau, chặt hết những cây cải bắp mơn mởn, vùi xuống hố ủ làm phân bón.

Tuổi thơ của Hà My cơ cực, sáng đi học, chiều ra ruộng rau, 16 tuổi đầu vẫn chưa có một bộ quần áo tử tế để mặc cho ra dáng một cô thiếu nữ. Ngày đó, bố mẹ cô luôn miệng nhắc đến tiền, chắt bóp từng xu lẻ mà cả nhà vẫn phải sống trong nghèo đói. Ngay từ ngày còn học trung học phổ thông, Hà My đã nung nấu ý chí làm giàu, cô muốn kiếm thật nhiều tiền để những năm cuối đời bố mẹ được sống sung sướng. Hà My có một bà cô họ đang sinh sống ở Pháp. Cô viết thư sang Pháp, xin bà cô cho sang để giúp việc gia đình và học thêm, rất may mắn là bà cô đã đồng ý.
Thời gian đầu, Hà My sống ở Pháp với vai trò một người giúp việc. Cô làm việc rất tận tuỵ và cẩn thận, khiến ai cũng hài lòng. Thấy cô cháu gái xinh đẹp, thông minh và nết na, bà cô cho Hà My thi vào trường Đại học Thương mại Paris. Mấy năm sau, cô tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh và về nước với tấm bằng đỏ chói trong tay. Cô nghĩ rằng, giờ là lúc cô có thể kiếm tiền để đền ơn cha mẹ. Phải mất gần nửa năm tìm hiểu, Hà My mới chọn được một công ty để thử sức mình. Thường người ta xin việc hay chọn những công ty đang phát triển mạnh, lợi tức hàng năm cao nhưng Hà My thì ngược lại, cô chọn một công ty đang bị thua lỗ, vì cô nghĩ rằng ở những công ty đang làm ăn phát đạt thì cô cần người ta chứ người ta không cần cô lắm, còn ở những công ty đang thua lỗ thì cô mới có cơ hội để thể hiện tài năng của mình.

Ông chủ tịch Hội đồng quản trị bắt đầu phỏng vấn Hà My bằng một câu hỏi rất thông thường: “Tại sao cô quyết định đầu quân vào công ty chúng tôi?” Hà My trả lời rất nhanh: “Vì công ty của ông đang thua lỗ”.

Đây là một câu trả lời rất khác thường của một người đi xin việc và điều này khiến ông chủ tịch vừa ngạc nhiên, vừa thích thú. “Vậy cô có thể giúp chúng tôi được gì?”. “Tôi có thể đưa công ty thoát khỏi tình trạng thua lỗ và có lãi”. “Bằng cách nào?”. “Bằng cách nào thì bây giờ tôi chưa trả lời ngay được. Xin cho tôi được khảo sát sâu tình hình hoạt động của công ty trong 1 tháng và sau đó sẽ có câu trả lời”. “Nếu tôi nhận cô vào làm việc thì theo cô mức lương bao nhiêu là hợp lý?”. “Xin chủ tịch chưa nói đến chuyện tiền lương vội. Sau 1 tháng nữa chúng ta sẽ bàn về vấn đề này cũng chưa muộn”.

Sau 1 tháng tìm hiểu tình hình công ty, Hà My gặp chủ tịch hội đồng quản trị, nói: “Tôi đã hiểu vì sao công ty thua lỗ. Tôi có thể đưa công ty thoát khỏi thua lỗ trong 6 tháng, từ tháng thứ 7 trở đi bắt đầu có lãi, nếu cương vị của tôi có thể tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh”. “Rất tốt. Tôi có thể bổ nhiệm cô làm phó giám đốc phụ trách kinh doanh”. “Không. Tôi không làm phó, vì cấp phó không quyết định được gì cả. Nếu chủ tịch tin tôi và dùng tôi thì cương vị của tôi là giám đốc, xin ông hãy suy nghĩ cho kỹ đi”.

Hà My nói vậy và chủ động đứng dậy bắt tay chủ tịch hội đồng quản trị cáo từ.